Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa

Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa
HHT - Việc hạn chế hay thậm chí ngưng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa, hộp xốp và túi nilon đang dần trở nên phố biến hơn trong môi trường học đường.

Mới đây, thông tin về việc trường ĐH Mở TP.HCM ban hành qui định ngưng hoàn toàn sử dụng nước uống đóng chai nhựa và ống hút nhựa trong toàn trường đã thu hút được nhiều quan tâm từ phía những bạn trẻ. Cụ thể, nhận thấy số lượng chai nhựa mà trường thải ra môi trường đã lên đến con số hơn 120 ngàn, ĐH Mở quyết định có những hành động thiết thực hơn.

PGS. TS Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết để bảo vệ môi trường, nhà trường đã ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5-5-2019. Ngoài ra, nhà trường còn khuyến khích quý giảng viên, công nhân viên cùng tất cả sinh viên trong trường nên mang theo bình nước cá nhân để đựng nước uống. 

Ảnh: Internet

Gần hơn một năm nay, câu slogan "Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa" đã dần trở thành câu cửa miệng của thầy trò trường THPT chuyên Lý Tự Trọng TP Cần Thơ. Từ việc nói không với đồ nhựa, đồ dùng một lần, đến phân loại các loại rác thải đã dần trở nên như một thói quen.

Mai Ánh Tuyết, chủ nhiệm CLB Zero Waste (CLB Không rác), đã tâm sự rằng: "Lúc đầu các em còn ngần ngại nhưng giờ đã quen tay, quen việc, làm nhanh tay lẹ chân hơn mình nữa."

Ảnh: TTO

Cô còn cho biết thêm, đã có lúc tưởng chừng việc sẽ phải ngưng lại khi các xe thu gom rác lại dồn chung hết cho lên xe. Học sinh nản, không ai trân trọng việc làm của mình. Tuy nhiên, quý thầy cô trong trường đã động viên và cùng các bạn học sinh tập thói quen thay đổi để góp phần cải thiện môi trường. 

Ý thức không dùng đồ nhựa cũng đã "lan" ra đến cô bán nước mía trước cổng trường. "Tui không bán vô bình thì tụi nó không chịu mua, riết tui cũng đong đo được hết. Thấy tụi nhỏ làm vậy cũng hay hay, tui cũng muốn bán mang đi không xài ly nhựa mà chưa biết phải mang bằng cái gì" - cô Tư bán nước mía vui vẻ nói. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm