Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhà vật lý người Pháp đã đăng bức ảnh “một hành tinh”, viết là ảnh do kính viễn vọng của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) chụp được. Nhưng sự thật đúng là ngỡ ngàng: Bức ảnh “một hành tinh” đó thực ra là một thứ ở gần chúng ta hơn nhiều.

Người ta hay nói ảnh mà mọi người đăng trên mạng xã hội thường rất “ảo”, đã được chỉnh sửa rồi. Nhưng không ngờ ảnh “một hành tinh”, do một nhà vật lý có uy tín đăng, lại cũng là “ảo” nốt.

Ông Etienne Klein, giám đốc nghiên cứu ở Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp, mới đây đã đăng một bức ảnh lên Twitter và nói đó là hình ảnh mới nhất của một ngôi sao. Ông viết: “Ảnh Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt Trời nhất, cách chúng ta có 4,2 năm ánh sáng. Ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng James Webb (kính viễn vọng cực kỳ hiện đại của NASA). Hãy xem các chi tiết kìa… Cả một thế giới mới được hé lộ qua từng ngày”.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích ảnh 1

Ảnh "ngôi sao Proxima Centauri" mà nhà vật lý học Klein đăng. Ảnh: Twitter.

Hình ảnh mà ông Klein đăng trông khá giống với những hình ảnh Mặt Trời do máy của Cơ quan Vũ trụ châu Âu chụp, cho thấy rõ cả những cơn bão Mặt Trời.

Có những người nhận ra ngay rằng ảnh “ngôi sao Proxima Centauri” đỏ rực kia là giả và có thể ông Klein muốn hài hước một chút. Tuy nhiên, công chúng nói chung không phải ai cũng có nhiều kiến thức về thiên văn học và biết rõ rằng một hành tinh phải trông thế nào, nên nhiều người lập tức tin rằng đó là ảnh một hành tinh thật.

Dĩ nhiên, cũng có những người tỏ ý nghi ngờ: “Đây là một trò đùa, hay sự thật là Proxima Centauri trông giống một lát xúc xích như vậy?”.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích ảnh 2

Đây là xúc xích chorizo. Ảnh: Epicurious.

Thực tế, ảnh ngôi sao Proxima Centauri mà ông Klein đăng trông giống một lát xúc xích bởi vì… nó đúng là một lát xúc xích thật! Cụ thể là xúc xích chorizo!

Giờ thì netizen nổi đóa! Một người viết rất nghiêm khắc: “Là một giám đốc nghiên cứu khoa học, thật không phù hợp khi ông chia sẻ điều này mà không nói rõ ngay rằng đây là thông tin sai. Ông biết rằng thông tin sai lệch lan truyền nhanh đến thế nào cơ mà!”.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích ảnh 3

Đây mới là ảnh Proxima Centauri do NASA đăng tải. Ảnh: NASA.

Thấy mọi người phản ứng, ông Klein mới thanh minh rằng ông chỉ muốn khuyến khích công chúng đừng nhanh chóng chấp nhận những hình ảnh từ những người có uy tín, mà hãy biết đặt câu hỏi.

Nhưng đã muộn, rất nhiều người, bao gồm cả giới nghiên cứu, phê phán Klein vì “lan truyền thông tin sai trong cộng đồng khoa học”.

Vì vậy, ông Klein đã vừa phải viết: “Tôi xin gửi lời xin lỗi tới những người có thể đã sốc vì trò đùa của tôi, trò đùa đó không thật một chút nào”.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích ảnh 4

Hình ảnh tưởng tượng về Proxima Centauri. Ảnh: Exoplanet Kyoto.

Đúng là trong thời đại của mạng xã hội, không phải ai thích đăng cái gì thì đăng rồi nói rằng “tôi đùa” là xong chuyện được.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.