Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên mạng xã hội đang viral đoạn video ghi lại cảnh các sinh viên xuất sắc Trung Quốc cùng câu nói: "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế". Đây được cho là một câu nói cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử đang bước vào một mùa thi cam go, khốc liệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của câu nói này.

Phiên bản đầy đủ của câu nói trên là: “Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế, không hổ thẹn với bản thân, không hổ thẹn với thời đại. Chúc các vị thuận buồm xuôi gió, hẹn gặp lại trên đỉnh vinh quang”. Một số bản còn xuất hiện thêm một câu cuối như sau: “Chúc các vị giương cánh bay lên trời cao, hẹn gặp lại trên những tầng mây”.

Theo cư dân mạng Trung Quốc, câu nói này như một lời nhắc nhở để người nghe và chính bản thân mình không quên ơn dạy dỗ của thầy cô, không quên lòng tương trợ của bè bạn, không quên những cơ hội được xã hội và thời đại ban tặng, từ đó tự cổ vũ mình cố gắng vươn lên, đạt được nhiều thành tựu.

Video với sự xuất hiện của hot TikToker Thừa Lãng Nê, Tạ Tiêu Vũ và phần lồng tiếng của Chấp Bút, Vân Thư đang cực hot trên MXH.

Được biết, đây vốn là lời thoại trích từ bài phát biểu nhân lễ khai giảng Đại học của hai nhân vật Cố Mang và Lục Thừa Châu trong tiểu thuyết ngôn tình Phu Nhân Mỗi Ngày Đều Online Vả Mặt.

Nhân vật xuất hiện trong hầu hết các video đang viral trên MXH hiện nay cũng không phải là Cố Mang và Lục Thừa Châu thật, mà là hot TikToker Thừa Lãng Nê và Tạ Tiêu Vũ. Audio ghép trong các video nói trên là tác phẩm do voice talent Chấp Bút và Vân Thư lồng tiếng.

Một phiên bản lồng tiếng khác của voice talent A Thất.

Tiểu thuyết nguyên tác Phu Nhân Mỗi Ngày Đều Online Vả Mặt không được cư dân mạng Trung Quốc đánh giá cao vì lùm xùm đạo văn và thiết lập các nhân vật chính có phần hoàn hảo đến mức vô lý. Nhưng nhờ vẻ ngoài ăn ảnh của Thừa Lãng Nê, Tạ Tiêu Vũ cùng giọng nói hào sảng và truyền cảm của Chấp Bút và Vân Thư, câu nói trên đã khuấy đảo các MXH, trở thành lời động viên, cổ vũ cho các sĩ tử đang bước vào mùa thi.

Một sinh viên tiêu biểu ở Trùng Khánh trích dẫn câu nói này trong bài phát biểu vào lễ tốt nghiệp.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Thừa Lãng Nê - sinh viên đang theo học Thạc sĩ tại Học viện Kinh tế và Chính trị London - một trong 2 nhân vật chính trong các video viral cũng trở thành tấm gương để các bạn trẻ noi theo và học tập.

Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế” ảnh 1

Thừa Lãng Nê gây sốt vì vừa là "học bá" chính hiệu vừa xinh đẹp, có khí chất của một "ngự tỷ".

Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế” ảnh 2
Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế” ảnh 3
Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế” ảnh 4

Hình ảnh Thừa Lãng Nê hoạt động tại Học viện Kinh tế và Chính trị London. Cô cũng là một tấm gương cho sự chăm chỉ và không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập.

Đi tìm nguồn gốc câu chúc sĩ tử "Không phụ ơn dạy dỗ, không phụ thịnh thế” ảnh 8
Theo Baidu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm