"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"!

"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"!
HHT - Rất nhiều bạn trẻ mơ ước “bóc vỏ” có ý định phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) để thay đổi diện mạo. Tuy nhiên nếu dự định leo lên bàn mổ, bạn phải biết rằng mình chuẩn bị sẽ bước vào một cuộc chiến dài hơi!

Muốn đẹp phải nhẫn nại “xây kén”

Hãy tưởng tượng bạn có một ngôi nhà, nếu muốn xây mới, bạn cần liên hệ tìm thợ, đo đạc, tính toán biện pháp khả thi, chọn nguyên vật liệu, mẫu thiết kế. Gương mặt và cơ thể của bạn khi cũng cần một quá trình y như thế. Với thủ thuật nhẹ nhàng nhất là làm mắt hai mí rõ, bạn cần biết mí mắt của mình thuộc loại gì, có thể nhấn mí hay phải cắt, có cần phải bóc tách mỡ không, có nên kết hợp phẫu thuật mở rộng góc mắt không… Sau đó bạn phải biết mình nên phẫu thuật ở đâu, bệnh viện/phòng khám nào chuyên về thẩm mỹ mắt, bác sĩ nào có bề dày kinh nghiệm và có thể thực hiện theo style bạn thích. Ví dụ nếu bạn có mắt mí lót, muốn làm rõ mí, bạn có thể chỉ cần nhấn mí; nhưng bác sĩ lại cắt cái xẹt thành một cặp mí to đoàng trông rất “lộ”, thì người khổ sở “xách mắt đi sửa” hoặc sống chung với cặp mí đó cả đời chỉ có mình bạn.

"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"! ảnh 1

Phẫu thuật thẩm mỹ cần tiền và quyết tâm, nhưng bạn còn phải dùng hai thứ đó đúng chỗ!

Đặc biệt, bạn cũng cần chuẩn bị rất nhiều thời gian để thực hiện PTTM. Không chỉ nằm lên giường làm phẫu thuật ngay sau đó là xong, là đẹp rạng rỡ. M.A (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ sau khi phẫu thuật gọt hàm: “Tớ chỉ phải nẹp và rút dịch trong hàm ngày đầu tiên. Sau đó thì chườm đá liên tục 3 ngày đầu để giảm sưng. Những ngày sau đó chỉ chườm nóng thôi. Tớ phải truyền nước 2 ngày đầu vì không ăn được gì”. Đa số các dịch vụ PTTM đều ghi rõ thời gian hồi phục, tuy nhiên con số này thường mang tính chất tương đối. Ví dụ như về niềng răng, beauty bloger Góc của Rư chia sẻ: “Khi bác sĩ hứa hẹn bạn có thể tháo niềng được sau bao nhiêu lâu, bạn hãy tự động lấy thời gian đó cộng thêm ít nhất nửa năm để trừ hao”.

Một số PTTM cần được thực hiện nhiều lần trong thời gian dài. Hoàng Tùng Anh (Hà Nội) từng chia sẻ qua VTC hồi tháng Một: “Khi kéo dài chân, cứ mỗi ngày trôi qua là mình lại cố gắng chịu đựng thêm để cao lên 0,5 - 1 mm”. Vậy nên, quá trình kéo dài chân 9cm là cả hành trình đau đớn suốt 3 - 6 tháng chứ không phải là kéo một lần thì được liền! Nếu bạn có một sự kiện hay công việc quan trọng cần thực hiện sau khi PTTM (du lịch, du học, thi cử…) hãy chắc rằng mình có DƯ thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Hợp đồng nhan sắc cho cả đời

Tất cả mọi thứ trên gương mặt bạn đều có thể sửa được, nhưng sửa xong làm thế nào để duy trì nhan sắc lại là một câu chuyện khác. Bất cứ phương pháp làm đẹp nào cũng cần biện pháp bảo quản lâu dài.

"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"! ảnh 2

Ví dụ như tẩy trắng răng phải tránh đồ ăn có màu, niềng răng cần cố định hàm mỗi tối, lăn kim cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng và hoá chất. PTTM đòi hỏi bạn phải bảo dưỡng cao hơn thế nhiều lần. Bạn không chỉ cần trang bị kiến thức tiền phẫu, mà còn là liệu trình hậu phẫu kĩ càng để đảm bảo ngoại hình và sức khoẻ của mình. Đối với mỗi loại PTTM, bạn sẽ được “kê toa” bảo quản khác nhau, có khi là tiêm thuốc chống sưng định kì, có khi lại là kiêng khem ra nắng, có loại đại phẫu còn yêu cầu bạn nẹp giữ vài tháng để định hình.

Có thể nói một khi đã có động lực làm đẹp, bạn phải chắc rằng mình có thể duy trì động lực đó ít nhất 10 năm. Để đạt được thân hình, vóc dáng như mong muốn, bạn đều phải tuân theo sự chỉ dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ thẩm mỹ, chế độ ăn uống hợp lí và chăm sóc bản thân hậu phẫu thuật. Nếu làm cằm và mũi, bạn cần hạn chế vận động mạnh và tránh mọi va chạm đến mặt. Nếu làm ngực hoặc nâng mông, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của silicon để thay thế. Bác sĩ Nguyễn Quang Sáu (công tác tại Vũng Tàu) cho biết: “Silicon nào cũng sẽ có hạn sử dụng hết, nhưng tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian hết date sẽ khác nhau! Có người sau 5 - 7 năm thì di vật đã bị vón cục, có khi thì 15 - 20 năm, nhưng không bao giờ có chuyện vĩnh viễn. Trung bình 10 năm bạn nên đi kiểm tra xem có dấu hiệu khác thường hay không. Cơ thể chúng ta đều có cơ chế phản ứng lại với bất cứ vật nào đưa vào, khiến silicon có hiện tượng vón cục. Các bác sĩ sẽ tìm cách hạn chế tối đa các hậu quả của di vật. Đơn giản như việc đặt stent tim, bệnh nhân phải uống thuốc chống đào thải suốt đời, thì silicon cũng tương tự thôi!”. Bác sĩ cũng cho biết: “Về những phẫu thuật liên quan tới xương, bạn phải kí hợp đồng cả đời về việc không được va đập mạnh. Khi kéo dài chân, xương của bạn sẽ không được chắc chắn như trước, vậy nên cũng không thể hoạt động mạnh và định kỳ hàng tháng bạn phải đi khám lâm sàng cũng như đánh giá diễn biến liền xương bằng chụp X-quang”.

"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"! ảnh 3

Đừng quên: Không phải ai phẫu thuật xong cũng đẹp!

Việc làm đẹp cơ bản là đau. Mặc áo siết eo - đau, niềng răng - đau, gọt cằm càng đau, cầm cây nhíp ngồi tự nhổ lông mày cũng có thể đau thấy trời xanh mây trắng. Tuy nhiên, sẽ không gì đau bằng PTTM thất bại.

Trong chương trình Tôi là Diễn thuyết gia của Trung Quốc, Cận Nguỵ Khôn là một nhân chứng sống cho câu chuyện PTTM không thành. Ban đầu, Cận Nguỵ Khôn chỉ muốn sửa ngực cho nhỏ lại bớt để thanh tú hơn, tuy nhiên ca phẫu thuật thất bại khiến phần ngực cô bị hoại tử, có thể bị cắt bỏ. Cô tìm tới một chương trình hỗ trợ làm đẹp, họ hứa sẽ giúp đỡ Nguỵ Khôn sửa lại ngực, đồng thời cho cô một gương mặt mới đẹp như tiên nữ. Tuy nhiên, giây phút băng gạc gỡ ra, Nguỵ Khôn chứng kiến khuôn mặt mình “đúng là một tiên nữ, nhưng là một tiên nữ té đập mặt xuống đất”, mũi và cằm cô lệch hoàn toàn qua hai hướng khác nhau. Sau đó, Nguỵ Khôn mất 5 năm thanh xuân và hơn 10 cuộc phẫu thuật để sửa chữa lại gương mặt của mình. Toàn bộ xương trên mặt cô gái đều từng bị cắt nhỏ ra rồi dùng đinh ốc cố định lại và cô vĩnh viễn sống trong lo sợ gương mặt mình sẽ bị va chạm và biến dạng lần nữa. Ngụy Khôn nhẹ nhàng nói: “Trước khi PTTM bạn sẽ phải kí giấy cam kết biến chứng, bạn đừng nghĩ đó chỉ là thủ tục. Toàn bộ những tai nạn đó đều có thể xảy ra, và đều đã xảy ra đối với tôi”.

"Đập đi xây lại" - Không phải "cổ tích một đêm" mà là "cuộc chiến trường kỳ"! ảnh 4

Bất cứ một thay đổi cơ thể nào cũng phải đánh đổi. Kéo chân thì không đi vệ sinh được trong rất lâu, cắt mí thì tạo nguy cơ cộm và chỉ không tiêu cấn giác mạc gây tổn thương mắt… Không chỉ cần trang bị những kiến thức về PTTM và bảo quản sau đó, bạn còn phải cân nhắc kĩ để suy nghĩ xem ngoại hình có quan trọng đến mức cần phải đánh đổi nhiều thế hay không? Như “hiện tượng xã hội” Tùng SơnLệ Rơi gần đây sau khi PTTM để “níu kéo danh tiếng”, cũng chỉ khiến người ta ồ lên một chốc “đã phẫu thuật rồi à”, và sau đó, nếu họ không còn có tài năng gì nổi bật, sẽ lại tiếp tục chìm vào quên lãng như đã từng mà thôi.

HẢI ĐĂNG - NHO KHOA

MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm