ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM công bố thông tin chuyển sang loại hình tự chủ và tăng mức học phí lên gần gấp đôi bắt đầu từ năm học 2022 - 2023.

Học phí tăng gần gấp đôi

Từ năm học 2022 - 2023, học phí các ngành của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) - ĐHQG TP.HCM sẽ tăng mạnh so với trước đó.

Ở năm học 2021 - 2022, mức học phí chương trình đại trà hệ chính quy là 11,7 triệu đồng/ năm học. Tuy nhiên, trong năm học tới, trường ĐH KHTN sẽ áp dụng mức học phí các ngành đại học chính quy hệ đại trà thấp nhất là 21,5 triệu đồng/ năm, học phí cao nhất cho hệ đại trà là 27 triệu đồng/ năm. Đối với hệ chất lượng cao, mức thu học phí cao nhất là 47 triệu đồng/ năm.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 1

ĐH Khoa học Tự nhiên là trường thứ 5 tự chủ kinh tế trong khối ĐHQG TP.HCM. Nguồn: Internet.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Gia Hiếu (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) lo lắng việc tăng học phí mạnh sẽ thêm “gánh nặng” cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn sau đại dịch COVID-19 vừa qua. “Học phí tăng đột biến như vậy thì nhiều gia đình sẽ rất vất vả thậm chí không thể lo nổi. Các bạn sinh viên sẽ phải đi làm thêm để trang trải. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập dẫn đến nợ môn rồi phải đóng tiền học lại”, Gia Hiếu cho biết.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 2

Gia Hiếu có phần lo lắng trước vấn đề tăng học phí của các trường đại học. Ảnh: NVCC

Ngọc Duyên (sinh viên khoa Công nghệ sinh học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) chia sẻ, cô bạn cảm thấy khá bất ngờ khi biết học phí sẽ tăng gần gấp đôi từ năm học tới do chưa nhận được thông tin chính thức từ nhà trường. Bên cạnh đó, Ngọc Duyên nghĩ rằng việc trường chuyển sang tự chủ, tăng học phí sẽ phần nào ảnh hưởng đến quyết định chọn trường đại học của một số teen 2K4 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022.

Mức học phí tăng “khủng”, chất lượng có đi kèm?

Tính đến nay, trường ĐH KHTN TP.HCM là đơn vị thứ 5 được Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM cho phép hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Theo thông báo, hoạt động của trường sẽ thay đổi về nhiều mặt từ tổ chức bộ máy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài chính…

Phương Quỳnh (lớp 12, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Long Xuyên) chia sẻ: “Ban đầu, mình có dự định sẽ học ngành Khoa học máy tính chương trình tiên tiến, tuy nhiên, do học phí tăng khá cao nên mình quyết định chuyển sang hệ chất lượng cao. Theo mình, khi nhà trường tự chủ tài chính thì chất lượng đào tạo sẽ được nâng lên và môi trường học tập sẽ được cải thiện hơn”.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 3
Phương Quỳnh hy vọng vào chất lượng của trường sẽ được tăng lên khi chuyển sang cơ chế tự chủ. Ảnh: NVCC

Cùng quan điểm, Lê Cung Tiến (sinh viên ngành Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) chia sẻ, việc nhà trường tăng học phí sẽ giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận cơ sở vật chất tốt hơn đồng thời cũng nâng cao chất lượng giảng dạy.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 4

Cung Tiến tin rằng việc tăng học phí cũng sẽ đi đôi với chất lượng giảng dạy. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, Cung Tiến cũng cho rằng: “Việc tăng học phí gấp đôi so với những năm trước cũng sẽ phần nào hạn chế khả năng vào trường của những học sinh ưu tú về tài năng nhưng yếu về mặt tài chính”.

Chính sách học bổng “gỡ khó” cho sinh viên

Mặc dù mức học phí cao hơn nhiều so với các năm trước, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cũng có quỹ học bổng khuyến khích học tập khoảng 26 tỷ đồng và các chương trình học bổng, tài trợ bên ngoài hỗ trợ sinh viên. Riêng với các ngành khoa học cơ bản, trường có chính sách khen thưởng sinh viên đầu vào từ khóa tuyển sinh 2022.

Trần Hoàng Thái An (học sinh lớp 12, trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) cho biết: “Khi mình đối chiếu với các trường công lập khác thuộc hệ thống ĐHQG như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ thông tin... thì học phí ở hệ chính quy đại trà của trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2022 sẽ gần như tương đương. Bên cạnh đó, trường cũng có hỗ trợ các chính sách học bổng và gia hạn học phí nên mình cũng thấy khá thoải mái trong việc đặt nguyện vọng."

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 5

Với chính sách hỗ trợ học bổng, Thái An không quá lo lắng về vấn đề tăng học phí trong năm học mới. Ảnh: NVCC

Nguyễn Minh Trí (sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) cho rằng bởi vì việc tăng học phí chỉ áp dụng cho sinh viên trúng tuyển từ năm học 2022 - 2023 nên cậu bạn không cảm thấy lo lắng trước thông tin này. Hiện tại, sinh viên trong trường cũng được chính phủ hỗ trợ học phí khoảng 30% nên các bạn cũng không quá đắn đo về chuyện này.

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 6

Được chính phủ hỗ trợ học phí 30%, Minh Trí cho rằng các sinh viên đang theo học không bị ảnh hưởng bởi việc tăng học phí. Ảnh: NVCC

ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tự chủ tài chính: Có chính sách nào hỗ trợ học phí cho sinh viên? ảnh 10
MỚI - NÓNG
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
HHT - Chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim” do báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Cổ phần Him Lam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. Đây là lần thứ hai báo Tiền Phong phát động tổ chức chương trình, sau lần thứ nhất diễn vào năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".