Đà Nẵng: Bỏ môn Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020

Đà Nẵng: Bỏ môn Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020
HHT - Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký văn bản số 3161/UBND-KGVX gửi Sở GD-ĐT về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 theo chỉ đạo của Ban cán sự đảng UBND TP.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT về việc thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 với phương thức tuyển sinh: Kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Đ

ồng thời giao Sở GD-ĐT rà soát để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020, trình UBND TP phê duyệt theo quy định.

Đà Nẵng: Bỏ môn Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 ảnh 1
Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đón học sinh bước vào lớp 10. Ảnh: HC.

Trước đó, như Báo đã đưa tin, ngày 22/12/2018, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2019 – 2020; ngày 27/12/2018 có Quyết định 2378/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định tuyển sịnh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020.

Theo các quyết định này, học sinh thi tuyển vào các trường THPT phải dự thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh thi tuyển vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải dự thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật) và môn chuyên.

Đáng chú ý, theo quy định tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10. Thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ quốc tế là 24 tháng kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây nổi lên một số dư luận cho rằng có tình trạng “chạy” chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn Ngoại ngữ. Nhiều giáo viên, học sinh đã hết sức bất ngờ khi thấy có những học sinh bình thường học trong lớp thì điểm môn Ngoại ngữ rất kém, nhưng không hiểu sao lại đột ngột có được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hẳn hoi.

Đà Nẵng: Bỏ môn Ngoại ngữ trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 ảnh 2

Nhiều phụ huynh, học sinh bức xúc cho là có tình trạng “mua bán bằng” tại một số cơ sở được phép cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trên địa bàn. Không chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ mà với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do “mua” mà có, các học sinh này còn được quy đổi thành điểm 9, 10 khi thi tuyển vào trường THPT và đây là điều hết sức bất công đối với các học sinh học thật, thi thật.

Nay với văn bản 3161/UBND-KGVX vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành ngày 15/5 thì việc thi tuyển vào các trường THPT và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020 sẽ bỏ môn Ngoại ngữ. Thi tuyển vào các trường THPT thay vì thi 3 môn thì sẽ thi 2 môn Toán và Ngữ văn; còn thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì 3 môn Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, thay đổi nêu trên chỉ diễn ra đối với kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2019 – 2020. Sau khi có văn bản thống nhất của UBND TP, hiện Sở GD-ĐT Đà Nẵng đang nghiên cứu, điều chỉnh lại kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn, dự kiến ngày 16/5 sẽ ban hành. Sau đó Sở sẽ họp toàn ngành để triển khai hướng dẫn lại.

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho hay, có nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi Quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 như nêu trên. Trong đó ông xác nhận đang có những dư luận không hay về việc học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9, điểm 10 khi thi tuyển vào trường THPT.

“Có nhiều vấn đề. Dự kiến ngày 16/5, Sở sẽ có thông cáo báo chí giải thích rõ ràng!” – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho hay. Được biết, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng vừa thông báo cụ thể số liệu học sinh đăng ký vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn năm học 2019-2020 (chưa kể trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).

Theo đó, có 13.128 học sinh đăng ký nguyện vọng 1, 12.497 học sinh đăng ký nguyện vọng 2, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chỉ 9.440 học sinh cho 236 lớp của 20 trường THPT công lập trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.