Đồ tre thay cho đồ nhựa? Hóa ra, giải pháp này không tốt như bạn tưởng!

Đồ tre thay cho đồ nhựa? Hóa ra, giải pháp này không tốt như bạn tưởng!
HHT - Bạn có thể nghĩ rằng mình đang bảo vệ môi trường bằng cách dùng cốc làm từ tre. Nhưng một nghiên cứu mới đã chỉ ra những nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn làm như vậy!

Đồ dùng bằng tre đang rất được ưa chuộng. Bàn chải, bát đĩa, cốc thìa…, danh sách những thứ được làm từ tre đang ngày càng dài ra. Những chiếc cốc tre trở thành lựa chọn thay thế cho những chiếc cốc nhựa dùng một lần. Chúng được tiếp thị là thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy sinh học.

Cho nên, thật đáng ngạc nhiên khi Stiftung Warentest, một tổ chức danh tiếng ở Đức, hoạt động vì người tiêu dùng, đã cảnh báo mọi người: “Tránh xa những chiếc cốc tre”.

Nhiều người cho rằng cốc tre sẽ thay thế tốt cho cốc nhựa dùng một lần.

Stiftung Warentest khẳng định, người tiêu dùng đang phần nào bị “đánh lừa” khi tưởng rằng mình dùng cốc tre là dùng “sản phẩm tự nhiên”. Bởi vì, khi thử nghiệm 12 nhãn hiệu cốc tre khác nhau, thì Stiftung Warentest thấy tất cả đều chứa nhựa melamine và formaldehyde (nhựa chiếm đến… 70% vật liệu làm cốc tre!). Melamine bị nghi là có thể làm hỏng thận và bàng quang, còn formaldehyde được biết đến là chất gây kích ứng và thậm chí có thể gây ung thư nếu con người hít vào. Tuy nhiên, nếu đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định, thì các chất này vẫn được sử dụng.

Một trong những điều kiện đó chính là nó phải được giữ ở nhiệt độ không quá 70 độ C. Trong khi những chiếc cốc tre lại được tiếp thị là có thể dùng để đựng đồ uống nóng. Vì vậy, Stiftung Warentest đã thử đựng cà-phê vào cốc tre, và từ đây, họ có những phát hiện đáng lo ngại.

Tổ chức Stiftung Warentest đã kiểm tra một loạt cốc tre trên thị trường.

Những chiếc cốc được đựng chất lỏng nóng, có tính axit nhẹ (gần giống cà-phê) và để yên trong 2 tiếng. Quá trình này được lặp lại 7 lần với mỗi cốc. Sau lần thứ 3 và lần thứ 7, người ta kiểm tra chất lỏng trong cốc xem có hóa chất không.

Kết quả cho thấy, 4 trong số 12 mẫu chất lỏng từ các cốc có mức melamine “cao” sau lần rót nước thứ 3, và sau lần thứ 7 thì có 7 trong số 12 mẫu chất lỏng có chứa melamine. Trong số đó, nhiều mẫu cũng sinh ra lượng formaldehyde cao. Đáng lo nữa là, những mức hóa chất này cao hơn sau lần rót nước thứ 7, tức là, những hóa chất độc hại không bay hơi đi, mà tiếp tục thấm vào chất lỏng khi chúng ta đựng suốt một lúc lâu.

Stiftung Warentest cho rằng, những nhà sản xuất cốc tre đang đánh lừa người tiêu dùng.

Stiftung Warentest cũng kịch liệt lên án các nhà sản xuất vì đã không cảnh báo đúng mức về những nguy cơ khi dùng cốc tre trong lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao, bề mặt của cốc bị tổn hại, và càng gây rò rỉ melamine and formaldehyde. Thế mà, trên hộp của một chiếc cốc chỉ ghi rằng, không nên dùng trong lò vi sóng để giữ cốc được bền hơn.

Tốt nhất là bạn nên chọn cốc tái sử dụng bằng chất liệu khác, thay vì cốc tre.

Nhiều chiếc cốc tre cũng được quảng cáo rằng chúng có thể “tự hủy sinh học” hoặc “tái chế”. Stiftung Warentest khẳng định, đây là một lời nói dối trơ tráo. Tất nhiên, tre tự nhiên thì sẽ tự phân hủy theo thời gian, nhưng những chiếc cốc này thì không, dù sau nhiều năm. Chúng cũng không thể được tái chế theo những phương pháp bình thường – cách duy nhất chỉ là đốt chúng mà thôi!

Tóm lại, lời khuyên của Stiftung Warentest là: hãy chọn một loại cốc có thể tái sử dụng khác!

Theo TELLERREPORT
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?