Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018
HHT - Gà satay cũng đã xuất hiện ở một số hàng quán tại Việt Nam rồi. Cùng tìm hiểu xem món ăn đường phố nổi tiếng Indonesia này có gì đặc biệt nhé!

Satay là sa tế khi dịch sang tiếng Việt, vì thế gà nướng satay chính là món gà xiên que nướng sa tế. Đây là một trong những món ăn tiêu biểu tại Indonesia. Tại bất cứ đâu trên đất nước vạn đảo, từ những gánh hàng rong trên hè phố đến các gian hàng ẩm thực, các nhà hàng, khách sạn lớn…, du khách đều dễ dàng tìm gặp món ăn thơm ngon này.

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018 ảnh 1

Sa tế là một gia vị người Việt Nam thường quen dùng trong món lẩu. Chúng ta thường biết đến loại sa tế đóng hộp, có hương vị cay nồng và giúp mang đến màu sắc đẹp mắt, thế nhưng để làm nên hương vị của sa tế thì cần tới sự kết hợp của rất nhiều loại nguyên liệu. Đó là tỏi, hẹ, ớt, cá, và tôm khô được làm sạch, xay nhuyễn và đảo trên bếp, thành một hỗn hợp sền sệt  thơm dịu, tươi sắc, vị cay - chua - béo - mặn - ngọt, nhẹ nhàng.

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018 ảnh 2

Các món xiên nướng ở Việt Nam thì có nhiều món mà mỗi món lại có một đặc trưng riêng, từ thịt xiên nướng kiểu Tây Bắc với lá mắc khén, tới thịt xiên nướng mật ong, thịt xiên nướng giềng kiểu giả cầy, thịt xiên que tre, thịt bò lá lốt xiên...thế nhưng trong hằng hà sa số các loại xiên nướng đó thì gà nướng satay cũng không hề bị lẫn vào đâu. 

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018 ảnh 3

Điều đặc biệt của món ăn này đó là gà được tẩm ướp rất kỹ. Thịt gà được cắt miếng, sau đó tẩm ướp với sốt, sả, riềng, nước cốt dừa, cari, mù tạt vàng...trong vòng 2 tiếng hoặc ở nhiều nơi còn được để qua đêm trong tủ lạnh, sao cho từng miếng thịt được thấm đều và đẫm sốt. Thịt gà được xiên vào que tre và nướng trên bếp than hồng. Que thịt xiên Satay khi nướng xong sẽ có màu vàng nâu, miếng thịt ánh màu mỡ và toát ra một mùi thơm sực nức đầy quyến rũ.

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018 ảnh 4

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được xiên thịt thấm đẫm hương sả dịu dàng, hương riềng quyến rũ, hương rau mùi dễ chịu, hương nghệ thơm mát, vị ớt cay nồng và rất nhiều loại gia vị nữa, ấy là vì thịt được tẩm ướp rất kỹ trong hỗn hợp gia vị được xay nhuyễn.

Ăn kèm thịt Satay còn có hành tây cắt miếng vuông và dưa leo. Nhưng bản hòa ca của hương vị không dừng lại ở đó. Nước chấm xốt đậu phộng dùng chung với sa tế là một sáng tạo độc đáo khác, có rất nhiều phá cách khi chu du sang nhiều đất nước Đông Nam Á khác nhau nhưng tựu trưng lại đều vẫn cứ thơm lừng, beo béo và dẻo quẹo rất quyến rũ.

Đổi vị sang gà nướng satay - món ăn nổi tiếng của quốc gia chủ nhà Asiad 2018 ảnh 5

Hiện tại gà nướng satay không xuất hiện nhiều ở đường phố Việt Nam, thế nên bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này ở một số nhà hàng, quán ăn đồ châu Á, hoặc chuyên các món của Indonesia, Malaysia, Singapore hoặc Thái Lan. Dù mỗi quốc gia sẽ cchủ ó thêm thắt một gia vị với bản sắc riêng, nhưng tất cả đều được thấm vào thịt gà mang đến hương vị đậm đà và hấp dẫn. Asia

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm