Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen này!

Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen này!
HHT - Sự việc diễn viên Anh Vũ bị đột quỵ do tắm đêm khi đi lưu diễn đã khiến không ít người phải cảnh giác với thói quen nguy hiểm này.

Sáng ngày 2/4, người hâm mộ cả nước vô cùng thương xót khi nghe tin diễn viên Anh Vũ đột ngột ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Trao đổi với báo chí về nguyên nhân cái chết của nam diễn viên, người nhà anh cho biết: "Anh ấy đi diễn về khuya nhưng vẫn tắm, bị đột quỵ và rồi ra đi lúc nào không ai biết. Cảnh sát đã đưa thi thể anh đến nhà xác. Có lẽ sẽ không khám nghiệm tử thi. Sau khi làm xong các thủ tục, gia đình sẽ đưa thi thể anh về nước".

Cũng trong thời gian gần đây, trả lời trên báo chí, các bác sĩ cho biết thường tiếp nhận bệnh nhân bị liệt mặt ngoại biên, đau mỏi vai gáy cảm lạnh, hoặc chóng mặt té ngã, đôi khi nghiêm trọng hơn như bị đột quỵ, tử vong khi đang tắm.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Cao Phương Duy, trưởng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cho biết có rất nhiều trường hợp người bệnh đột ngột gồng người, tím tái, ngưng tim, ngưng thở, tử vong ngay sau khi tắm đêm. 

Khi thăm khám để xác định nguyên nhân, các bác sĩ nhận ra hầu hết là do tai biến mạch máu não (đặc biệt là nhồi máu não) hoặc nhồi máu cơ tim cấp. Nhiều người đã  không may tử vong trước khi đến bệnh viện hoặc tử vong tại bệnh viện dù đã được điều trị tích cực. 

Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen này! ảnh 1
Các bác sĩ cảnh báo chúng ta không nên tắm đêm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Rất nhiều người có thói quen tắm đêm sau một ngày làm việc vất vả, khi đã hoàn thành xong tất cả các công việc trong ngày. Tuy nhiên, bác sĩ Phương Duy nhấn mạnh rằng dù đi tắm đêm vì  bất cứ lý do gì thì tắm đêm vẫn dễ bị đột quỵ do người tắm dễ bị tai biến mạch máu náo, bị nhồi máu cơ tim cấp hoặc cơn đau thắt ngực.

Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen này! ảnh 2
Ngoài ra, tắm đêm còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi, đặc biệt ở những người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh, suy giảm miễn dịch.

Nếu tắm đêm với nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, cơ thể chúng ta sẽ tự điều chỉnh bằng cách co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi mạch máu não bị co lại đột ngột sẽ dễ gây ra đột quỵ do nhồi máu não hoặc mạch vành (mạch máu cung cấp máu cho tim) co thắt đột ngột, có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp.

Diễn viên Anh Vũ tắm đêm bị đột quỵ: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người có thói quen này! ảnh 3
Diễn viên Anh Vũ.

Ngoài ra, tắm đêm là yếu tố thuận lợi để khởi phát bệnh trên những người đã có sẵn bệnh từ trước như: bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não... chứ không phải nguyên nhân gây bệnh.

Tắm đêm không hề có lợi cho cơ thể, thậm chí còn là cơ hội làm xuất hiện những bệnh nặng khác, bởi vậy chúng ta nên hạn chế hết mức có thể hoặc không nên tắm đêm, không nên tắm trong khoảng thời gian hai giờ trước khi ngủ.

Khi đang ở trong phòng lạnh không nên tắm nước nóng quá, hoặc đang nóng nực lại tắm nước lạnh. Nước tắm khác với nhiệt độ cơ thể sẽ gây rối loạn về vận mạch. Ngay cả khi tắm vào ban ngày, bác sĩ cũng khuyên không nên có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ nước tắm.

MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.