Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế
HHT - Ngày nay, nếu cần thông tin gì thật nhanh, chúng ta sẽ dùng Internet. Nhưng trên Internet cũng có vô số lỗi sai về những điều cơ bản của thế giới chúng ta!

Lỗi #1: Sông Nile là sông dài nhất thế giới

Đó là điều vẫn được khẳng định trong những cuốn sách Địa lý hẳn hoi. Nên bất kỳ ai nói rằng sông Nile không phải là sông dài nhất thế giới đều bị… lêu lêu! Nhưng nếu bạn, cũng như rất nhiều nhà nghiên cứu, tính đến vô số phụ lưu, nhánh rẽ của một dòng sông, thì sông Amazon sẽ đánh bại sông Nile trong đường tơ kẽ tóc: 4.345 dặm (6992,6 km - sông Amazon) so với 4.258 dặm (6.852,5 km - sông Nile).

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế ảnh 1

Lỗi #2: Sông Mississippi là sông dài nhất nước Mỹ

Sông Mississippi có thể có Tom Sawyer và Huckleberry Finn, cùng một cái tên rất dài và rất dễ… viết sai chính tả. Nhưng sông Missouri thì có độ dài 3767,4 km; tức là, dài hơn sông Mississippi đến 223,7 km cơ!

Lỗi #3: Na Uy là đất nước ở gần cực Bắc của thế giới nhất

Xin lỗi đã khiến cho các bạn yêu mến đất nước Na Uy phải thất vọng, nhưng Na Uy chỉ đứng thứ 4 trong danh sách những vùng gần cực Bắc của thế giới nhất thôi. Nga, Canada và Greenland đều gần Bắc Cực hơn. Trong đó, đảo Kaffeklubben của Greenland mới là vùng đất sát cực Bắc nhất!

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế ảnh 2

Lỗi #4: Toronto là thủ đô của Canada

Toronto là trung tâm tài chính và truyền thông của Canada, là nơi có những biểu tượng văn hóa ấn tượng nhất của đất nước này, và cũng có thể coi là thành phố được biết đến nhiều nhất của Canada. Nó thậm chí còn có một giải bóng chày lớn, rất nổi tiếng. Điều duy nhất nó không có chính là “danh hiệu” thủ đô của Canada. Bởi vì, thủ đô của Canada nằm cách Toronto 4 giờ đồng hồ lái xe cơ - đó là Ottawa.

Lỗi #5: Tên tiếng Anh của Hà Lan là “Holland”, và “Holland” là một quốc gia

Rất nhiều người ở các nước nói tiếng Anh hẳn hoi vẫn dùng hai từ “Holland” và “The Netherlands” lẫn lộn với nhau để nói đến nước Hà Lan. Nhưng hóa ra, hai từ này không phải là một. Đất nước “The Netherlands” (Hà Lan) có 12 tỉnh, bao gồm “North-Holland” (Bắc Hà Lan) và “South-Holland” (Nam Hà Lan). Nhưng vì những thành phố chính của đất nước này, như Amsterdam, Rotterdam, và The Hague, đều nằm ở hai tỉnh này, nên nhiều người gọi nhầm đất nước Hà Lan là “Holland”.

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế ảnh 3

Lỗi #6: “Great Britain” và “The United Kingdom” đều là nước Anh

Chúng ta hình như đều biết khá nhiều về nước Anh, cho nên, có lẽ chúng ta cũng nên biết rằng hai từ này không đồng nghĩa với nhau. “The United Kingdom” là một vương quốc bao gồm nước Anh, Scotland, xứ Wales, và Bắc Ai-len. “Great Britain” thì chỉ là một phần trong đó, cụ thể là bao gồm nước Anh, Scotland và xứ Wales.

Lỗi #7: Sydney là thủ đô của nước Úc

Khi nghĩ đến nước Úc, chúng ta nghĩ đến Nhà hát Opera Sydney, hay… chuột túi, và chúng ta nghĩ rằng thành phố lớn nhất của đất nước này cũng là thủ đô luôn. Nhưng, thực tế, thủ đô của nước Úc là thành phố Canberra - được lựa chọn từ năm 1908 nhé.

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế ảnh 4

Lỗi #8: Cực Nam của Trái Đất nằm ở Nam Cực

À, điều này thì đúng. Nhưng nó cũng… sai, bởi vì, có đến 4 cực Nam khác nhau trên lục địa này: cực Nam địa lý (nơi trục của Trái Đất giao với lớp vỏ của Trái Đất), cực Nam không-thể-tới-được (điểm ở châu Nam Cực cách xa bờ biển nhất), cực Nam địa từ, và cực từ Nam. Để khiến cho bạn rối hơn một chút, thì do từ tính, nên cực từ Nam còn liên tục dịch chuyển nữa cơ!

Lỗi #9: Châu Nam Cực không có múi giờ

Hầu hết mọi người đều hiểu nhầm rằng lục địa đóng băng này chẳng có múi giờ. Nhưng hóa ra, có rất nhiều trạm khoa học đặt ở nhiều nơi của châu Nam Cực, và theo đó, có 9 múi giờ khác nhau được sử dụng ở đây. Vấn đề này từng được đưa vào bài kiểm tra địa lý ở Mỹ, mặc dù không có trong sách giáo khoa.

Điểm danh 10 sự thật về thế giới mà ai cũng nhầm, có thể bạn cũng thế ảnh 5

Lỗi #10: Tượng Nữ thần Tự do nằm ở ngay New York (Mỹ)

Nếu bạn muốn châm ngòi cho một cuộc tranh cãi giữa những người ở New York với những người ở bang New Jersey, thì hãy lôi vấn đề này ra nhé. Mặc dù Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã đặt Đảo Tự do (Liberty Island) vào khu vực (bầu cử) quốc hội của New York, nhưng đảo này thực ra lại nằm ở vùng nước của bang New Jersey, và nó gần thành phố Jersey hơn là New York, thế mới oái oăm chứ!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm