Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn… nhịn vào nhà vệ sinh quá lâu!

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn… nhịn vào nhà vệ sinh quá lâu!
HHT - Thỉnh thoảng, ai cũng có lúc phải nhịn “đi nhẹ”. Lúc ở trường, bạn càng dễ có xu hướng “nhịn”, vì không phải lúc nào cũng thuận tiện để vào nhà vệ sinh. Vậy việc này có bình thường không, hay rất nghiêm trọng?

Bạn đang làm bài kiểm tra trong lớp và bắt đầu hối hận vì lúc ra chơi, mình đã uống cả một bình nước to tướng. Bạn có thể… nhịn, nhưng bạn có nên nhịn không?

Việc đi tiểu là rất quan trọng. Thận của bạn lọc nước thừa và chất thải ra khỏi máu, và những thứ đó - tức là nước tiểu - cần có chỗ để đi: Chính là bàng quang của bạn.

Bình thường, bàng quang có thể giữ được hơn 200 đến hơn 400ml nước tiểu. Nhưng nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu lâu, thì bạn có thể khiến nó giãn ra, để dễ dàng chứa được… nhiều hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người hay phải nhịn tiểu nhất - là các y tá, do điều kiện công việc - có dung tích bàng quang lớn gần gấp đôi bình thường! Và họ cũng vẫn… bình thường, không sao cả.

Nhưng như thế không có nghĩa là bạn nên nhịn tiểu. Vì bàng quang không phải là thứ duy nhất bị giãn ra.

Y tá là những người hay phải nhịn vào nhà vệ sinh nhất.

Bạn còn có thể làm giãn cả các cơ thắt ngoài nữa. Đây là những cơ rất quan trọng, được nối với bên ngoài của bàng quang, giống như những “người gác cổng”.

Khi bạn siết chặt các cơ này, thì bạn nhịn đi tiểu được. Bạn thả lỏng chúng, là khi bạn “thả” nước tiểu ra. Nhưng nếu để các cơ này căng giãn quá mức, bạn sẽ không kiểm soát được chúng nữa.

Việc này cũng hiếm khi xảy ra, nhưng một khi xảy ra, thì nó sẽ dẫn tới một số tình huống rất đáng ngại, thậm chí là nguy hiểm.

Ví dụ, do thiếu kiểm soát, thì bạn dễ bị… rò rỉ nước tiểu khi bàng quang đầy, và cuối cùng, khi đi tiểu, thì bạn lại không “dốc sạch” được bàng quang. Điều này không chỉ khiến bạn phải vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn (vì bàng quang nhanh đầy hơn), mà còn dẫn tới một chứng rối loạn nghiêm trọng, gọi là bí tiểu. Khi đó, bạn sẽ thường xuyên bị giữ nước tiểu trong bàng quang quá nhiều và quá lâu.

Thỉnh thoảng phải nhịn cũng không sao, nhưng dù gì thì vào nhà vệ sinh ngay khi cần vẫn là tốt nhất.

Và bởi vì bàng quang về cơ bản là một cái túi vừa ấm vừa ướt, đựng chất thải của cơ thể, nên nó sẽ là môi trường hoàn hảo cho nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi. Mà như thế thì hại đủ đường.

Tệ hơn nữa, nếu bạn giữ quá nhiều nước tiểu, nó có thể chui ngược vào thận, dẫn tới suy thận.

“Tin tốt” là, trước khi nước tiểu chui ngược vào thận, thì khả năng là bạn đã mất kiểm soát và đã… “dấm đài” rồi. Vậy tại sao không giảm thiểu tất cả những nguy cơ này bằng cách… vào nhà vệ sinh cho xong?

Tóm lại, thỉnh thoảng nhịn tiểu một chút là không sao. Chỉ cần, bạn đừng để việc này thành thói quen nhé!

Theo BUSINESS INSIDER
MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.