Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước đề xuất của Sở GD&ĐT về việc xét đặc cách tốt nghiệp dành cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2, nhiều phụ huynh, teen đã không giấu được lo lắng vì "ngại" ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học. 

Xét đặc cách có phải là may mắn?

Theo quyết định mới nhất của Bộ GD&ĐT, kì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6, 7/8. Tuy nhiên do thời hạn kết thúc giãn cách theo Chỉ thị 16 của TP.HCM quá gần với lịch thi đã dự kiến, Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND thành phố xét đặc cách tốt nghiệp dành cho 3.234 thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Ngoài các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt cũng nằm trong diện được xét đặc cách theo thông tư số 11 của Bộ GD&ĐT.

Trước thông tin này, bạn Nguyễn Quốc An, một thí sinh tự do tại TP.HCM lại bày tỏ bản thân không muốn được xét đặc cách: “Nếu đề xuất được thông qua, mình phân vân không biết có nên dự thi lại vào năm sau hay không. Cộng đồng mạng cứ cho là thí sinh đợt 2 được ưu ái nhưng thực sự thì không phải vậy”.

Chỉ ổn với những bạn đã đậu học bạ

Mặc dù Sở GD&ĐT khẳng định sẽ đảm bảo công bằng trong việc tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng cách bổ sung thi đánh giá năng lực hoặc một số hình thức xét tuyển khác đối với các thí sinh đợt 2. Nhiều teen 2K3 vẫn không mấy hào hứng với “tấm vé thông hành” này bởi đồng nghĩa với các bạn sẽ không thể xét tuyển bằng điểm thi THPT.

Mặc dù đã đậu bằng phương thức xét học bạ của ĐH Kinh Tế TP.HCM, nhưng bạn Võ Khánh An (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Quận 6) cho biết ĐH Sư Phạm mới là nguyện vọng cô bạn mong muốn có cơ hội thử sức: “Mình hi vọng kì thi vẫn diễn ra, vì không phải bạn nào cũng đậu bằng các phương thức khác.”

Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn ảnh 1

Cô bạn Khánh An mong muốn được vào ĐH Sư Phạm. Ảnh: NVCC.

Từ lúc biết không thể dự thi đợt 1 do ở khu vực bị phong tỏa, Ngô Kim Anh Thư (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5) vẫn tiếp tục giải đề và ôn tập kiến thức. Thư hy vọng kỳ thi sẽ được tổ chức, có thể trễ hơn một xíu cũng được. Cô bạn đề xuất các phương án như tổ chức thi theo khu vực sinh sống để có thể kiểm soát lượng thí sinh tham gia: “Trước khi thi các bạn học sinh phải được xét nghiệm, đeo khẩu trang và cả kính bảo hộ để nâng cao lớp 'phòng thủ'. Theo mình, tổ chức thi vào đầu tháng 9 như năm ngoái cũng không muộn”.

Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn ảnh 2

Thư cho biết một số các bạn thi đợt 1 có thể sẽ cảm thấy không công bằng nếu các thí sinh đợt 2 được xét đặc cách. Ảnh: NVCC.

Teen du học "thở phào" nhẹ nhõm

Bên cạnh đó, một số teen 2K3 chờ thi tốt nghiệp để có thể đi du học hay một số bạn đã đậu học bạ của các trường đại học thì tỏ ra “nhất trí” với đề xuất này. Trên Facebook, tài khoản N.P.P bày tỏ: "Nếu lịch thi cứ bị dời, du học sinh tụi mình có thể sẽ nhập học trễ vì còn phải cách ly tại quốc gia đó. Mà đối với du học sinh, nhập học trễ sẽ dễ bị 'hụt' kiến thức, thậm chí là học lại môn."

Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn ảnh 3

Nhiều du học sinh bày tỏ sự vui mừng khi có thể được đặc cách tốt nghiệp. Ảnh: Ngọc Thạch.

Huỳnh Thị Diệu Ái (Quận Tân Phú, TP.HCM) cũng đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT khi cho học sinh thi đợt 2 được xét đặc cách tốt nghiệp. Cô cho biết, trải qua một đợt thi hồi đầu tháng 7 đã khiến cô rất lo lắng, vì không chỉ con mình, mà bản thân các thầy cô giám thị cũng phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao. "Con gái cô những ngày gần đây đang phải trao đổi với nhà trường bên nước ngoài để xin nhập học muộn một tuần vì dịch bệnh tại TP.HCM căng thẳng quá. Bây giờ mà dời thi nữa, con cô chắc phải gap year một năm mất."

Thầy cô ủng hộ đặc cách tốt nghiệp cho teen thi đợt 2

Trao đổi với VNExpress, thầy Đỗ Đình Đảo (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7) ủng hộ đề xuất của Sở Giáo dục. Trong đợt 1 vừa qua, thầy cũng là trưởng điểm thi tại trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3), nơi ghi nhận thí sinh dương tính với SARS-CoV2. Thầy Đảo cho rằng, tỉ lệ giữa thí sinh chưa thi tốt nghiệp đợt 1 (do ảnh hưởng của dịch COVID-19) là rất nhỏ so với hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT, trong khi tỉ lệ đậu tốt nghiệp hằng năm luôn rất cao, lên đến 98 - 99%.

Ngoài ra, tại TP.HCM tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, việc tầm soát COVID-19 vẫn còn nhiều sự cố. Trước tình hình này, thì việc ấn định, tổ chức một kỳ thi tập trung đông người cũng được cho là một bài toán khó.

Cùng quan điểm, thầy Trần Văn Đúng (giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Quận 1) bày tỏ, khi đã đưa ra đề xuất đặc cách, Sở Giáo dục chắc chắn sẽ đảm bảo được công bằng cho các thí sinh tham gia. Cũng là một giám khảo tham gia chấm thi THPT, thầy Đúng cũng nhận xét, đa số thí sinh đều trên điểm "liệt" (trên 1 điểm), chỉ có đúng một trường hợp 0 điểm do không làm bài, thế nên đặc cách xét tốt nghiệp chính là phương án hữu dụng nhất trong thời điểm hiện tại.

Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn ảnh 4

Thầy Đúng tin tưởng, Sở GD&ĐT sẽ đảm bảo công bằng cho các teen 2k3 thi tốt nghiệp đợt 2. Ảnh: NVCC.

Đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP.HCM: Thầy cô ủng hộ, teen lo lắng vì học bạ chưa ổn ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Swin Hackathon 2024, cuộc thi lập trình quốc tế do Swinburne Việt Nam tổ chức, đã chính thức khởi động, mang đến cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới để tìm kiếm những giải pháp công nghệ đột phá. Với mục tiêu tạo ra sân chơi sáng tạo và đầy thử thách, Swin Hackathon 2024 hướng tới khơi dậy tiềm năng của các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ.