“Dở khóc dở cười” cùng những kỉ niệm về ngày đầu xa nhà của sinh viên

“Dở khóc dở cười” cùng những kỉ niệm về ngày đầu xa nhà của sinh viên
HHT - Hãy cùng lắng nghe một số chia sẻ của sinh viên về những ngày chân ướt chân ráo lên Hà Nội nhé, biết đâu bạn lại thấy bóng dáng mình trong đó đấy!

Đi xa mới thấy nhớ nhà, nhớ cả cơm nhà

Với không ít bạn sinh viên, đây có lẽ là lần đầu tiên đi học xa nhà, những bỡ ngỡ về môi trường sinh hoạt mới càng khiến các bạn nhớ về gia đình nhiều hơn. Bạn Khánh Linh (Học viện Chính sách và Phát triển) tâm sự: “Ngày đầu tiên vẫn chưa cảm thấy gì, đến ngày thứ hai nhìn bữa cơm mà nhớ nhà kinh khủng, vậy nên mình vừa ăn vừa khóc luôn. Báo hại các chị cùng phòng đang nói chuyện mà ngừng lại xin lỗi rối rít, cứ tưởng lỡ nhắc đến chuyện gì đó làm mình buồn".

“Dở khóc dở cười” cùng những kỉ niệm về ngày đầu xa nhà của sinh viên ảnh 1

Bạn Phạm Hồng Nhung (Đại học Ngoại Ngữ): “Mình trọ ở gần trường nên nhiều hàng quán, nhưng chẳng ăn nổi. Lúc về nhà mẹ mình còn hỏi sao gầy thế, mình trêu là con lên Hà Nội chỉ uống nước thôi, nhưng thật ra là ăn cơm nhà quen rồi, cơm ở ngoài không ăn được.”

Lạ đường, lạ phố nên lạc đường là chuyện khó tránh

Bạn Lương Dung (Học viện Chính sách và Phát triển) chia sẻ: “Mới lên Hà Nội thì cũng muốn đi chơi một chút, mình với mấy đứa bạn rủ nhau lên bờ hồ Hoàn Kiếm để đi dạo cho biết. Tụi mình hẹn nhau ở phố Đinh Tiên Hoàng, ai biết đi cả nửa vòng hồ đều là Đinh Tiên Hoàng".

Bạn Nguyễn Ngọc Dương (Học viện Ngân Hàng) kể: “Khó nhất ở Hà Nội là chiều đi xe buýt. Lần đầu tiên đi xe buýt, bạn dăn đi xe 32, mình cũng đi xe 32 nhưng ngược chiều. Kết quả muốn xuống mà không biết xuống ở đâu, đành ngồi im để xe đến điểm cuối rồi đi vòng lại.”

Không chỉ lạc đường, ngay cả chuyện tắc đường ở thành phố lớn cũng khiến nhiều bạn thấy “choáng”. Phạm Lanh kể: “Mấy ngày đầu còn bỡ ngỡ, muốn sang dường cũng phải đợi cả chục phút đồng hồ vì nhát quá. Hơn nữa giờ học của mình là giờ cao điểm, đường không nhỏ mà xe cứ nối đuôi dính sát vào nhau.”

“Dở khóc dở cười” cùng những kỉ niệm về ngày đầu xa nhà của sinh viên ảnh 2

 “Thời gian đầu mình đều đợi có người qua đường mới dám sang ké…” - Lanh chia sẻ thêm.

Tìm phòng trọ chưa bao giờ là vấn đề đơn giản

Ở những trường Đại học không có kí túc xá hay kí túc xá chỉ dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tim phòng trọ là chuyện nan giải nhất. Bạn Ngọc Dương chia sẻ: “Mình cùng một bạn đi tìm phòng, thấy có phòng gần trường mà giá cả cũng rẻ nên thuê luôn. Hôm sau mình để nửa gói mì trên bàn, một lúc quay lại đã thấy toàn kiến, gián với chuột kéo ra liên hoan, sợ quá nên hai đứa cố thuê hết tháng tiền cọc rổi trả phòng luôn.”

Bạn Đào Linh Chi (Đại học Ngoại Ngữ) cũng tâm sự: “Khi mới lên Hà Nội, mình ở tạm nhà chú nhưng cũng muốn nhanh thuê ngoài để thoải mái hơn. Gần như hôm nào mình với đứa bạn cũng đi tìm. Thấy trên Facebook nhóm trường có bạn nào tìm người thuê trọ cùng là mình liên hệ rối rít, rõ cực!”.

“Dở khóc dở cười” cùng những kỉ niệm về ngày đầu xa nhà của sinh viên ảnh 3

Chi cũng chia sẻ kinh nghiệm tìm phòng trọ: “Mình hay tìm ở những khu cách trường 2-3 km, không quá xa mà giá cả cũng phải chăng. Đừng hy vọng quá vào tờ rơi “phòng trọ giá rẻ”, thường thì điều kiện vật chất cũng chẳng ra sao mà phát sinh nhiều nữa.”

Chuyện lạ đồ ăn, lạ đường hay khó khăn tìm phòng trọ, có bạn tân sinh viên nào đang gặp phải không nhỉ? Nếu có, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì chỉ qua một thời gian ngắn là bạn sẽ thấy “quen” Hà Nội ngay đấy!

 PHƯƠNG THẢO - Ảnh:NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.