Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tính phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do đã có kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm trước trong đợt dịch COVID-19. Nên năm nay, Bộ GD&ĐT đã có tinh thần chủ động, lên sẵn phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh.

Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi mức độ cơ bản

Đề thi là một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Theo ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT), công tác chuẩn bị đề thi luôn được Bộ GD&ĐT quan tâm đặc biệt, đồng thời tích cực chuẩn bị một cách chủ động, nhất là trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi.

Đề thi năm nay có nội dung chủ yếu của chương trình lớp 12 và không bao gồm những kiến thức tinh giản, tuy nhiên vẫn đảm bảo có độ phân hóa hợp lý, nhất là với phổ điểm 9, 10. Phần lớn các câu hỏi sẽ ở mức độ cơ bản, theo độ khó tăng dần.

Về mã đề thi, để thuận lợi trong quá trình làm bài, mỗi thí sinh sẽ được cung cấp một mã đề riêng. Ông Trinh lưu ý: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với các môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh”.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tính phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tính đến phương án tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp

Do đã có kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm trước trong đợt dịch COVID-19, nên năm nay, Bộ GD&ĐT đã có tinh thần chủ động, lên sẵn phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh. Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 để có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn cho cả thí sinh và cán bộ làm công tác thi cử.

Tính đến sáng 10/5, đã có hơn 30 địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản tổ chức thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo cho thí sinh như:

- Làm công tác khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi.

- Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3:

+ Với thí sinh diện F1 dự thi thì với bài học kinh nghiệm năm ngoái sẽ cung cấp quần áo bảo hộ và thực hiện khử khuẩn.

+ Với thí sinh diện F2, F3 thì thực hiện các biện pháp giãn cách và phòng ngừa khác.

Đặc biệt đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: “Trong trường hợp cần thiết sẽ kết hợp các địa phương sẽ tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng”.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tính phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.