Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua!

HHT - Môn thể thao đơn giản nhất bạn có thể chọn để duy trì sức khỏe và rèn luyện cơ thể không gì khác chính là chạy bộ. Tuy nghe đơn giản nhưng thật ra chạy bộ cũng cần tuân theo những quy tắc để đạt hiệu quả tối ưu.

10 phút: Hãy bắt đầu mỗi lần chạy bằng 10 phút khởi động và đi bộ chậm để giúp làm ấm cơ thể, sau đó làm tương tự trước khi ngừng lại hẳn. Việc nóng lên giúp cơ thể bạn tăng dần lưu lượng máu và tăng nhiệt độ cơ bắp thì việc làm “nguội” kết thúc buổi chạy sẽ giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng sốc, chuột rút hay ngất đi.

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 1

2 giờ: Chúng ta cần nghỉ 2 giờ sau bữa ăn để thức ăn trong cơ thể được tiêu hóa và dạ dày về với trạng thái “rỗng” rồi mới bắt đầu chạy. Nếu bạn không đợi đủ lâu mà đã hăng hái chạy luôn thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách, làm tăng nguy cơ bị chuột rút bụng, nôn mửa.

6.4 km/ ngày và 60 phút/mỗi lần: Là cường độ tối đa đối cho bạn nhằm đảm bảo cơ thể chúng ta hoạt động tốt nhất, tránh gây những ảnh hưởng không tốt đến tim mạch.

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 2

10%: Đây là số phần trăm về cường độ chạy bạn có thể tăng lên sau mỗi tuần để rèn sức bền. Việc tăng quá nhanh thời gian cũng như quãng đường chạy có thể gây quá tải cũng như gây ra những chấn thương không mong muốn cho cơ thể!

2 ngày: Khi mới bắt đầu chạy bộ, những cơn đau có thể kéo đến “hù dọa” bạn. Hãy “đền bù” cho cơ thể 2 ngày nghỉ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và làm quen với cường độ mới. Nếu vẫn không thuyên giảm, cơ thể bạn có thể đã bị chấn thương, bạn nên đến gặp bác sĩ để có những biện pháp và lời khuyên phù hợp nhất nha!

Con số vàng trong “làng” chạy bộ: Nếu mê môn thể thao này, bạn không thể bỏ qua! ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm