Đạo diễn “Titanic” đã sớm biết việc tàu Titan nổ, khẳng định “2 thảm kịch rất giống nhau”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - James Cameron, đạo diễn bộ phim huyền thoại “Titanic”, cũng là một chuyên gia về đại dương, nói ông đã biết về số phận của tàu Titan từ hôm thứ Hai, tức là chỉ một ngày sau khi con tàu này lặn xuống nước. Ông còn chỉ ra các lý do khiến tàu Titan gặp nạn và cho rằng vụ việc này về bản chất rất giống với vụ đắm tàu Titanic.

Trong khi việc tàu Titan nổ chỉ được xác nhận vào chiều thứ Năm (giờ Mỹ, là sáng thứ Sáu theo giờ Việt Nam), thì James Cameron - đạo diễn phim Titanic - đã biết sớm hơn về vụ nổ này.

Cameron cũng là một chuyên gia nghiên cứu về biển sâu. Ông nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN rằng vào hôm thứ Hai, tức là chỉ trong vòng 24 tiếng kể từ khi tàu Titan bắt đầu lặn xuống, ông nhận được thông tin về một âm thanh mà có khả năng lớn là do tàu Titan nổ. Âm thanh này được ghi lại bởi các thiết bị dò âm thanh dưới nước.

Đạo diễn “Titanic” đã sớm biết việc tàu Titan nổ, khẳng định “2 thảm kịch rất giống nhau” ảnh 1

Đạo diễn James Cameron (phải) khi trả lời phỏng vấn của kênh CNN. Ảnh: CNN.

Sau đó, ông trò chuyện với một số bạn bè và đồng nghiệp trong ngành nghiên cứu đại dương và nhanh chóng biết rằng, rõ ràng đã có một vụ nổ thảm khốc xảy ra.

“Trong những ngày tiếp theo, tôi rất hy vọng rằng mình đã nhầm nhưng trong thâm tâm, tôi biết là không nhầm đâu” - Cameron nói.

Đạo diễn Cameron kể, ông không ngạc nhiên về việc tàu Titan nổ, vì ông đã cảm thấy rằng cái vỏ làm bằng sợi carbon của tàu Titan “về cơ bản là không phù hợp”. Cameron cũng từng đi xuống chỗ xác tàu Titanic nhưng đi trên tàu có vỏ bằng gốm sứ được chế tạo đặc biệt, chịu được áp lực dưới nước cực lớn.

Đạo diễn “Titanic” đã sớm biết việc tàu Titan nổ, khẳng định “2 thảm kịch rất giống nhau” ảnh 2

Vỏ tàu Titan đã không chịu được áp lực dưới nước nên tàu bị nổ? Ảnh: The Economic Times.

Cameron cảm thấy công ty OceanGate đã cẩu thả trong việc chế tạo tàu Titan: “Những người ở OceanGate đã không nhớ bài học của Titanic… Tôi nghĩ việc làm vỏ tàu như họ đã làm là một ý tưởng rất tệ… Điều đau lỏng ở đây là vụ tai nạn này lẽ ra có thể tránh được”.

Dù nguyên nhân tàu Titan nổ vẫn chưa được xác nhận, nhưng ông Cameron dường như đã nói đúng, vì một số nhà phê bình cũng đồng ý rằng vỏ tàu bằng sợi carbon và titan sẽ cho phép sự tách lớp, khiến nước có thể xâm nhập dù qua những khe cực nhỏ nhưng dần dần cũng dẫn tới việc hỏng tàu.

Đạo diễn “Titanic” đã sớm biết việc tàu Titan nổ, khẳng định “2 thảm kịch rất giống nhau” ảnh 3

Hình minh họa tàu Titan tham quan xác tàu Titanic. Ảnh: OceanGate.

Ông Cameron nói, thảm kịch tàu Titan rất giống với thảm kịch Titanic ở điểm là những người liên quan đã bỏ qua những lời cảnh báo. Trong trường hợp của tàu Titanic, thuyền trưởng vẫn cố cho tàu băng qua Đại Tây Dương vào một buổi đêm không trăng dù đã được cảnh báo là có những tảng băng lớn.

Cameron kết luận: “Giờ thì chuyện lặp lại. Và ở cùng một chỗ. Lại có thêm một xác tàu nữa bên cạnh xác tàu cũ, vì cùng một lý do”.

Đạo diễn “Titanic” đã sớm biết việc tàu Titan nổ, khẳng định “2 thảm kịch rất giống nhau” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm