Video bão Khanun gây gió “hủy diệt” ở Nhật Bản, có đặc điểm lạ giống bão Doksuri

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Khanun gây ra gió mạnh đáng sợ ở Okinawa (Nhật Bản) và đã có tổn thất về người. Khanun sở hữu những đặc điểm của một cơn bão lớn, dữ dội, và còn có điểm rất giống bão Doksuri - cơn bão gây thiệt hại nặng nề ở Trung Quốc.

Bão Khanun đã “vùi dập” đảo Okinawa và những hòn đảo gần đó của Nhật Bản với sóng lớn, gió dữ dội và ngập lụt nghiêm trọng trong hơn 24 giờ. Và nó gây ra tất cả những điều trên dù mắt bão còn đang ở ngoài khơi xa.

Khanun là cơn bão thứ hai ảnh hưởng đến khu vực phía Đông châu Á chỉ trong chưa đầy một tuần. Nó đã khiến hơn 30 người đã bị thương, làm tê liệt giao thông và gây mất điện ở khoảng 200.000 hộ gia đình, theo AP.

Video bão Khanun gây gió “hủy diệt” ở Nhật Bản, có đặc điểm lạ giống bão Doksuri ảnh 1

Cây bật gốc ở Okinawa (Nhật Bản) vào ngày 2/8 do bão Khanun. Ảnh: Kyodo.

Đã có một người thiệt mạng vào ngày hôm qua (2/8), là người đàn ông đang ở trong garage nhà mình thì garage bị sập do bão, theo như cảnh sát Okinawa nói với kênh NHK, được đăng lại trên The New York Times.

Bão Khanun đã gây ra gió mạnh đến mức trang The Washington Post gọi là “có tính hủy diệt”: 170 - 185 km/h.

Đây là video gió cực mạnh ở Okinawa (Nhật Bản) do bão Khanun, gió được miêu tả là “rất hung dữ”:

Nguồn: James Reynolds.

Bão Khanun ập đến chỉ vài ngày sau khi bão Doksuri gây mưa kỷ lục ở phía Đông của Trung Quốc, riêng thủ đô Bắc Kinh phải chịu đợt mưa lớn nhất trong 140 năm. Khi bão Doksuri xuất hiện, nó đã được coi là có một cấu trúc lạ; thế rồi nối gót Doksuri, giờ bão Khanun lại có cấu trúc y như vậy: Thành mắt bão kép, trông giống như một cơn bão nhỏ bên trong một cơn bão lớn. Hình ảnh vệ tinh cho thấy giữa 2 thành mắt bão có “hào nước” rộng khoảng 170 km. Sức gió ở cả hai thành mắt bão được ước lượng đều là hơn 160 km/h.

Video bão Khanun gây gió “hủy diệt” ở Nhật Bản, có đặc điểm lạ giống bão Doksuri ảnh 2

Bão Khanun với thành mắt bão kép, khiến nó dễ mạnh lên nhanh chóng và có tầm ảnh hưởng rộng. Ảnh: Josh Morgerman.

Các dự báo chính thức hiện tại cho rằng sức gió mạnh nhất sẽ giảm vào khoảng ngày mai, 4/8, nhưng mức độ tự tin về dự báo này chỉ là trung bình. Còn dự báo về đường đi của bão Khanun trong 3 - 5 ngày tới thậm chí chỉ có “mức độ tự tin thấp”, chứng tỏ Khanun là một cơn bão rất khó đoán, theo The Washington Post.

Video bão Khanun gây gió “hủy diệt” ở Nhật Bản, có đặc điểm lạ giống bão Doksuri ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.