Đăng ký quá nhiều nguyện vọng, liệu thí sinh có trúng tuyển dễ dàng hơn?

Đăng ký quá nhiều nguyện vọng, liệu thí sinh có trúng tuyển dễ dàng hơn?
HHT - Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay cho thấy, nhiều thí sinh vẫn còn khá lúng túng trong việc chọn ngành, nghề, trường.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2018. Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều thí sinh đăng ký tới 20 - 24 nguyện vọng.

Đăng ký quá nhiều nguyện vọng, liệu thí sinh có trúng tuyển dễ dàng hơn? ảnh 1

Trên mạng xã hội và trang tuyển sinh một số trường THPT đăng tải hình ảnh những tờ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ với hàng chục nguyện vọng, trong đó có tờ đăng ký 1 ngành của hàng chục trường hoặc đăng ký tất cả các ngành của cùng một trường.

Đăng ký quá nhiều nguyện vọng, liệu thí sinh có trúng tuyển dễ dàng hơn? ảnh 2

Đã có nhiều ý kiến tranh cãi quanh vấn đề này vì cho rằng thí sinh không bị hạn chế số nguyện vọng đăng ký. Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa (ĐH Quốc gia TP.HCM), quy định xét tuyển năm 2018 gần như không thay đổi so với năm 2017 ngoài những điều chỉnh về làm tròn điểm xét tuyển, giảm 50% ưu tiên khu vực và không có mức điểm sàn xét tuyển chung.

Đề án tuyển sinh của các trường ĐH đã công bố cho thấy, dù thí sinh thi theo bài thi tổ hợp nhưng các trường vẫn tiếp tục xét tuyển chủ yếu theo các khối thi truyền thống, chỉ một số ít ngành có xét tuyển theo bài thi tổ hợp này.

Việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng hoàn toàn không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển, do vậy thí sinh không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Thí sinh phải biết lựa chọn đâu là ngành mong muốn nhất để đặt nguyện vọng 1, vì nếu đã trúng tuyển một nguyện vọng trong danh sách đã đăng ký, thí sinh sẽ không được phép xét tuyển ở các nguyện vọng khác.

Cùng ý kiến này, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn (Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) khuyến cáo những thí sinh đăng ký quá nhiều ngành trong cùng một trường cần phải xem xét lại việc chọn ngành nghề của mình, tránh sự lãng phí trong tương lai.

Điều này cho thấy, công tác tư vấn, hướng dẫn của giáo viên trong trường THPT rất quan trọng, giúp các em học sinh biết rõ thế mạnh cũng như lựa chọn ngành nghề phù hợp với chính mình. 

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.