Để môn thể thao bạn chọn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, lưu ý ngay “4 không” sau nhé!

HHT - Mùa Hè là mùa của thể thao, và chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Nhưng hãy lưu ý đến “4 không” sau để môn thể thao bạn chọn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Măm măm quá nhiều đồ ngọt

Sau khi tập xong, nhiều bạn vẫn thường có thói quen “đãi ngộ” cho cơ thể những thức ăn ngọt hay nước uống có nhiều đường để nhanh chóng lấy lại tinh thần. Thực tế đó chỉ là cảm giác tạm thời. Lượng đường khi vào cơ thể nhanh chóng sẽ tiêu tan và kéo theo việc tiêu hao các vitamin có trong cơ thể. Thực phẩm tốt nhất là nước tinh khiết, những thực phẩm chứa nhiều vitamin như nước hoa quả tươi, hoặc nước uống chuyên dùng cho thể thao cũng được.

Để môn thể thao bạn chọn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, lưu ý ngay “4 không” sau nhé! ảnh 1

Tắm táp ngay tức thì

Tập thể thao, mạch máu cũng sẽ giãn theo các bài tập vận động, nếu không chú ý, hoàn toàn có thể khiến các mạch máu này co lại do bị kích thích đột ngột. Vừa kết thúc bài tập, những anh chàng cơ bắp vẫn chưa trở lại trạng thái thông thường, vẫn đòi hỏi họ hàng nhà huyết quản cung cấp nhiên liệu. Nếu lại tắm táp, tức là cản trở ngay tức thì quá trình này, dẫn đến việc không cung cấp đủ máu cho tim và não. Khả năng tuần hoàn máu tất nhiên là cũng sẽ gặp vấn đề, thậm chí là vỡ, tắc mạch máu, hay bị cảm đột ngột và có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Tối thiểu bạn phải có khoảng 15-30 phút nghỉ ngơi sau khi tập thể thao rồi mới được đi tắm nhé! Thêm một lưu ý nữa là khi tắm xong, đừng nhao ra đường ngay, không khí sẽ “lợi dụng” sơ hở, xâm nhập vào các lỗ chân lông lúc này đang giãn dễ khiến bạn bị ốm đấy!

Để môn thể thao bạn chọn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, lưu ý ngay “4 không” sau nhé! ảnh 2

Tuyệt đối không dừng tập đột ngột

Việc nghỉ tập đột ngột, khiến cho việc tuần hoàn máu chưa kịp thích nghi, máu dồn về các cơ bắp, trong khi đó các cơ bắp thì lại bị co lại. Lẽ dĩ nhiên, máu sẽ không có điều kiện lưu thông, huyết áp giảm dẫn đến hiện tượng thiếu máu tạm thời. Và bạn sẽ có cơ hội được chứng kiến “ngày đầy sao” hoa mắt, chóng mặt. Hãy giảm cường độ luyện tập dần dần cho đến khi ngừng nghỉ chứ đừng nhấn nút "stop" đột ngột quá nhé!

Đồ uống cồn cho các XY

Một số chàng trai có thói quen sau khi tập tành xong lại tranh thủ thực hành luôn cả khả năng chiến đấu với bia rượu. Cũng bởi cảm giác mát mẻ của bia dễ đánh lừa cơ thể đang rất khát và mệt mỏi. Chỉ có điều cơ thể sau khi vận động, các chức năng đều ở trạng thái mệt mỏi, lúc này bia rượu vừa được đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng tìm đường đến các mạch máu, ngấm nhanh vào hơn bình thường. Anh em nhà gan và dạ dày không kịp trở tay để chống đỡ và tìm cách đào thải các chất cồn này, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan, viêm dạ dày, loét dạ dày… Không chỉ có thế, bia còn làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến bệnh viêm khớp luôn rình rập.

Hãy luôn biết cách rèn luyện sức khỏe trong giới hạn an toàn bạn nhé!

Để môn thể thao bạn chọn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, lưu ý ngay “4 không” sau nhé! ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm