Điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?

Điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?
HHT - Nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hà Giang có liên quan đến khâu coi thi hay chấm điểm?

Được biết kì thi THPT Quốc gia 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang làm công tác coi thi. Tại khâu chấm thi còn có sự giám sát của lực lượng công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng cử hai thanh tra về địa phương để giám sát.

Trao đổi với PV, trưa 13/7, PGS.TS. Phạm Quốc Khánh - Trưởng Phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT liên quan đến phối hợp tổ chức thi, Học viện (HV) Ngân hàng đã cử 250 cán bộ giáo viên đến Hà Giang làm công tác coi thi.

Căn cứ vào đề nghị của Hà Giang, HV Ngân hàng đã cử 20 cán bộ làm phó điểm thi, 20 thanh tra cắm chốt các điểm thi và phân bổ cán bộ làm công tác coi thi tại các điểm thi cùng với các cán bộ của Trường CĐSP Hà Giang.

Ngoài công tác chuẩn bị hậu cần, HV Ngân hàng đã có 2 lần tập huấn chuyên môn về các điểm mới và công tác bảo mật của kì thi cho cán bộ giáo viên ở đây.

Nghi vấn điểm cao bất thường tại Hà Giang, HV Ngân hàng khẳng định, đơn vị mình hoàn toàn làm đúng quy trình. (Ảnh minh họa)

Ngày 22/6, các cán bộ đã có mặt ở địa phương này để chuẩn bị cho kì thi. Hai bên đã phối hợp rất chuẩn và chuyên nghiệp, đầy đủ và đúng quy chế, phân công công tác kĩ càng ở tất cả các vị trí thanh tra cắm chốt.

Về thông tin nhiều thí sinh tại Hà Giang số báo danh gần nhau có điểm thi cao giống nhau. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu công tác coi thi ở địa phương này có chặt chẽ?

Ông Khánh cho hay: "Trong quá trình coi thi, chúng tôi không phát hiện được bằng chứng gì bất thường về việc trao đổi bài, tráo bài… bởi ngoài lực lượng cán bộ các trường ĐH, CĐ, còn có cả công an.

Đặc biệt ở Hà Giang, tất cả các huyện đều có Ban chỉ đạo thi do Phó Chủ tịch huyện làm trưởng ban, có công an, giao thông, y tế và Đoàn thanh niên tham gia đầy đủ.

Khi phát đề thi, đề tự luận môn Ngữ Văn được phát theo quy định do Trưởng ban coi thi quyết định.

Đối với môn trắc nghiệm, quy định tối đa phòng có 24 thí sinh thì có 24 mã đề (hoặc ít hơn tùy tình hình thực tế). Các mã đề này được phát theo thứ tự từ phải qua trái và chạy từ trên xuống dưới sao cho các mã đề không trùng nhau.

Tuy nhiên, đến công tác chấm thi, ông Khánh cho hay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, HV Ngân hàng được cử cán bộ về làm thanh tra chấm thi tại Thái Bình chứ không còn phụ trách tại Hà Giang nữa, do vậy, tiêu cực có thể xảy ra ở khâu chấm thi hay không, đơn vị này không thể biết được.

Và theo tìm hiểu của PV, với cách phát đề trên đây, khi trích file điểm của Hà Giang, có thể thấy các thí sinh điểm cao có số báo danh không gần nhau. 

Trong khi chấm thi, Bộ GD&ĐT có quy định chấm kiểm tra. (Ảnh: Mỹ Hà)

“Tôi nghĩ Bộ GD&ĐT sẽ có phương án để kiểm tra xác minh sự việc ở đây. Nếu có sai sót thì phải lên án nhưng về công tác coi thi, có thể khẳng định, chúng tôi làm đúng theo quy định.

Nếu Bộ GD&ĐT cần thiết phối hợp tìm hiểu về công tác coi thi này, chúng tôi sẵn lòng phối hợp để tìm hiểu nếu sai sót đó có liên quan đến công tác coi thi”, ông Khánh cho biết.

Trao đổi thêm với PV, ông Khánh cho hay, mấy năm gần đây, Bộ GD&ĐT có quy định chấm kiểm tra, đó là việc tốt.

Trong 20 năm làm giáo dục, chấm kiểm tra, thẩm định lại một số bài thi thì có nhưng tổ chức chấm lại toàn bộ hoặc thi lại thì ông chưa gặp bao giờ.

Về nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã yêu cầu Hà Giang tiến hành ngay việc rà soát tất cả các khâu từ coi thi đến chấm thi và nhanh chóng báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT.

Về công tác thanh kiểm tra quá trình chấm thi, ông Trinh cho hay: “Bộ GD&ĐT đang cân nhắc việc sẽ cử người tham gia ngay từ đầu vào việc rà soát các khâu của kì thi tại Hà Giang.

Nếu cần thiết, Bộ GD&ĐT có thể yêu cầu chấm thẩm định. Đây cũng là việc bình thường của công tác hậu kiểm nhằm đảm bảo tính khách quan, thực chất của kỳ thi”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.