Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua!

HHT - Môn thể thao đơn giản nhất bạn có thể chọn để duy trì sức khỏe và rèn luyện cơ thể không gì khác chính là chạy bộ. Tuy nghe đơn giản nhưng thật ra chạy bộ cũng cần tuân theo những quy tắc để đạt hiệu quả tối ưu.

10 phút: Hãy bắt đầu mỗi lần chạy bằng 10 phút khởi động và đi bộ chậm để giúp làm ấm cơ thể, sau đó làm tương tự trước khi ngừng lại hẳn. Việc nóng lên giúp cơ thể bạn tăng dần lưu lượng máu và tăng nhiệt độ cơ bắp thì việc làm “nguội” kết thúc buổi chạy sẽ giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng sốc, chuột rút hay ngất đi.

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 1

2 giờ: Chúng ta cần nghỉ 2 giờ sau bữa ăn để thức ăn trong cơ thể được tiêu hóa và dạ dày về với trạng thái “rỗng” rồi mới bắt đầu chạy. Nếu bạn không đợi đủ lâu mà đã hăng hái chạy luôn thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách, làm tăng nguy cơ bị chuột rút bụng, nôn mửa.

6.4 km/ ngày và 60 phút/mỗi lần: Là cường độ tối đa đối cho bạn nhằm đảm bảo cơ thể chúng ta hoạt động tốt nhất, tránh gây những ảnh hưởng không tốt đến tim mạch.

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 2

10%: Đây là số phần trăm về cường độ chạy bạn có thể tăng lên sau mỗi tuần để rèn sức bền. Việc tăng quá nhanh thời gian cũng như quãng đường chạy có thể gây quá tải cũng như gây ra những chấn thương không mong muốn cho cơ thể!

2 ngày: Khi mới bắt đầu chạy bộ, những cơn đau có thể kéo đến “hù dọa” bạn. Hãy “đền bù” cho cơ thể 2 ngày nghỉ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và làm quen với cường độ mới. Nếu vẫn không thuyên giảm, cơ thể bạn có thể đã bị chấn thương, bạn nên đến gặp bác sĩ để có những biện pháp và lời khuyên phù hợp nhất nha!

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 3
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.