Cuối tháng 11 nhưng nền nhiệt vẫn lên tới 25 độ C, khi nào miền Bắc mới thực sự chuyển rét?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đến thời điểm cuối tháng 11, miền Bắc năm nay vẫn chưa có đợt lạnh mạnh nào đáng kể, chưa có một ngày nào nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội xuống dưới 20 độ.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngay giữa tuần sau, miền Bắc sẽ chuyển rét sâu do có một đợt không khí lạnh mạnh tràn về. Không loại trừ khả năng xuất hiện cả rét đậm, rét hại.

Mùa Đông năm nay thật sự đến muộn. Đáng lý giai đoạn tháng 11 này đã có vài đợt không khí lạnh mạnh từ Trung Quốc tràn xuống gây rét cho miền Bắc rồi. Vậy mà tháng 11 năm nay, đến thời điểm này chưa có đợt lạnh mạnh nào đáng kể, chưa có một ngày nào nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội xuống dưới 20 độ. Trong khi đó những năm trước, năm nào ít thì cũng có 1-2 ngày, nhiều thì có 8-9 ngày trong tháng trời rét.

Thống kê nền nhiệt trung bình tháng 11 khoảng 10 năm trở lại đây thì năm 2015 và năm nay là hai năm có nền nhiệt cao nhất là 25 độ, cao hơn hẳn những năm còn lại từ 2-3 độ. Bởi các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giữa và nửa cuối tháng 11 này hầu hết cường độ yếu và di chuyển lệch ra phía Đông, vì thế chủ yếu duy trì tình trạng gió mạnh trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông chứ không làm thay đổi nền nhiệt ở miền Bắc. Do vậy mà nền nhiệt cao, cùng với nhiều ngày trời nắng, cảm giác nóng như mùa Hè, nhiều người cho rằng chưa thấy mùa Đông đâu.

Cuối tháng 11 nhưng nền nhiệt vẫn lên tới 25 độ C, khi nào miền Bắc mới thực sự chuyển rét? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Khoảng ngày 30/11, tức thứ 4 tuần tới sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ tràn xuống nước ta. Dự kiến từ ngày 1-3/12 cả miền Bắc sẽ đều chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội có thể giảm xuống dưới 15 độ. Vùng núi, trung du Bắc Bộ khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, nhiệt độ thấp nhất ở nhiều điểm xuống dưới 10 độ.

Nếu xảy ra như dự báo thì năm nay rét đậm, rét hại được đánh giá sẽ đến sớm hơn hẳn mọi năm. Vì thông thường phải qua Giáng Sinh, tức là cuối tháng 12 trở đi thì miền Bắc mới xuất hiện rét đậm, rét hại.

Đợt rét này cũng mở màn cho tần suất các đợt không khí lạnh xuống nhiều hơn, nhiệt độ trong tháng 12 có thể thấp hơn trung bình mọi năm từ 0,5 độ đến 1 độ. Còn sang tháng 1 thì lại cao hơn trung bình nhiều năm và tháng 2 là xấp xỉ. Tính riêng từng tháng là như vậy, còn trong cả mùa Đông năm nay ở miền Bắc nền nhiệt vẫn sẽ tương tự nhiều năm. Biến đổi khí hậu khiến cho mùa Đông ấm lên, ngay cả những năm chịu tác động của La Nina như năm nay.

Cuối tháng 11 nhưng nền nhiệt vẫn lên tới 25 độ C, khi nào miền Bắc mới thực sự chuyển rét? ảnh 5
Theo Dự báo thời tiết VTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.