Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa

Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa
HHT - Việc hạn chế hay thậm chí ngưng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa, hộp xốp và túi nilon đang dần trở nên phố biến hơn trong môi trường học đường.

Mới đây, thông tin về việc trường ĐH Mở TP.HCM ban hành qui định ngưng hoàn toàn sử dụng nước uống đóng chai nhựa và ống hút nhựa trong toàn trường đã thu hút được nhiều quan tâm từ phía những bạn trẻ. Cụ thể, nhận thấy số lượng chai nhựa mà trường thải ra môi trường đã lên đến con số hơn 120 ngàn, ĐH Mở quyết định có những hành động thiết thực hơn.

PGS. TS Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết để bảo vệ môi trường, nhà trường đã ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5-5-2019. Ngoài ra, nhà trường còn khuyến khích quý giảng viên, công nhân viên cùng tất cả sinh viên trong trường nên mang theo bình nước cá nhân để đựng nước uống. 

Ảnh: Internet

Gần hơn một năm nay, câu slogan "Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa" đã dần trở thành câu cửa miệng của thầy trò trường THPT chuyên Lý Tự Trọng TP Cần Thơ. Từ việc nói không với đồ nhựa, đồ dùng một lần, đến phân loại các loại rác thải đã dần trở nên như một thói quen.

Mai Ánh Tuyết, chủ nhiệm CLB Zero Waste (CLB Không rác), đã tâm sự rằng: "Lúc đầu các em còn ngần ngại nhưng giờ đã quen tay, quen việc, làm nhanh tay lẹ chân hơn mình nữa."

Ảnh: TTO

Cô còn cho biết thêm, đã có lúc tưởng chừng việc sẽ phải ngưng lại khi các xe thu gom rác lại dồn chung hết cho lên xe. Học sinh nản, không ai trân trọng việc làm của mình. Tuy nhiên, quý thầy cô trong trường đã động viên và cùng các bạn học sinh tập thói quen thay đổi để góp phần cải thiện môi trường. 

Ý thức không dùng đồ nhựa cũng đã "lan" ra đến cô bán nước mía trước cổng trường. "Tui không bán vô bình thì tụi nó không chịu mua, riết tui cũng đong đo được hết. Thấy tụi nhỏ làm vậy cũng hay hay, tui cũng muốn bán mang đi không xài ly nhựa mà chưa biết phải mang bằng cái gì" - cô Tư bán nước mía vui vẻ nói. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?