Điều gì gây ra cú quay đầu đột ngột của bão Khanun, tiến vào Nhật Bản một lần nữa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Khanun đang trên đường quay đầu gần 180 độ, lại nhằm vào Okinawa (Nhật Bản), nơi nó vừa đi qua và gây thiệt hại nặng nề chỉ vài ngày trước. Cách chuyển hướng đột ngột của Khanun là khác với dự báo ban đầu, cũng được cho là rất khác thường. Điều này có thể được lý giải thế nào?

Khi bão Khanun mới hình thành vào tuần trước, mô hình dự báo của châu Âu (được coi là dự báo đáng tin cậy nhất thế giới) cho rằng nó sẽ hướng vào Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó, Khanun đã đi qua Okinawa (Nhật Bản), gây hàng loạt thiệt hại cả về người và của ở đây.

Thế rồi Khanun di chuyển chậm về hướng Tây với tốc độ chỉ khoảng 10 - 15 km/h, lúc này nó cũng vẫn có vẻ sẽ tiến vào Trung Quốc. Nhưng một cách rất bất ngờ, Khanun quay đầu gần 180 độ, lại hướng về Okinawa, một lần nữa.

Vậy tại sao bão Khanun đi ngoằn ngoèo như vậy?

Điều gì gây ra cú quay đầu đột ngột của bão Khanun, tiến vào Nhật Bản một lần nữa? ảnh 1

Dự báo ban đầu của châu Âu vào ngày 28/7. Ảnh: Weathernerds.org.

Theo ông Takashi Futamura, người đứng đầu Trụ sở chính Khu vực Fukuoka của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Khanun có đường đi khác thường là do hệ thống áp suất cao ở Thái Bình Dương và những cơn gió Tây ở vĩ độ trung bình.

Thực tế, đường đi của các cơn bão thường rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như gió ở các khu vực xung quanh và các kiểu áp suất.

Trong trường hợp của bão Khanun, ban đầu nó tiến gần đến các khu vực quanh Okinawa vì nó bị gió mậu dịch ở các vùng nhiệt đới đẩy về phía Tây. Rồi nó di chuyển chậm chạp vì đường đi của nó bị chặn lại bởi hệ thống áp suất cao Thái Bình Dương đang rất mạnh. Lúc này, gió Tây - thường ảnh hưởng đến đường đi của các cơn bão - cũng đang thổi về cả phía Đông và Tây ở tít trên phương Bắc và chưa mạnh đến mức đẩy được bão Khanun sang phía Đông.

Điều gì gây ra cú quay đầu đột ngột của bão Khanun, tiến vào Nhật Bản một lần nữa? ảnh 2

Đường đi thực tế và dự báo của bão Khanun. Ảnh: Zoom Earth.

Nhưng trong vài ngày vừa rồi, hệ thống áp suất cao Thái Bình Dương bỗng dần yếu đi và những cơn gió Tây lại đẩy bão Khanun ngoặt sang hướng Đông, quay lại khu vực Okinawa (Nhật Bản), theo lời giải thích của ông Futamura, được đăng lại trên trang Mainichi.

Điều gì gây ra cú quay đầu đột ngột của bão Khanun, tiến vào Nhật Bản một lần nữa? ảnh 3

Nhà cửa bị hư hại ở Naha (Okinawa, Nhật Bản) vào ngày 2/8 do bão Khanun. Ảnh: Kyodo News via AP.

Sau khi quay đầu gần 180 độ, bão Khanun được dự báo sẽ đi thẳng trong khoảng 2 ngày rồi rẽ gần 90 độ lên hướng Bắc. Nếu như vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành nữa ở Nhật, kể cả những khu vực cách xa tâm bão. Vì vậy, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân ở cả phía Đông và phía Tây của đất nước liên tục theo dõi tin bão để có cách thức phòng chống phù hợp.

Điều gì gây ra cú quay đầu đột ngột của bão Khanun, tiến vào Nhật Bản một lần nữa? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm