Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris

Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris
HHT - Sự cố hy hữu khi bị nghi ngờ là tội phạm truy nã khiến nữ du khách này phải lưu vong ở Pháp tới nay đã hơn 30 ngày. Tuy nhận được không ít sự quan tâm, chia sẻ nhưng câu chuyện cũng khiến cộng đồng mạng đặt nhiều nghi vấn.

Mới đây, câu chuyện "Mắc kẹt tại Paris" của Facebook Mai Pham đang gây xôn xao MXH khi kể về việc bị bắt giam ngay khi làm thủ tục nhập cảnh Pháp. Lý do bắt giữ vì chị Mai có thông tin trên thị thực trùng khớp với một đối tượng đang bị Bỉ truy nã quốc tế, trong khi chị Mai khẳng định mình còn chưa từng đặt chân đến Bỉ.

Chị Mai từng có thời gian 5 năm học tập và làm việc tại Amsterdam (Hà Lan), tuy nhiên đến tháng 3/2010, chị đã trở về Việt Nam làm việc. Tháng 11/2011, chị trở lại châu Âu trong chuyến công tác kéo dài 1 tuần lễ đến Barcelona (Tây Ban Nha). Mọi mốc thời gian đều không liên quan đến Bỉ cho tới khi chị cùng bạn trai đi du lịch Châu Âu vào ngày 18/12/2018 vừa qua và bị bắt giữ ngay tại sân bay Pháp. Tại đây, khi nhân viên an ninh sân bay kiểm tra hộ chiếu của chị đã yêu cầu chị phải vào văn phòng an ninh để làm việc, nghi chị có liên quan đến án truy nã về ma tuý ở Bỉ.

Sau khi bị thu giữ hết đồ đạc cá nhân và lấy lời khai, chị Mai kể mình bị giam giữ trong 1 căn phòng tối và rất lạnh. "Mình rất sốc vì mọi việc xảy ra quá nhanh nên uất ức bật khóc, tiếp tục giải thích và hỏi họ lý do vì sao bằng tiếng Anh. Họ nói bằng tiếng Pháp rất nhiều, mình không hiểu gì cả, chỉ biết khóc bất lực nhìn họ lấy hết đồ đi. Thậm chí họ còn yêu cầu mình cởi dây giày và áo lót để thu giữ" - nữ du khách kể lại trên Facebook.

Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris ảnh 1

Bài đăng về hành trình "ác mộng" tại Paris được chị Mai đăng tải thành 5 phần trên trang cá nhân và hiện vẫn đnag thu hút rất nhiều sự chú ý. Diễn biến câu chuyện được tường thuật khá chi tiết từ việc bị áp giải ra sao, phòng giam thế nào, đồ ăn cho người bị bắt giữ... Trong quá trình bị giam giữ chị cũng được gặp và giúp đỡ bởi 1 nữ thông dịch viên người Việt làm việc tại Paris, 2 luật sư bào chữa miễn phí cũng như giúp báo tin về cho gia đình tại Việt Nam. Bạn trai của chị cũng đã tìm cách để đến toà án gặp chị, dù chỉ có thể nói chuyện với nhau từ xa qua sự giám sát của nhân viên an ninh.

Trái với thời gian giam giữ 48h đằng đẵng, phiên toà xét xử chị Mai chỉ diễn ra trong 10 phút. Tại đây, luật sư của chị Mai nhận định trường hợp của chị là bị ăn cắp thông tin cá nhân để phạm pháp. Chị được luật sư giải thích về quy trình tố tụng. Theo đó, đối với tội danh chị bị quy kết là tàng trữ và sử dụng ma tuý tại Bỉ.

Trường hợp 1: Nếu chị đồng ý bị dẫn độ sang Bỉ để xét xử, quy trình dẫn độ mất tầm 10 ngày.

Trường hợp 2: Nếu chị từ chối bị dẫn độ sang Bỉ và xin được ở lại Paris để được xử bởi tòa án Pháp thì sẽ có 2 trường hợp nữa xảy ra: Nếu tòa tin chị vô tội, toà sẽ cho phép chị tại ngoại, nhưng cấm xuất cảnh ra khỏi Pháp. Nếu tòa không tin chị vô tội, toà sẽ giữ tôi ở trong tù tiếp cho đến khi nào tập hợp thêm chứng cứ.

Sau khi xem xét, chị Mai đã được toà án Pháp cho tại ngoại, tuy nhiên chị vẫn bị cấm xuất cảnh khỏi Pháp, hộ chiếu của chị bị giữ lại và chờ ngày ra tòa tiếp theo.

Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris ảnh 2

Tính đến ngày 21/1, chị Mai đã ở tại Pháp bất đắc dĩ trong 33 ngày. "Vụ của mình thực ra khá đơn giản để chứng minh và xóa án. Tuy nhiên, một số luật sư và những anh chị có kinh nghiệm đều tư vấn là qui trình tố tụng ở cả Pháp và Bỉ sẽ bị kéo dài và lâu đến vài tháng, thậm chí xác định đến cả nửa năm.

Nếu không có sức ép đủ lớn để đẩy nhanh quá trình tố tụng thì chừng nào tòa ở Pháp còn giữ mình lại ở Paris “hộ Bỉ” thì mình vẫn còn là thanh niên lưu vong lang thang ở đây trong chờ đợi… Rất mong mọi người hỗ trợ chia sẻ và tác động các nguồn để mình sớm được trả hộ chiếu về lại Việt Nam" - chị Mai chia sẻ trên Facebook.

Các phần của câu chuyện Mắc kẹt ở Paris vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ trên MXH. Sự cố hy hữu mà chị Mai gặp phải khiến nhiều người không khỏi hoang mang lo lắng, thậm chí giật mình hoảng hốt vì "tưởng đâu chỉ có ở trong phim". Tuy nhiên, bên cạnh sự chia sẻ, cảm thông trước hành trình ác mộng của chị Mai, nhiều tình tiết xung quanh câu chuyện này cũng khiến không ít người đặt ra nghi vấn.

"Sao ko thấy bạn liên hệ Đại sứ quán Việt Nam ở Paris? Cảnh sát khi bắt bạn thì họ cũng phải thông báo với ĐSQ Việt Nam chứ nhỉ? Hơn nữa, họ phải có thông dịch người Việt chứ. Mình từng có trải nghiệm một đêm như bạn vì nhầm lẫn ở Pháp cách đây tầm 14 năm nên biết. Dù mình nói tiếng Pháp được nhưng họ vẫn thuê thông dịch người Việt" - FB Quoc Vu Huynh thắc mắc.

"Chẳng có nước nào ở châu Âu có cái kiểu xử án rẹt rẹt như bà này kể đâu. Thêm nữa là chi tiết cảnh sát lôi hồ sơ của phạm nhân ra đọc. Cái này chỉ có công tố viên và luật sư được tiếp cận thôi" - FB Đỗ Minh Phương bình luận.

Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris ảnh 3
Dân mạng đặt nghi vấn trước hành trình của nữ du khách Việt bỗng dưng bị mắc kẹt tại Paris ảnh 4
Nghi vấn được nhiều người đặt ra xoay quanh câu chuyện Mắc kẹt ở Paris của nữ du khách tên Mai.

"Câu chuyện này đã được share rất nhiều và số người like cũng không ít. Tuy nhiên chỉ là chuyện kể, bạn có bằng chứng gì như hình ảnh, ghi âm hay là ảnh chụp quyết định nọ kia hay yêu cầu này nọ của các bên có liên quan, đặc biệt là Pháp thì post lên đây cho bà con cũng xem xem thế nào. Còn nếu chỉ là viết không thì nhiều người viết hay hơn nhiều" - Facebook Le Thi Phuong Thao viết.

Chưa rõ thực hư ra sao nhưng câu chuyện này cũng một lần nữa khiến chúng mình phải cẩn trọng hơn trước nguy cơ khi nhập cảnh đến một quốc gia khác. "Nếu bị ăn cắp thông tin xong bị thế này thì nhiều người dễ bị lắm, chỉ cần để hộ chiếu trong phòng, bạn bè hoặc bạn của bạn đến, chụp nhanh cái ảnh thông tin hộ chiếu là có hết thông tin ... Nhiều người khi đc ra hạn thẻ định cư hay quốc tịch vì vui mà post cả ảnh lên Facebook mà ko biết nó nguy hiểm thế nào, sợ thật" - Facebook Vu Thi Huyen Anh viết.

"Đây là một kinh nghiệm quỹ báu cho tất cả chúng ta. Một trong những nguyên nhân là sự thiếu chia sẻ của cộng đồng người Việt đi du lịch hay phượt dẫn tới những khó khăn xử lý những trường hợp tương tự. Đối với tôi và bạn bè tôi, những người hay đi đây đó thì nên đọc trường hợp này để rút ra: Không chia sẻ thông tin CMND, passport, visa, thậm chí nhiều người chụp vé máy bay cũng không nên. Không cầm hộ đồ khi ra sân bay. Nên biết hộ chiếu Việt Nam là dạng có power cực thấp, do đó cảnh sát các nước thường coi thường người Việt hơn các nước khác. Vì vậy càng đặc biệt cẩn trọng khi ra nước ngoài. 

Khi gặp những vấn đề này, ta vẫn nên báo cho ĐSQ để hỗ trợ cái gì hay cái ấy, nhưng tốt nhất là liên hệ Kiều Bào có uy tín để contact với Luật Sư sở tại, nếu không bảo lãnh đc thì cũng hạn chế tối đa xâm phạm cơ thể. Rồi báo tới bạn bè và cộng đồng người Việt. Chia sẻ sau các chuyến đi có thể là chứng cứ ngoại phạm đối với bất cứ tình huống nào. Fun tý là không đặt tên quá 14 ký tự (đủ ô vé máy bay hay khai hải quan) tránh trường hợp hiểu nhầm đáng tiếc. Ngoài ra nếu được thì đặt tên độc vào để không trùng với ai" - FB Ta Hoang Tuan chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?
Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?