Điểm chuẩn xét tuyển tăng cao dù dịch bệnh, teen lo lắng điểm chuẩn đại học cũng khó giảm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều thí sinh đã lựa chọn phương thức đăng ký xét tuyển bằng học bạ, đánh giá năng lực để chủ động nắm lấy cơ hội trúng tuyển. Các trường đều ghi nhận số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tăng trong thời gian gần đây, dự báo phổ điểm cũng sẽ tăng theo.

ĐH Ngân hàng TP.HCM - trung bình điểm ĐGNL tăng 100 điểm

Vào ngày 14/6 vừa qua, trường ĐH Ngân hàng đã công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ và Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1. Kết thúc đợt 1, tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký học bạ khoảng hơn 5.000 nguyện vọng với hơn 3.500 hồ sơ, trong khi chỉ tuyển 435 chỉ tiêu. Cụ thể, điểm chuẩn phương thức xét tuyển này khá cao với mức 25,5 - 25,55 cho tất cả ngành.

Đối với phương thức ĐGNL, trường nhận được hơn 3.200 nguyện vọng so với tổng chỉ tiêu 350. Điểm chuẩn dao động từ 790 - 875 (trung bình tăng khoảng 100 điểm so với năm trước), cao nhất là ngành Kinh tế quốc tế với 875 điểm.

Điểm chuẩn xét tuyển tăng cao dù dịch bệnh, teen lo lắng điểm chuẩn đại học cũng khó giảm ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet.

ĐH Kinh tế TP.HCM - nhiều ngành tăng gần 150,2 điểm

Theo thống kê, đã có khoảng 95.000 hồ sơ với hơn 200.000 nguyện vọng đăng ký vào trường trong mùa tuyển sinh năm nay. Đại diện nhà trường cho biết, đa số những thí sinh trúng tuyển vào trường đều có học lực giỏi, xuất sắc, kỹ năng ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế và phẩm chất tốt, là học sinh đến từ các trường THPT chuyên/ năng khiếu của khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cụ thể, điểm chuẩn các nhóm ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Quốc tế, Marketing là từ 70 - 85 điểm (theo phương thức Học sinh giỏi và phương thức Tổ hợp môn) và từ 950 - 1000 điểm (theo phương thức ĐGNL). Để đạt được số điểm này, thí sinh cần có điểm trung bình từ 9.0, đồng thời đáp ứng nhiều tiêu chí rất cao của trường. Ngành có số điểm cao nhất là Logictics và quản lý chuỗi cung ứng với 1000/1200 điểm.

Một số ngành khác như Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế đầu tư, Luật, Quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành, Thương mại điện tử, Ngôn ngữ Anh có điểm chuẩn từ 55 điểm cho đến hơn 70 điểm, tăng trung bình 15 điểm mỗi ngành.

Điểm chuẩn xét tuyển tăng cao dù dịch bệnh, teen lo lắng điểm chuẩn đại học cũng khó giảm ảnh 2
Ảnh minh họa từ Internet.

ĐH Mở TP.HCM có điểm chuẩn nhỉnh hơn 1 - 2 điểm so với năm trước, dao động từ 18-26,25 điểm, trong đó ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có điểm trúng tuyển cao nhất là 26,25 điểm.

ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng đã công bố điểm trúng tuyển học bạ đợt 1 năm 2021. Theo đó, mức điểm này dao động từ 18 - 24 điểm.

ĐH Bách khoa Hà Nội vừa qua đã tổ chức phương thức xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. Các nhóm ngành Công nghệ thông tin, An toàn không gian số vẫn giữ được độ "hot" với mức điểm chuẩn từ 90 - 97 trên thang 100 điểm.

Các trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao cũng đã tổ chức tuyển sinh theo phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và xét tuyển kết quả học tập 3 năm THPT (học bạ). Nhà trường đã gửi thông báo kết quả đánh giá hồ sơ xét tuyển và hướng dẫn quy trình xác nhận theo học đến từng thí sinh qua email thí sinh đã đăng ký. Số lượng hồ sơ tập trung vào các ngành “hot” nên khả năng điểm chuẩn các trường “top đầu” sẽ tăng cao.

Bên cạnh phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, những phương thức xét tuyển ưu tiên, xét tuyển bằng điểm ĐGNL đang là lựa chọn hàng đầu của teen. Không chỉ giúp giảm áp lực cho kì thi THPT Quốc gia, xét tuyển cũng là một cách để teen tận dụng kết quả học tập trong 3 năm cấp Ba của mình. Tuy nhiên, đây sẽ lại là áp lực không nhỏ cho các teen không may "trượt" xét tuyển hoặc sử dụng điểm thi tốt nghiệp vì khả năng cao là điểm chuẩn cũng sẽ tăng so với năm trước.

Điểm chuẩn xét tuyển tăng cao dù dịch bệnh, teen lo lắng điểm chuẩn đại học cũng khó giảm ảnh 3
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.