Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới

Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới
HHT - Cụ rùa Jonathan được biết đến là cụ rùa biển sống lâu nhất thế giới, được sinh ra từ khi chưa có bóng đèn.

Năm 1832, Jonathan nở ra với kích thước bằng một chú gà con. Lúc đó, bóng đèn vẫn chưa được phát minh, và chiếc xe hơi đầu tiên vẫn phải chờ đến nửa thế kỉ nữa mới ra đời.

Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới ảnh 1

Jonathan, chú rùa dòng Seychelles khổng lồ, đã chứng kiến mọi sự thay đổi của thế giới. Ở tuổi đời 187, Jonathan hiện là loài động vật già nhất trên thế giới được biết đến. “Cụ” rùa này hiện đang có một cuộc sống thoải mái trong khu biệt thự của thống đốc trên hòn đảo St. Helena ở phía Nam Đại Tây Dương.

Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới ảnh 2
Jonathan (trái) trong lần đầu tiên tới đảo St. Helena.

Teeny Lucy, một trong số những người chăm sóc chính cho “cụ” rùa cho biết, Jonathan là thành viên lớn tuổi nhất trong số những động vật được tập trung tại khu biệt thư nơi đây, bao gồm cả ba con rùa khổng lồ khác. Chú rùa già thứ hai là bạn của Jonathan có tên là David hiện được 90 tuổi. Hằng tuần Lucy và một số nhân viên khác tới thăm nom và mang rau tươi cho những con vật sống ở đây.

Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới ảnh 3
Đi dạo cùng người bạn David (phải) cũng đã 90 tuổi. 

Mặc dù Jonathan có khả năng sẽ bị mù hoàn toàn, nhưng “cụ” vẫn có thể đi lại. “Cụ có thể nghe được giọng nói của tôi và bác sĩ thú y. Khi đó cụ sẽ chậm rãi bước về phía chúng tôi” – cô Lucy chia sẻ. "Cụ" thường dành cả ngày để “lang thang” dưới ánh Mặt Trời, nhai cỏ và thư giãn với những người bạn rùa khác. “Cụ” cũng khá thân thiện với mọi người. Đó dường như là cách sống nhàn nhã của một cụ rùa nổi tiếng. Hình ảnh của Jonathan còn được in lên mặt sau của đồng xu 5 pence của đảo.

Cùng gặp gỡ Jonathan, “cụ” rùa sống lâu nhất trên thế giới ảnh 4

Lucy kể lại: “Jonathan là một cụ rùa vui vẻ. Nhưng vài năm trước, cụ bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe. May mắn là sau khi thay đổi chế độ ăn kiêng thì bây giờ Jonathan đã có thể mạnh khỏe trở lại”. "Cụ" rùa cũng không phản đối chế độ ăn này, miễn là Jonathan vẫn nhận được đồ ăn nhẹ mà nó yêu thích.

Theo The dodo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm