“Đi thi, kết quả không quan trọng, quan trọng là con đã làm hết sức”

“Đi thi, kết quả không quan trọng, quan trọng là con đã làm hết sức”
HHT - Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, không chỉ thí sinh lo lắng, hồi hộp, phía sau cánh cổng trường đang khép chặt, hàng triệu phụ huynh vẫn hướng theo con.

Hôm nay (27/6), kỳ thi THPT quốc gia cũng đã bước vào ngày thi cuối cùng. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, nhưng hàng triệu gia đình trên cả nước đã trải qua biết bao cung bậc cảm xúc khác nhau. Có thể nói, đây là kỳ thi lớn lần thứ 2 của thế hệ đầu 10x “rồng vàng”, sau kỳ thi vào lớp 10 THPT.

“Đi thi, kết quả không quan trọng, quan trọng là con đã làm hết sức” ảnh 1

Kỳ thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là bước ngoặt trong cuộc đời, đánh dấu sự kết thúc của những năm tháng trên ghế nhà trường phổ thông. Sau đó, mỗi em sẽ có một con đường riêng, vào đại học, học nghề, hay tham gia trực tiếp vào thị trường lao động. Muốn thế, các em phải trải qua kỳ thi này. Cảm giác hồi hộp, lo lắng, thấp thỏm hay vui mừng sung sướng không chỉ là cảm xúc của riêng học sinh, mà đó còn là nỗi niềm của phụ huynh mỗi khi mùa thi tới.

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, dù sáng hay chiều, dù trời nắng hay mưa, trước cổng trường các điểm thi, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của rất đông phụ huynh đăm chiêu, dõi mắt chờ con.

Khuất sau nhiều lớp tường, hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt, cha mẹ vẫn luôn tin rằng sự có mặt gần nhất bên con lúc này sẽ san sẻ những hồi hộp, động viên con bình tĩnh để làm bài.

Thi cử là chuyện của thí sinh, nhưng thực tế, những người suy nghĩ nhiều nhất lại là phụ huynh. Người ta vẫn nói rằng, muốn hiểu lòng cha mẹ, hãy đến cổng trường vào những ngày thi.

Khi các thí sinh đang cân não trong phòng thi, sáng tạo từng câu văn, chinh phục từng con số và vượt qua cả kỳ thi cam go của cuộc đời, ngoài kia, dù nắng hay mưa vẫn có các bố các mẹ thấp thỏm mong chờ.

 “Hôm qua nó bảo đề thi Toán có câu nào về đường tròn khó, nên bỏ qua, đề thi Văn câu hỏi về tiềm lực gì đấy cũng trừu tượng quá”, chị Vũ Thu Hiền (Nam Sách, Hải Dương) tâm sự.

Chị Hiền đã hơn 50 tuổi, sống bằng nghề làm ruộng. Những ngày này, đang vào vụ cấy, gác lại những việc nhà nông, chị chuẩn bị tươm tất mọi thứ để đưa con đi thi. Chị tâm sự, đứa con thứ 2 của chị thi THPT quốc gia, năm nay không vất vả như khi con đầu thi đại học, ngày ấy vẫn còn thi chung, nên phải đưa con lên Hà Nội. Giờ đây, mọi việc diễn ra  ngay tại địa phương nên thuận tiện hơn nhiều. Ấy vậy, nhưng nỗi lo âu của chị vẫn không mấy giảm bớt.

“Cái lo đầu tiên là lo về sức khỏe, thứ 2 nữa là sợ con mất bình tĩnh, tính con bé nhút nhát, những lúc quan trọng thường hay run, lại không làm được bài. Nhưng đến giờ này, thi được đến đâu thì được, quan trọng là con cũng đã cố hết sức rồi”.

Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Liễu (Ngọc Thụy, Long Biên) đứng đợi con thi ngoài cổng trường  ngày 26/6 trong nỗi thấp thỏm.

“Sáng nay tôi bận, nên không đưa cháu đi, bố đưa cháu đi thi. Đến trưa nay về, con vẫn phải tranh thủ ôn bài cùng bạn. Đến ngày 24, con vẫn thức đến 3h sáng để ôn tập môn Văn. Đây là môn con sợ nhất vì phải học nhiều tác phẩm. Mẹ cũng lo lắng, không ăn ngủ được như con. Đến khi thi xong, làm bài không được tốt lắm, nên con cũng thất vọng. Bản thân tôi thì chỉ thấy thương con. Dù vậy, vẫn động viên con cố gắng, bình tĩnh, không cần quá lo lắng. Quan trọng là con đã làm hết sức, kết quả được đến đâu cũng không quan trọng”, chị Liễu nói rơm rớm nước mắt.

Hơn cả điểm số, niềm mong ước của các phụ huynh là con được theo đuổi đam mê của chính mình. (Ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Phương Liên, (Đống Đa, Hà Nội) có con thi vào trường ĐH Sư Phạm Hà Nội chia sẻ: “Đến giờ, các con đã đi được 2/3 chặng đường. Còn chặng cuối, mong các con bình tĩnh, tâm lý thoải mái để hoàn thành bài thi Khoa học Xã hội”.

“Tôi không hy vọng con trở thành ông nọ bà kia, chỉ mong con đi theo được con đường mà con mong muốn, được làm đúng nghề mà con đam mê, thế là mẹ vui rồi”.

Chị Liên kể về những đêm con ôn bài miệt mài bằng giọng xót xa: “Những ngày trước khi thi, lịch học của cháu dày đặc, hết học thêm, lại đến tự ôn. Năm nay, để dự thi vào các trường Sư phạm, dự đoán là không dễ, nhưng con đã thích, nên gia đình cũng ủng hộ hết mình”.

Chị Liên cho rằng, trong những kỳ thi quan trọng, các con là người phải chịu nhiều áp lực, do đó, chị luôn cố gắng tạo tâm lý thoải mái hơn cho con. “Những ngày này, mẹ cố gắng sắp xếp thời gian, việc nhà cũng không bắt làm. Nếu thấy học nhiều lại phải giục con nghỉ, cho con đi chơi cho đỡ áp lực. Tôi luôn nói với con rằng, thi cử, được đến đâu thì được, quan trọng là cần giữ vững sức khỏe và tinh thần”.

Còn theo anh Bùi Minh Tuấn (Hai Bà trưng, Hà Nội) vào đại học không phải con đường duy nhất: “Tôi không đặt cho con bất cứ áp lực nào về điểm số hay thi cử. Mỗi năm hàng nghìn người tốt nghiệp đại học, không có việc làm là sự thật. Không nên chỉ vì muốn được nở mày nở mặt mà ép con học ngày cày đêm. Nếu đỗ là cái tốt, không đỗ cũng không sao. Còn nhiều trường nghề mà con có thể lựa chọn. Tôi ủng hộ nếu con chọn học nghề thay vì học đại học. Đi đường nào cũng được, dù xa hay gần, miễn là con được làm nghề mà con thích, có vậy con mới thực sự vui và thành công”.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?