Bánh chưng
Bánh chưng là một “người quen” trong mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên do được làm từ nếp, bánh chưng có rất nhiều tinh bột. Chưa kể đến thịt mỡ được gói cùng sẽ làm bạn “phát phì” ra khi “trót yêu” và “nạp” quá nhiều.
Thịt kho tàu - thịt kho trứng
Đây cũng là một món mà năm nào cũng gặp trong bếp nhà mình. Cuộc sống ngày xưa thiếu thốn nên đã dần hình thành truyền thống nấu cả một nồi thịt to để dành cả nhà ăn trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên, việc hâm nóng thức ăn quá nhiều lần thì chất dinh dưỡng đã bị “xuống cấp”, mùi vị thơm ngon cũng “dứt áo ra đi”. Ở một vài nhà, thịt kho trứng còn được biến tấu thành… mỡ kho trứng. Ăn nhiều mỡ động vật dễ dẫn đến nguy cơ các bệnh lý tim mạch. Tuy là cơ thể cũng cần một lượng mỡ nhất định để hoạt động tốt nhưng bạn nên thay thế từ lượng chất béo có trong hạt lanh, quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá thu...
Bánh mứt
Đường! Đường! Đường! Tất cả bạn nên thấy ở một hộp bánh mứt nhiều màu sắc trên bàn đó chính là đường, phẩm màu, chất bảo quản và rất nhiều đường. Các nghiên cứu khoa học đã đưa ra bằng chứng, đường chính là thức ăn khoái khẩu của các tế bào ung thư (nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất thế giới). Những căn bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường… cũng sẽ không bỏ sót bạn nếu bạn đã “thân thiết” quá mứ với bánh mứt ngày Tết. Hãy hạn chế ăn bánh mứt, tốt nhất chỉ nên ăn với khối lượng cực ít và là mứt nhà làm bạn nha!
Hạt dưa
Tiếng hạt dưa tách tách vui tai đã trở thành một “món” không thể thiếu trong ngày Tết Việt. Từ khi hạt dưa bị buộc tội nhuộm màu đỏ, hạt dưa đã “thay áo” sang màu nâu và bị “chiếm ngôi” bởi các loại hạt khác như hạt bí, hạt hướng dương, hạt thông… Tuy nhiên tất cả vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Tuy là loại để ăn vặt nhưng chúng lại chứa rất nhiều calo (100g hạt hướng dương đã bằng luôn một thỏi sôcôla rồi đó!) Vậy nên đây vẫn là thực phầm cần đưa vào danh sách hạn chế. Lựa chọn tuyệt vời nhất vẫn luôn là tự làm tại nhà để tránh bị ngâm tẩm hóa chất không rõ nguồn gốc!
NGỌC TRÂM
Ảnh trong bài tổng hợp từ Internet