Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada
HHT - Lương Thị Hà Trang (sinh năm 1996) đến từ Thái Nguyên mới đây nhận được học bổng toàn phần SEED trị giá $9.000 CAN (tương đương 159 triệu đồng) trong chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Canada.

Vượt qua hàng ngàn ứng viên, nữ sinh Lương Thị Hà Trang, hiện đang học năm tư trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, đã trúng tuyển chương trình trao đổi sinh viên bốn tháng tại Đại học Saskatchewan (Canada) – một trong những đại học đào tạo về ngành Nông nghiệp và Lâm nghiệp tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng QS World University Ranking).

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada ảnh 1
Caption

Cuộc cạnh tranh giành suất học bổng toàn phần của Chính phủ Canada vô cùng khốc liệt. Vừa qua, có đến 5.500 người nộp đơn cho 25 suất học bổng, trong đó Hà Trang là người Việt hiếm hoi được nhận vào trường với số tiền tài trợ trị giá $9.000 CAN (khoảng 159 triệu đồng).

Không chỉ là một người năng động, tham gia nhiều hoạt động, dự án liên quan đến bảo vệ môi trường, thành tích học tập của Hà Trang cũng tốt. Điểm GPA của Trang đạt 3.09 và được nhận ba kỳ học bổng của trường.

Tuy nhiên, điểm mạnh trong hồ sơ giúp Trang gây ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh trường chính là đã thể hiện được niềm yêu thích, sự hiểu biết về ngành học của mình và đề xuất được những giải pháp hữu ích để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

“Em chọn theo học chuyên ngành Nông nghiệp và Địa chính môi trường do em cảm thấy sự gần gũi của ngành này với đời sống thực tiễn. Từ sự thiết thực đó, em sẽ có những hành động tốt như sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả đất đai; hạn chế nguồn thải vào môi trường”, Trang nói.

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada ảnh 2
Lương Thị Hà Trang (ở giữa) trong một hoạt động ngoại khóa.

Khi được hỏi về nông nghiệp, 9X xinh đẹp nói với vẻ hứng khởi và say mê. Hà Trang chia sẻ: “Theo em, nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang phát triển. Việc sử dụng một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật làm thay đổi mạnh mẽ năng suất và giá trị sản phẩm trong nông nghiệp.

Những năm gần đây, GDP của ngành nông nghiệp tăng mạnh đóng góp cho sự tăng trưởng GDP của cả nước. Tuy nhiên, hiện nay diện tích đất nông nghiệp đang có xu hướng bị thu hẹp do quỹ đất nông nghiệp được sử dụng vào các mục đích khác nhau như đầu tư vào xây dựng các nhà máy xí nghiệp, xây dựng nhà ở”.

Khó khăn lớn nhất khi chuẩn bị hồ sơ du học của Trang là rào cản ngôn ngữ. Năm nhất đại học, Tiếng Anh của Trang rất kém, chỉ đạt điểm đủ để qua môn.

Nhận thấy những bất lợi khi không thành thạo Tiếng Anh, Hà Trang đã chăm chỉ học tập và tích cực tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh, các trại hè Tiếng Anh.

Nữ sinh 9X Thái Nguyên nói “Lúc đầu (năm nhất) học tiếng Anh cũng chỉ vì cần thi để lấy chứng chỉ ra trường nhưng sau đó càng học em lại càng thích môn học này hơn. Em nghĩ điều quan trọng nhất khi học Tiếng Anh là phải kiên trì, có đam mê và động lực để học, nếu không thì sẽ rất dễ nản”.

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada ảnh 3

Hà Trang (áo vàng) cùng các bạn trong câu lạc bộ Tiếng Anh tại trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.  

Cô gái Việt sinh năm 1996 cho biết, Canada là một đất nước rất phát triển. Du học ở Canada cho em tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến và được sinh hoạt trong môi trường quốc tế.

Bằng việc trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với các loại hình nông nghiệp, môi trường khác nhau, từ đó em sẽ tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm hay để sớm hoàn thiện các dự án về tự nhiên của em.

“Môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, dẫn đến việc biến đổi khí hậu này càng gia tăng, nước sạch dần cạn kiệt. Thế nên, em nghĩ ngành học về môi trường của em rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, hướng tới mục tiêu thứ 6 trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đến năm 2030 là nước sạch, vệ sinh và mục tiêu thứ 13 đó là hành động bảo vệ khí hậu”, Hà Trang chia sẻ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm