Điểm danh 3 tuyệt chiêu giúp chúng mình "ăn điểm" các môn xã hội ngon ơ

Điểm danh 3 tuyệt chiêu giúp chúng mình "ăn điểm" các môn xã hội ngon ơ
HHT - Tuy nhiều trường đã tổ chức các đợt kiểm tra theo kiểu trắc nghiệm để chúng ta quen với cách ra đề mới, nhưng nhiều bạn vẫn thấy mình “khắc tinh” với thể loại này. Tìm “cẩm nang cứu nguy” ngay tại đây nha!

Cao thủ khối xã hội “xuất chiêu”

Tuyệt chiêu 1: Hãy khiến các sự kiện trở nên “quyến rũ”

Đối với một đoạn văn, bạn chỉ cần chọn ra thông tin mô tả sự kiện quan trọng, tô sáng (highlight) nó lên. Kim Loan (Giải Ba cấp Thành Phố môn Sử lớp 12, TP.HCM) luôn nói không với học thuộc lòng. “Buộc bản thân nhớ kĩ từng chi tiết trong bài sẽ khiến tâm lí nặng nề và gây phản ứng ngược”. Lúc học các môn thuộc khối xã hội, Loan trao đổi kĩ càng với thầy cô về bài giảng, cố gắng nhớ tựa đề bài học, gạch dưới những phần quan trọng, học theo những phần đó. Với môn Sử, bạn tự xâu chuỗi các sự kiện theo mốc thời gian, như là cách mà mình thường xem phim, để cho dễ hiểu và  không bị “loạn xì ngầu”.

Điểm danh 3 tuyệt chiêu giúp chúng mình "ăn điểm" các môn xã hội ngon ơ ảnh 1

Hạnh Thảo (lớp 12CA1, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ bí quyết: Hãy comment vào các sự kiện lịch sử để có ấn tượng về chúng (ví dụ như “Bắn rơi 28 chiếc máy bay, 28 = số hiệu của đứa mà… mình ghét). Bạn cũng có thể nghe nhạc Cách mạng sau khi học xong bài để “lấy tinh thần”, kết nối lại sự kiện đã học, sẽ ngấm bài lâu hơn đấy! Còn với môn GDCD, bạn hãy tìm những ví dụ cho các khoản luật dân sự nhé!

Với môn Địa, bạn đừng học vẹt các số liệu mà hãy vẽ hình ra. Phương Du (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) hay học Địa bằng cách vẽ các hình minh họa (ví dụ như minh họa số liệu vùng đất trong phần địa lý tự nhiên) bằng nhiều màu lên giấy, rồi treo lên tường góc học tập, mỗi ngày “ngắm nghía” khoảng nửa tiếng để “in” hình ảnh các sơ đồ cùng số liệu vào đầu. Thế là chẳng cần phải học gạo gì nữa, vì hình ảnh đã quá dễ hiểu rồi.

Mẹo để nhận xét và giải thích bảng số liệu sơ đồ trong bài thi môn Địa là: không bỏ sót dữ kiện đề cho, vận dụng kiến thức sách giáo khoa để giải thích hiện trạng trong đề, khi phân tích nhớ để ý đơn vị đổi về cùng loại chưa nhé (hay bị lừa lắm í). Phân tích bảng số liệu theo thứ tự như sau:

Bước 1: Phân tích hết hàng ngang từ trái sang phải, rồi mới tới hàng dọc trên xuống dưới (để không bị sót ý).

Bước 2: Tìm số liệu lớn nhất và nhỏ nhất để nhận xét, phân tích.

Bước 3: Nhận xét về mối quan hệ của các số liệu, ví dụ: Nhận xét về mối tương quan của vùng đó với cả nước (chỉ chiếm …% so với cả nước, hay chiếm tỉ trọng lớn nhất trong cả nước…).

Điểm danh 3 tuyệt chiêu giúp chúng mình "ăn điểm" các môn xã hội ngon ơ ảnh 2

Tuyệt chiêu 2: “Nghi ngờ” các sự kiện lịch sử

Anh Phạm Vĩnh Lộc, một hot facebooker chuyên nghiên cứu và kể chuyện Sử siêu thú vị, chia sẻ: “Lịch Sử nước mình hay, nhưng các em cũng cần tự tìm hiểu mới thấy nó hấp dẫn được. Thay vì cách học rập khuôn hiện tại, các em nên tự hỏi tự đáp những nguyên do, ý nghĩa của các cuộc chiến. Việc làm này giúp các em hiểu và cũng nhớ bài lâu hơn”. Không chỉ mỗi bộ môn Sử, với môn Địa và GDCD, teen cũng nên tự nghiên cứu, tự trả lời những câu hỏi in nghiêng trong SGK. Thậm chí, các bạn còn có thể tự thực hành bằng cách học của teen nước ngoài, viết ra giấy những suy nghĩ, nghiên cứu về các sự kiện quan trọng sẽ nhớ bài nhanh hơn.

Tuyệt chiêu 3: “Game thủ” thông làu Lịch sử thế giới

Tìm cho mình những đam mê liên quan đến môn học thì sẽ dễ truyền cảm hứng hơn. Anh Vĩnh Lộc chọn cách… chơi game và xem phim để thuộc bài mau chóng: “Có vài game tạo cảm hứng học Lịch Sử rất tốt như: Civilzation, Crusader King, Victoria đều nói về Lịch Sử thế giới, còn Hearts of Iron thì giúp hiểu thêm về giai đoạn thế chiến thứ hai....”. Thế là bạn có thể vừa xả stress vừa được củng cố thêm kiến thức. Bạn có thể tìm facebook của anh Lộc (Loc Vinh Pham), chàng trai vừa khá Văn hay giỏi Sử, sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện sử sách bằng giọng Văn hài - độc - lạ.

Điểm danh 3 tuyệt chiêu giúp chúng mình "ăn điểm" các môn xã hội ngon ơ ảnh 3

Bạn Thành Trung (lớp 12D1 trường THPT Nguyễn Hữu Huân TP.HCM) thổ lộ: “Tớ học Địa giỏi một phần cũng nhờ chịu khó xem… bản tin thời tiết và các mục thời sự. Lúc nào tên các tỉnh thành được giới thiệu cũng kèm theo vài đặc trưng địa lý. Như phía Đông Bắc Bộ có tỉnh nào, phía Đồng Bằng sông Hồng thường xảy ra mưa lớn, lụt lội vào tháng mấy. Xem một hồi là thuộc luôn vị trí địa lý mà khỏi cần học bài”. Một số mẹo học Địa khác từ Trung là: Mỗi trang Át-lát đều có một chủ đề cố định, có trang là bản đồ các miền tự nhiên để tụi mình xác định vị trí địa lý, hoặc là bản đồ giao thông để xác định các tuyến đường. Chỉ cần học thuộc chủ đề từng trang thì teen sẽ biết cần lật trang nào ngay, tiết kiệm thời gian "mò" thông tin khi làm bài đấy!

GDCD thường là môn các bạn dễ bỏ quên và đánh trắc nghiệm sai vì chủ quan. “Bí kíp” của bạn Quốc Tuấn (TP.HCM) khi ôn GDCD chính là tự luyện bài trên các trang học trực tuyến: “Trang tuyensinh24h.vn thường cho các dạng đề sau từng bài học, có đủ các mức độ từ dễ đến siêu khó để học viên dễ nhớ bài. Bỏ chút thời gian làm và dò đáp án để rút kinh nghiệm một tí thì việc trên 7 điểm không hề khó”.

GDCD cũng tập hợp siêu nhiều khái niệm, mà chỉ cần không hiểu hoặc nhầm lẫn giữa các khái niệm cũng mất điểm cả câu đấy. Ví dụ: Quyền và lợi ích của công dân được quy định trong Hiến pháp (là bản Hiến pháp) và luật, chứ không phải là Luật Hiến pháp (là một ngành luật riêng) và luật. Cần nhớ kỹ từng câu chữ của các khái niệm liên quan đến luật nhé!

Chúc bạn chinh phục các môn xã hội thành công!

BÌNH NHIÊN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.