Để giữ sức khỏe cho bản thân và mọi người, Tết này, đừng biếu thuốc lá làm quà!

Để giữ sức khỏe cho bản thân và mọi người, Tết này, đừng biếu thuốc lá làm quà!
HHT - Tết là thời điểm các thành viên sum họp, quây quần bên nhau. Nhưng cũng vì túi quà Tết mà nhiều gia đình lại lục đục, bất hoà chỉ vì bao thuốc lá trong đó.

Khổ sở cai thuốc lá

Mỗi khi Tết đến, cô H.N.Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) lại “sốt sình sịch” vì khách biếu quà Tết. Nguyên nhân cũng bởi những bao thuốc lá gói trong đó khiến chồng cô “buồn tay, buồn miệng lại hút”.

Trước đây, chú T.T.Hùng (chồng cô Quỳnh) là một “con nghiện” thuốc lá chính hiệu. Vốn là dân lái xe đường dài, chú thường hút thuốc lá cho tỉnh táo và lâu ngày trở thành một thói quen khó bỏ. Mấy năm nay chú bỏ nghề, cô Quỳnh và các con cũng vận động chú bỏ luôn cả thuốc lá. Thương vợ và cũng muốn làm gương cho cậu con út, chú đã tìm từ thuốc đông y tới kẹo ngậm gần nửa năm trời để cai nghiện thuốc.

 
Để giữ sức khỏe cho bản thân và mọi người, Tết này, đừng biếu thuốc lá làm quà! ảnh 1

Nhưng đến ngày Tết, giỏ quà nào cũng có vài bao thuốc lá. Đồ Tết chẳng ai vứt đi, để ở nhà thì lại “buồn tay, buồn miệng” thế là anh lại hút vài điếu. Khách đến nhà chúc Tết lại rút điếu thuốc ra mời làm chú dằn vặt lắm. Từ chối thì đầu năm mất lòng khách, hút một điếu thì lại thêm thèm. Thế là chú quyết định “chơi tới bến” và sau đó lại mất vài tháng để cai nghiện lại.

Hết Tết, cả ông và cháu cùng nhập viện

T.V.Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì khốn đốn từ trước Tết tới tận sau Tết chỉ vì mấy bao thuốc lá. Bố chồng cô hút thuốc lá đã vài chục năm nay nên sức khoẻ giảm sút. Gia đình khuyên mãi mà ông chỉ giảm lượng thuốc hút xuống chứ quyết không bỏ vì “thuốc lá nó ngấm vào máu rồi”. Tết năm ngoái, ông được người hàng xóm biếu cây thuốc ngoại, chẳng biết là của nước nào mà ông hút xong ho “nổ” phổi suốt mấy ngày trời.

“Tết năm ngoái em bé nhà cô tròn 4 tháng, con đầu cháu sớm nên ông nội quý lắm, cứ đòi bế suốt ngày. Khổ nỗi ông vừa hút thuốc lá xong người còn đang ám mùi, cô nói nhiều thì lại mất hay. Có lần khách sang chơi, mấy người cùng hút thuốc mù mịt chỉ khổ con bé con”, cô Linh ấm ức kể.

 
Để giữ sức khỏe cho bản thân và mọi người, Tết này, đừng biếu thuốc lá làm quà! ảnh 2

Cuối cùng mấy ngày Tết cũng qua, cả hai ông cháu cùng nhập viện. Bác sĩ kết luận, thời tiết thay đổi cùng thói quen hút thuốc lâu năm khiến ông cụ bị bệnh nặng. Còn cháu bé phải ngửi khói thuốc thường xuyên nên bị suy hô hấp.

Những giỏ quà Tết lành mạnh

Toàn bộ người dân trên thế giới này đều mong đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Nhưng với gia đình cô Quỳnh, chị Linh và những ai đang sống cùng với người hút thuốc lá đều mong có một biện pháp để ngăn chặn sản phẩm độc hại này.

Quỳnh cho biết: “Quà Tết là tấm lòng, tặng nhau bao thuốc khác gì chúc nhau... mau chết. Giờ cô chỉ muốn Chính phủ cấm triệt để thuốc lá để người dân sống khoẻ còn lao động mưu sinh”.

Chị cũng chia sẻ: “Cái gì khó quá thì làm từ từ. Giờ cứ tăng giá thuốc lá lên vài triệu một bao, đắt quá không có tiền khỏi phải hút. Sau đấy thì phải triệt để cấm ở nơi công cộng, ai vi phạm phải phạt thật nặng vào. Dần dần tạo thành thói quen thì cấm luôn thuốc lá trên toàn quốc”.

Tất nhiên những mong muốn này không thể một sớm, một chiều là có thể thực hiện được ngay. Thế nên những người phụ nữ này chỉ mong Tết năm nay đừng ai biếu thuốc lá làm quà!

Để giữ sức khỏe cho bản thân và mọi người, Tết này, đừng biếu thuốc lá làm quà! ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.