Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa

Điểm danh những ngôi trường tiên phong trong phong trào nói không với đồ nhựa
HHT - Việc hạn chế hay thậm chí ngưng hoàn toàn sử dụng đồ nhựa, hộp xốp và túi nilon đang dần trở nên phố biến hơn trong môi trường học đường.

Mới đây, thông tin về việc trường ĐH Mở TP.HCM ban hành qui định ngưng hoàn toàn sử dụng nước uống đóng chai nhựa và ống hút nhựa trong toàn trường đã thu hút được nhiều quan tâm từ phía những bạn trẻ. Cụ thể, nhận thấy số lượng chai nhựa mà trường thải ra môi trường đã lên đến con số hơn 120 ngàn, ĐH Mở quyết định có những hành động thiết thực hơn.

PGS. TS Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết để bảo vệ môi trường, nhà trường đã ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5-5-2019. Ngoài ra, nhà trường còn khuyến khích quý giảng viên, công nhân viên cùng tất cả sinh viên trong trường nên mang theo bình nước cá nhân để đựng nước uống. 

Ảnh: Internet

Gần hơn một năm nay, câu slogan "Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa" đã dần trở thành câu cửa miệng của thầy trò trường THPT chuyên Lý Tự Trọng TP Cần Thơ. Từ việc nói không với đồ nhựa, đồ dùng một lần, đến phân loại các loại rác thải đã dần trở nên như một thói quen.

Mai Ánh Tuyết, chủ nhiệm CLB Zero Waste (CLB Không rác), đã tâm sự rằng: "Lúc đầu các em còn ngần ngại nhưng giờ đã quen tay, quen việc, làm nhanh tay lẹ chân hơn mình nữa."

Ảnh: TTO

Cô còn cho biết thêm, đã có lúc tưởng chừng việc sẽ phải ngưng lại khi các xe thu gom rác lại dồn chung hết cho lên xe. Học sinh nản, không ai trân trọng việc làm của mình. Tuy nhiên, quý thầy cô trong trường đã động viên và cùng các bạn học sinh tập thói quen thay đổi để góp phần cải thiện môi trường. 

Ý thức không dùng đồ nhựa cũng đã "lan" ra đến cô bán nước mía trước cổng trường. "Tui không bán vô bình thì tụi nó không chịu mua, riết tui cũng đong đo được hết. Thấy tụi nhỏ làm vậy cũng hay hay, tui cũng muốn bán mang đi không xài ly nhựa mà chưa biết phải mang bằng cái gì" - cô Tư bán nước mía vui vẻ nói. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).