Để tóc ướt đi ngủ có hại không?

Để tóc ướt đi ngủ có hại không?
HHT - Có lẽ bạn đã nghe nói rằng để tóc ướt đi ngủ có thể làm bạn bị ốm, hoặc làm hỏng tóc hoặc da. Vậy sự thật là gì?
Để tóc ướt đi ngủ có hại không? ảnh 1

Trước tiên, hãy xóa bỏ hiểu lầm rằng “để tóc ướt đi ngủ sẽ khiến bạn bị ốm”.

Bác sĩ William Schaffner, giảng viên y khoa thuộc Khoa Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, ý tưởng này có vẻ phù hợp với quan niệm dân gian cũ là nếu để bị lạnh và ướt thì bạn sẽ dễ bị cảm lạnh.

Tuy vẫn còn tồn tại, song quan niệm này từ lâu đã được chứng minh là không đúng. Quả thực là bạn dễ bị cảm lạnh hơn trong những tháng mùa đông. Nhưng điều này có liên quan đến cách thức vi-rút đường hô hấp sinh sôi và lây lan. Bạn không thể bị cảm lạnh vì bị lạnh.

Một quan niệm khác là ý tưởng cho rằng vi khuẩn có hại sẽ định cư ở gối. Vi khuẩn và vi-rút gây bệnh không tự nhiên xuất hiện và do đó, bạn sẽ không bị ốm chỉ vì nằm trên chiếc gối hơi ẩm vào ban đêm.

Nhưng có một ngoại lệ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gối, nhất là loại làm từ vật liệu tổng hợp, có thể chứa nấm mốc và nấm gây dị ứng hoặc hen. Các vi sinh vật này có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường ẩm ướt, và mạt bụi cũng vậy.

Không có bằng chứng nào cho thấy những người đi ngủ khi tóc ướt gặp phải nhiều triệu chứng dị ứng hoặc hen hơn, vì vậy mọi lo ngại về tóc ướt đều là lý thuyết. Nhưng nếu bạn thức dậy thấy nghẹt mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt, khó thở hoặc các triệu chứng dị ứng hoặc hen suyễn khác, hoặc ngay cả khi không có, bạn vẫn nên giặt vỏ gối và khăn trải giường trong nước nóng ít nhất một lần một tuần để giảm tiếp xúc với bất kỳ chất nào có thể gây kích ứng.

Khi nói đến sức khỏe của tóc và làn da của bạn, có thể có một vài lý do chính đáng khác để lo lắng về tóc ướt.

Nói chung, để tóc ướt đi ngủ được xem là không tốt cho tóc. Theo thời gian, từ vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng, nước có thể làm yếu lớp vỏ bảo vệ của nang tóc, được gọi là lớp biểu bì. Khi lớp biểu bì bị phá vỡ, nước có thể xâm nhập vào nó và làm vỡ lớp vỏ nang bên trong. Hậu quả là tổn thương có thể dẫn đến gãy rụng tóc, cũng như mất độ sáng bóng và độ đàn hồi.

Nhưng cần lưu ý là hầu như bất cứ điều gì bạn làm với tóc, từ chải và sấy khô cho đến nhuộm hoặc phơi nắng đều có thể làm hỏng tóc. Tuy đi ngủ khi tóc ướt có thể không phải là tối ưu, song sử dụng dầu xả có thể giúp phục hồi và sửa chữa tóc.

Điều tương tự cũng đúng với bất kỳ vấn đề nào ở da có thể phát sinh khi đi ngủ với tóc ướt. Nếu nằm nghiên hoặc nằm sấp, tóc ướt bị kẹt giữa gối và da mặt có thể gây kích ứng. Ngoài ra, khi nước trên tóc bay hơi có thể khiến da mặt hoặc da đầu bị khô.

Nhưng nhiều người vẫn để tóc ướt đi ngủ và dường như không gặp vấn đề gì. Và trong một số trường hợp, tóc ướt thực sự có thể giúp ngủ ngon hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm mát đầu vào ban đêm giúp làm dịu hoạt động trao đổi chất của não theo cách thúc đẩy giấc ngủ khởi phát và phục hồi.

Có thể có một số nguy cơ nhỏ liên quan đến việc đi ngủ khi tóc còn ướt. Nhưng trong tất cả các mối quan tâm về sức khỏe mà bạn có thể lo lắng, thì đây không phải là vấn đề khiến bạn mất ăn mất ngủ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.