Bão Khanun bất ngờ quay ngoắt gần 180 độ, trở lại đúng nơi nó đã đi qua ở Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Diễn biến hiện tại cho thấy bão Khanun đang và có khả năng lớn là sẽ đảo chiều gần 180 độ. Như vậy, nó sẽ quay lại đúng những hòn đảo của Nhật Bản mà nó đã gây thiệt hại nặng nề cả về con người và vật chất. Cơn bão này được dự báo sẽ thay đổi thế nào nữa?

Cơn bão đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 62 người bị thương, gây mất điện diện rộng ở đảo Okinawa của Nhật Bản (theo kênh NHK, được đăng lại trên trang Reuters), đang chuẩn bị tiến vào Nhật Bản lần thứ hai - mà vào đúng nơi nó đã đi qua.

Ban đầu, có 2 mô hình dự báo về bão Khanun (có nghĩa là quả mít trong tiếng Thái), một là nó sẽ vào Trung Quốc, hai là sẽ chuyển hướng, ảnh hưởng trực tiếp đến Nhật Bản. Theo diễn biến hiện tại thì Khanun đang đi theo mô hình dự báo thứ hai: Sáng nay, nó quay ngoắt gần 180 độ sang phía Đông sau một khoảng thời gian đi chậm lại đến mức gần như đứng yên, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Nếu tiếp tục đi theo hướng này, bão Khanun sẽ không vào Trung Quốc - nơi mà đợt mưa kỷ lục đã gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều tỉnh thành, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Bão Khanun bất ngờ quay ngoắt gần 180 độ, trở lại đúng nơi nó đã đi qua ở Nhật Bản ảnh 1

Mất điện ở nhiều nơi tại Okinawa (Nhật Bản) do bão Khanun vào ngày 2/8. Ảnh: Kyodo News via AP.

Theo trang Yale Climate Connections, trong lần trở lại này, bão Khanun yếu hơn so với lần thứ nhất, nhưng nó vẫn sẽ gây mưa to gió lớn ở Okinawa. Ở thời điểm tối hôm qua (3/8), Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ xác định sức gió duy trì trong một phút của Khanun là 160 km/h, tức là bão cấp 2 theo thang bão của Mỹ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho rằng tính đến trưa hôm nay (4/8), bão Khanun trút lượng mưa khoảng 200 mm xuống khu vực Okinawa.

Đây là video bão Khanun đã gây mưa to gió lớn ở Okinawa (Nhật Bản) khi nó đi qua đây lần đầu tiên:

Nguồn: The Weather Channel.

Việc bão Khanun ngoặt trở lại nơi nó từng đi qua như vậy là tình huống rất khác thường, theo một nhà chức trách (giấu tên, theo quy định của cơ quan) ở Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Theo trang Reuters, nhà chức trách này nói: “Việc rẽ sang hướng Đông thì không lạ, nhưng ngoặt đột ngột và "gắt" đến như vậy thì rất lạ. Khi các cơn bão di chuyển dần sang phía Đông, chúng cũng có xu hướng đi lên phía Bắc và yếu đi. Nhưng kiểu ngoặt như của cơn bão này (Khanun) khiến nó dễ giữ được sức mạnh hơn”.

Bão Khanun bất ngờ quay ngoắt gần 180 độ, trở lại đúng nơi nó đã đi qua ở Nhật Bản ảnh 2

Đường đi (đã đi và dự báo) của bão Khanun. Nguồn: Zoom Earth.

Dù mắt bão được dự báo là sẽ ở ngoài khơi cách xa Trung Quốc, nhưng Trung Quốc vẫn đã đề nghị người dân ở gần bờ biển phía Đông phòng tránh bão và các tàu ở tỉnh Chiết Giang trở về bờ, theo AP.

Bão Khanun bất ngờ quay ngoắt gần 180 độ, trở lại đúng nơi nó đã đi qua ở Nhật Bản ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.