Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cách làm đẹp, chăm sóc da đang được rao giảng nhan nhản trên các trang mạng xã hội, đa phần là từ những người bán hàng. Tuy nhiên, có những niềm tin truyền miệng tưởng chân lý hóa ra sai bét nhè, mà dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất.

Chăm sóc, dưỡng da là cả một hành trình dài tìm hiểu thông tin và tìm hiểu bản thân. Vì có một sự thật là cơ địa mỗi người mỗi khác và không có một công thức nào vừa vặn cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể tiếp cận thông tin rất dễ dàng, cái nào nghe cũng đúng, chính vì vậy rất khó để lọc ra điều gì hợp với mình. Có những thông tin đúng nhưng đi kèm điều kiện phụ thì người bán hàng lại không được nói rõ ra. Chính vì vậy chuyện dưỡng da bỗng trở thành mê cung, dưới đây là những định kiến sai thường gặp nhất.

Mỹ phẩm organic không hóa chất đương nhiên tốt
hơn mỹ phẩm điều chế công nghiệp

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 1

Có công thức hóa học hay làm từ thiên nhiên thì đều là những nghiên cứu mang lại lợi ích cho da, không thể kết luận quơ đũa cả nắm.

Đây là một mặc định sai lầm khiến bạn có khuynh hướng thà mua mỹ phẩm không nhãn mác, không chứng thực, do "nhà làm" hơn là mua từ các thương hiệu danh tiếng. Thật ra, mỹ phẩm sản xuất nghiên cứu công thức hẳn hỏi là đã qua các bước kiểm nghiệm nghiêm ngặt và đã được chứng minh hiệu quả.

Các công thức hóa học đã được nghiên cứu kỹ lưỡng mang lại lợi ích cho da bạn, không việc gì bạn lại tước đi của bản thân một lựa chọn. Vì thế, không thể quơ đũa cả nắm với quan niệm này được, dù là không hóa chất hay mỹ phẩm công thức thì cũng phải chọn những thương hiệu thông tin rõ ràng, dùng và so sánh kết quả thực tế hai sản phẩm mang lại mới biết cái nào hợp với mình.

Trình tự dưỡng da (bôi cái nào trước cái nào sau)
không quan trọng, vì đằng nào cũng đắp hết lên da

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 2

Trình tự dưỡng da liên quan tới hiệu quả thẩm thấu mỹ phẩm.

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm! Trình tự rất quan trọng liên quan đến hiệu quả thu được. Nguyên tắc chung là luôn đi từ mỹ phẩm nhẹ nhất đến dưỡng cao nhất. Ví dụ bước tẩy sạch luôn là đầu tiên, các bước chuẩn bị cho da thoáng để tăng độ thẩm thấu dưỡng chất. Dưỡng da luôn liên quan mật thiết đến khoa học, nên luôn có logic của nó.

Tẩy tế bào chết càng nhiều càng tốt,
sạch và "lột" là được, da càng non bên trong càng mịn đẹp

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 3

Không phải cứ tẩy càng nhiều là càng đẹp.

Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm. Lạm dụng "tẩy" hay "lột" là bạn đang làm ảnh hưởng hàng rào bảo vệ da của mình. Điều rất quan trọng là phải duy trì hệ vi sinh vật trên da của bạn và không làm hỏng nó bằng cách tẩy tế bào chết quá mức. Chúng ta nên tôn trọng làn da và lựa chọn các sản phẩm tẩy da chết nhẹ nhàng.

Da dầu khiến bạn lâu già hơn da khô

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 4

Da dầu có thật sự khiến bạn trẻ hơn?

Ở da dầu, bởi vì da của bạn sản xuất bã nhờn, một loại dầu tự nhiên, nó làm cho đường hằn và các nếp nhăn và nếp nhăn ít được chú ý hơn một chút, nhưng nó không làm cho da ít bị các dấu hiệu lão hóa hơn. Đấy là hai chuyện khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào sức khỏe làn da của mỗi người chứ không phải cứ da khô là mau già hơn da dầu đâu nhé! Da dầu mà lơ là chăm sóc thì già còn nhanh hơn người da khô mà họ chăm sóc thường xuyên.

Bôi mỹ phẩm thấy ran rát trên da nghĩa là mỹ phẩm có tác dụng

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 5

Người ta cứ hay yên tâm theo kiểu bôi lên thấy rát chắc là có tác dụng.

Đây là hiểu lầm nặng nề đó nha! Cảm giác bị châm chích hay rát rát là do mỹ phẩm không phù hợp với độ pH trên da của bạn, vì vậy đừng sử dụng nó. Một chút cảm giác ngứa là bình thường vì đôi khi nó có thể xảy ra do một số hoạt chất như tinh dầu bạc hà hoặc các thành phần có cồn. Nhưng khi da bị bỏng rát hoặc nổi mẩn đỏ, hãy rửa sạch ngay lập tức, không có cách dưỡng nào tốt là lại gây khó chịu trên da như vậy đâu.

Da dầu lâu già hơn? Cứ mỹ phẩm thiên nhiên là tốt? Những định kiến quen tai hóa ra lại sai! ảnh 6
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Nhã Phương thanh lịch, Diệu Nhi khoe chân thon tại thảm đỏ Tuần lễ Thời trang

Nhã Phương thanh lịch, Diệu Nhi khoe chân thon tại thảm đỏ Tuần lễ Thời trang

HHT - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2024 bước sang đêm diễn thứ hai. Trước giờ G, không khí của thảm đỏ trở nên nóng hơn bao giờ hết với màn “đọ sắc” của dàn mỹ nhân showbiz Việt: Diễn viên Nhã Phương thú hút ánh nhìn với thiết kế thanh lịch, diễn viên Diệu Nhi diện thiết kế khoe đôi chân thon...