Dự báo thời tiết tháng 11: Miền Bắc sẽ lạnh hơn năm trước, có khoảng 3-4 đợt gió mùa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dự báo thời tiết tháng 11, các đợt không khí lạnh có thể hoạt động mạnh hơn cùng kỳ năm trước. Nhiệt độ cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,1 đến 0,5 độ C. Trong đó, khu vực Bắc Bộ có nơi thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5 độ; các tỉnh Nam Bộ xấp xỉ nền nhiệt trung bình nhiều năm.

Dự báo trong tháng 11 sẽ có khoảng 3 - 4 đợt không khí lạnh, trong đó có 2-3 đợt không khí lạnh cường độ mạnh.

Tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện với diện rộng vào nửa cuối của tháng 11. Mức nhiệt thấp nhất ở đồng bằng là dưới 15 độ C. Các tỉnh vùng núi, nhiệt độ có thể xuống dưới 13 độ C.

Tại Nam Trung Bộ, do kết hợp của không khí lạnh và bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông tháng 11 được nhận định là tháng cao điểm mưa lũ. Dự báo có khoảng 2 - 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có ít nhất 1 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Người dân địa phương cần có các công tác che chắn, đề phòng mưa cực đoan. Đặc biệt là các trường hợp mưa to đến rất to gây lũ lụt, ngập úng vùng đồng bằng; lũ và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Dự báo thời tiết tháng 11: Miền Bắc sẽ lạnh hơn năm trước, có khoảng 3-4 đợt gió mùa ảnh 1

(Ảnh minh hoạ: TPO)

Về lượng mưa, tháng 11, các tỉnh Bắc Bộ thiếu hụt mưa từ 10-30% so với trung bình nhiều năm thì các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30%. Riêng một vài điểm ở khu vực Nam Trung Bộ, có thể có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm hơn 30%.

2 tuần đầu tháng 11, đây là giai đoạn bão và áp thấp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh ở khu vực giữa và nam Biển Đông. Kết hợp với không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc khiến mưa bão gia tăng ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tuần này, từ ngày 31/10 đến 2/11, miền Bắc mát mẻ. Tuy nhiên, từ ngày 3/11 cho tới ngày 6/11 (Chủ Nhật), nhiệt độ giảm nhẹ, thấp nhất 20 độ C, cao nhất 29 độ C.

Dự báo thời tiết tháng 11: Miền Bắc sẽ lạnh hơn năm trước, có khoảng 3-4 đợt gió mùa ảnh 5
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm