Điều gì là quả bóng golf, và điều gì là những hạt cà-phê của bạn?

Điều gì là quả bóng golf, và điều gì là những hạt cà-phê của bạn?
HHT - Mỗi ngày chúng ta đều làm rất nhiều việc, nhưng liệu chúng ta có làm những việc quan trọng nhất?

Một thiếu úy hải quân trẻ tuổi đã sắp hoàn thành chuyến công vụ đầu tiên của mình ở nước ngoài, thì anh được giao chuẩn bị "căng buồm" cho con tàu của mình. Với một loạt những mệnh lệnh đanh thép, anh đã yêu cầu tất cả thủy thủ lên boong và chẳng bao lâu sau, con tàu từ từ rời khỏi cảng.

Khả năng làm việc nhanh và hiệu quả của thiếu úy đó thật đáng khen ngợi. Thực tế, mọi người còn nói với nhau rằng anh đã lập một kỷ lục mới về tốc độ chuẩn bị cho một con tàu sẵn sàng lên đường.

Nhưng vị đại tá - là thuyền trưởng - thì không hài lòng lắm. Một tin nhắn được gửi tới cho anh thiếu úy trẻ, trong đó ghi: "Cá nhân tôi xin gửi lời chúc mừng đến cậu, về việc cậu đã hoàn thành nhiệm vụ cho tàu ra khơi với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhưng lần sau, có lẽ cậu nên đợi thuyền trưởng lên tàu đã, trước khi cho tàu rời cảng".

Một con tàu có thể vận hành tốt được không nếu không có thuyền trưởng? Anh thiếu úy đã làm mọi việc đúng, nhưng anh lại không làm việc quan trọng nhất.

Anh thiếu úy vội vàng cho tàu ra khơi thật nhanh mà lại quên việc quan trọng nhất.

Đó là vấn đề của việc đặt ưu tiên. Tôi biết rằng mỗi ngày tôi đều có thể làm được rất nhiều việc. Tôi có thể làm những việc đúng, nhưng liệu tôi có làm những việc tốt nhất không? Hay, để nói theo cách của tác giả Stephen Covey, tôi có ưu tiên những việc đáng ưu tiên không?

Tôi có thể hiểu được chuyện một người đàn ông tin rằng ông ta đã dành quá nhiều thời gian cho các cuộc họp. "Tôi có một cơn ác mộng cứ lặp đi lặp lại" - Ông ta kể - "Vợ và các con tôi đứng khóc lóc khi tôi qua đời. Họ cầm cái hộp chứa những giấy tờ quan trọng nhất của tôi. Trong cái hộp đó là nhật ký và lịch làm việc của tôi trong suốt 35 năm. Họ mở ra đọc. Tôi cũng lén ngó vào xem cùng, để xem lại những gì đã khiến tôi bận rộn suốt nhiều năm như thế. Lúc ấy, tôi mới nhận ra rằng tôi chẳng mấy khi viết gì về gia đình cả, chỉ toàn là những buổi họp. Và con tôi nói với mẹ: "Bố lại đi họp nữa rồi, mẹ ạ".

Người đàn ông trong câu chuyện đó có thể là bất kỳ ai. Tôi thường phải tự hỏi mình: "Trong những mối quan hệ quan trọng nhất của mình, trong cả công việc lẫn trong lúc rảnh, trong mọi mặt của cuộc sống, liệu mình có đang làm những gì thực sự quan trọng? Quan trọng với bản thân mình và với những người mà mình yêu quý nhất? Mình làm những việc lặt vặt. Mình làm những việc gấp và những việc nhiều sức ép. Nhưng liệu mình có dành đủ thời gian cho những việc thực sự có ý nghĩa?".

Bạn có dành đủ thời gian cho những việc có ý nghĩa nhất?

Tôi cũng từng đọc câu chuyện về một diễn giả đổ đầy hạt cà-phê vào một cái bình lớn và trong suốt. Ông ấy nói: "Những hạt cà-phê này tượng trưng cho tất cả những hoạt động chúng ta làm trong ngày". Rồi ông ấy đưa ra hai quả bóng golf và nói: "Hai quả bóng này tượng trưng cho một vài việc thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta". Rồi ông ấy đề nghị khán giả coi hai quả bóng golf đó là thời gian dành cho gia đình, thời gian làm việc gì đó đặc biệt cho người khác, hay cải thiện bản thân, hay bắt đầu một dự án mà mình yêu thích nhưng cứ trì hoãn. Diễn giả đặt hai quả bóng lên trên những hạt cà-phê rồi cố đậy nắp bình vào. Tất nhiên là không thể. Trong bình có quá nhiều hạt cà-phê rồi.

- Việc này có nhắc các bạn nhớ tới một ngày bình thường của mình không? - Diễn giả hỏi - Chúng ta quá bận làm những việc bình thường đến mức dường như không thể nhét thêm việc gì vào được nữa.

Nói xong, ông ấy đổ hết hạt cà-phê trong bình ra và bắt đầu lại từ đầu.

Hãy đặt quả bóng golf vào bình trước, những hạt cà-phê sẽ tự khắc vào được đúng chỗ.

- Nhưng sẽ thế nào nếu chúng ta đặt những việc ưu tiên vào trước? Sẽ thế nào nếu chúng ta bắt đầu mỗi ngày bằng cách làm điều gì đó đặc biệt, điều gì đó mình thực sự MUỐN làm?

Diễn giả đặt hai quả bóng golf vào bình trước, rồi đổ tất cả các hạt cà-phê vào. Những hạt đó rơi xung quanh hai quả bóng, và thật đáng ngạc nhiên, vị diễn giả có thể đóng nắp bình vào bình thường.

Và đó là bí mật của việc xây dựng cuộc sống mà bạn muốn. Nếu bạn có thể bắt đầu mỗi ngày với một hoặc hai việc quan trọng với bản thân mình, thì những việc khác vẫn có thể vào đúng chỗ.

Tôi không muốn chỉ làm tất cả những việc ĐÚNG mà không bao giờ kịp làm những việc TỐT NHẤT. Và tôi tất nhiên không muốn cuộc sống của mình được tổng kết bằng một câu: "Anh ấy lại đi họp nữa rồi". Cho nên, tôi sẽ đặt những quả bóng golf vào trước. Và trong một tương quan so sánh, thì những việc khác chỉ là những hạt cà-phê mà thôi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!