Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng

HHT - Nếu đề thi Văn không chuyên được đánh giá rất cao về tính thời sự khi đề cập đến dịch COVID-19 cũng như chủ đề “lắng nghe” được đề cập xuyên suốt đề thi, thì đề Văn chuyên lại hướng đến những góc nhìn mới lạ về các vấn đề quen thuộc trong cuộc sống.

Chiều ngày 17/7, các teen lớp 9 tại TP.HCM đã hoàn thành phần thi chuyên, trong đó có môn Ngữ Văn. Với thời gian 150 phút cho hai câu hỏi: Nghị luận xã hội (4 điểm) và Nghị luận văn học (6 điểm). 

Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng ảnh 1  Đề Văn chuyên bàn về nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng như trong văn học - Ảnh: Bảo Ngọc

Nếu đề thi Văn không chuyên đã đề cập đến “lắng nghe” đặt trong nhiều bối cảnh khác nhau, có độ “mở” khá cao giúp teen thoải mái lựa chọn đề tài phù hợp với bản thân thì đề thi chuyên lại chú trọng đến năng khiếu, kiến thức Ngữ văn chuyên sâu của các bạn học sinh trong việc xử lí yêu cầu đề. Không chỉ vậy, đề thi chuyên văn năm nay còn đề cập đến những vấn đề đòi hỏi teen phải nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, góc nhìn khác nhau.

Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng ảnh 2 Các bạn học sinh tại hội đồng thi THPT Trưng Vương - Ảnh: Bảo Ngọc
Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng ảnh 3 Khung cảnh phụ huynh chờ đón con tại hội đồng thi Trưng Vương, Quận 1 - Ảnh: Bảo Ngọc

Trong câu Nghị luận xã hội, dữ liệu đề thi được trích ra từ sách "Dám bị ghét" của hai tác giả người Nhật là Kishimi Ichiro và Koga Fumitake, với yêu cầu suy nghĩ về vấn đề lời khen, sự đánh giá và năng lực của người khác.

Bên cạnh đó, trong câu Nghị luận văn học, đề thi rất chú trọng đến “trải nghiệm văn học” của teen. Thay vì chỉ học, cảm nhận tác phẩm một cách hời hợt, thụ động qua lời giảng của thầy cô giáo, các bạn học sinh nếu muốn hoàn thành câu hỏi này phải có một nền tảng kiến thức nhất định về lí luận văn học.

Bạn Trần Nha Trang (trường THCS Đống Đa, Quận Bình Thạnh) cho biết: "Đề thi chuyên Văn năm nay khá vừa sức, nằm trong những kiến thức mà bạn đã học. Tuy không rõ kết quả sẽ thế nào, nhưng bạn vẫn khá hài lòng về phần thi cả chuyên và không chuyên của mình".

Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng ảnh 4 Bạn Trần Nha Trang (Trường THCS Đống Đa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Ngọc.

Bạn Trương Nguyễn Trúc Linh (Trường THCS Lê Văn Tám, TP.HCM) cho biết rất ấn tượng với câu Nghị luận xã hội trong đề thi. Linh cho rằng câu hỏi về lời khen đã gợi cho Linh rất nhiều suy nghĩ về vấn đề này trong trường học, tạo cho bạn rất nhiều cảm hứng trong việc làm bài các câu sau. Bạn hy vọng, kết quả của mình sẽ ổn thỏa để có thể đậu vào lớp chuyên Văn trường THPT Gia Định, TP.HCM.

Theo kế hoạch, từ ngày 19/7, Ban chấm thi sẽ bắt đầu chấm thi chính thức. Dự kiến ngày 27/7, kết quả thi sẽ được gửi về Phòng GD-ĐT các quận, huyện và tiến hành công bố kết quả thi.

Đề thi Văn chuyên lớp 10 TP.HCM: Không khó nhưng cần sâu sắc, kiến thức xã hội rộng ảnh 5  
Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
Thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Xuất hiện nhiều tấm bảng siêu đáng yêu “nhắc nhẹ” tên tác giả tác phẩm
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 với bài thi Ngữ Văn. Ở các điểm thi, nhiều tấm bảng “nhắc bài” được các tình nguyện viên cầm trên tay làm cho không khí thêm náo nhiệt và sôi động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sĩ tử làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Thời tiết thuận lợi, hồi hộp nhưng tự tin

Sĩ tử làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Thời tiết thuận lợi, hồi hộp nhưng tự tin

HHT - Chiều ngày 6/7, thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 trên cả nước có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày thi tốt nghiệp gần kề, các sĩ tử bước vào kỳ thi với tâm thế hồi hộp nhưng vẫn bình tĩnh, tự tin.
Tiền bối "nạp đường" cho các sĩ tử 2K4 trước giờ G bằng những lời nhắn gửi yêu thương

Tiền bối "nạp đường" cho các sĩ tử 2K4 trước giờ G bằng những lời nhắn gửi yêu thương

HHT - Trong giai đoạn nước rút, nhiều sĩ tử 2K4 cảm thấy vô cùng lo lắng và có thể mất ngủ vì áp lực mùa thi đang đè nặng. Chính vì vậy, những lời động viên của các “tấm chiếu từng trải” chính là “viên kẹo ngọt" tinh thần, giúp các bạn có thêm động lực, sự tự tin để vững vàng chinh chiến trong kỳ thi quan trọng này.