Còn 3 ngày tới kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có hơn 86.000 thí sinh tham dự, giành 72.800 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, Sở đã chuẩn bị 150 điểm thi, bao gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên, số lượng lên tới 3.935 phòng thi, mỗi điểm sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn, sở đã huy động 11.859 giáo viên để coi thi và 1.800 nhân viên, bảo vệ, công an... thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi. Về phía thí sinh cũng cần có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là những lưu ý quan trọng sau đây.

Còn 3 ngày tới kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua! ảnh 1

Lịch thi Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: Sở GD&ĐT TP.HCM

Đề thi gắn liền với các chủ đề thời sự

Thầy Trần Tiến Thành (chuyên viên môn Ngữ Văn của Sở GD&ĐT TP.HCM) cho biết, cấu trúc đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không thay đổi so với các năm trước.

Cụ thể, cấu trúc đề thi có 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Thời gian làm bài môn này là 120 phút.

Đề thi Văn sẽ ra nhiều theo hướng vận dụng, áp dụng những kiến thức đã học, những kiến thức từ trong sách vở để giải quyết những vấn đề, tình huống thực tế.

Về phần đọc hiểu văn bản, cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu bằng cách lựa chọn các văn bản thông tin, nghị luận, khoa học… có nội dung phù hợp lứa tuổi, gắn với tình hình thời sự. Bên cạnh đó, teen 2K7 cần luyện tập các kỹ năng đọc hiểu: nhận biết nội dung đề tài, giải mã các từ khó, hình ảnh ẩn dụ, tìm các vấn đề tiếng Việt có trong văn bản; tập tóm tắt văn bản, nối kết văn bản đang đọc với văn bản khác liên quan, nối kết với thực tế cuộc sống... Câu trả lời cho phần đọc hiểu các thí sinh nên trả lời ngắn gọn, đúng yêu cầu, tránh trả lời lan man, dài dòng.

Còn 3 ngày tới kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua! ảnh 2

Việc nắm bắt cấu trúc đề thi cũng là cách khiến teen phân bổ thời gian hợp lý. Ảnh: Internet.

Ở phần Nghị luận xã hội, thí sinh làm bài phải bảo đảm cấu trúc bài nghị luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

Ở câu Nghị luận văn học, teen cần bảo đảm cấu trúc bài; cần xác định đúng vấn đề cần nghị luận; triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận, nhất là lập luận phân tích; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

5 phút đọc đề” là cực kỳ quan trọng

Với môn Toán, teen 2K7 cần hết sức lưu ý khi làm bài thi, vì mỗi yếu tố trong bài thi Toán đều được tính điểm. Đối với những câu hỏi mang tính phân loại, thực tế, câu tính Viet, teen cần chú ý phân bổ thời gian, không nên dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ một câu mà bỏ lỡ những câu khác.

Ở câu hỏi hình học, các thí sinh cần phân biệt giả thiết và các điều suy ra từ giả thiết, đặc biệt chú ý ở phần lập luận, nếu để mất điểm ở phần này sẽ tạo nên chênh lệch rất lớn với bài làm của các thí sinh còn lại.

Còn 3 ngày tới kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua! ảnh 3

Teen không nên bỏ qua 5 phút đầu giờ. Ảnh: Internet.

Ở môn tiếng Anh, “bí kíp” cho các sĩ tử 2K7 là cần phân chia thời gian các ngày trước khi thi một cách hợp lý, ôn các nội dung quan trọng như lý thuyết để làm các câu về phát âm và dấu nhấn. Chú ý các từ vựng đã học trong SGK Tiếng Anh lớp 9, cách xác định đúng từ loại khi làm nội dung "word form", các cấu trúc ngữ pháp…

Còn 3 ngày tới kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua! ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm