Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một video do người dân ghi lại cảnh một người đàn ông kêu gọi hỗ trợ nạn nhân tại hiện trường thảm kịch Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) đang "viral" trên diễn đàn theqoo. Cư dân mạng dành sự tôn trọng, biết ơn và cảm kích với những tình nguyện viên đã sẵn sàng hỗ trợ nhân viên y tế cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Trang The Korea Herald đưa tin, tổng cộng 848 nhân viên, bao gồm 364 lính cứu hỏa, đã được huy động để đối phó với vụ tai nạn và 142 xe cứu thương được điều động đến hiện trường tai nạn lễ hội Halloween ở Itaewon. Do lượng phương tiện giao thông và người đi bộ qua lại dày đặc trong khu vực, các nhân viên y tế đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa điểm xảy ra tai nạn.

Trong các hình ảnh được nhân chứng, người dân có mặt tại hiện trường chia sẻ, một bài đăng trên diễn đàn theqoo đã thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng.

Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon" ảnh 1

Gif cắt từ video trong bài đăng đang "viral" trên theqoo. - Nguồn: Koreaboo

Bài viết đính kèm video, trong đó thấy rõ một người đàn ông đang nói chuyện với người dân đứng sau băng cảnh báo tại hiện trường. Đầu tiên, người này nói bằng tiếng Hàn, hỏi có ai sẵn sàng hỗ trợ thực hiện CPR (hồi sức tim phổi) hay không: "Ở đây có ai biết cách thực hiện hô hấp nhân tạo không? Nam giới đã nhập ngũ và học CPR, xin hãy giúp đỡ! Các bác sĩ, y tá ở đây xin hãy giúp đỡ!"

Sau đó anh tiếp tục nói bằng tiếng Anh, hỏi xem có y tá hoặc bác sĩ nào đang có mặt có thể vào giúp đỡ hay không. Ngay lập tức, nhiều người đã vượt qua băng cảnh báo để tham gia hỗ trợ các nhân viên y tế.

Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon" ảnh 2

Nguồn: Koreaboo

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận cảm kích, thể hiện sự biết ơn về những nỗ lực của các tình nguyện viên:

"CPR thực sự rất khó. Tôi hy vọng các tình nguyện viên sẽ không quá đau đớn hay ám ảnh sau đó."

"Tình hình ở đó sẽ rất khác với những trường hợp mà các tình nguyện viên từng làm trước đó. Hẳn họ thấy kinh hoàng với những gì đã xảy ra."

"Họ chính là những người giúp thế giới này vận hành. Tôi hy vọng họ sẽ không đổ lỗi cho bản thân vì đã không thể cứu tất cả nạn nhân."

"Cảm ơn các bạn tình nguyện viên đã tiến tới."

"Chuyện này cứ làm nước mắt tôi rơi mãi."

"Tôi rất vui vì có những người sẵn sàng giúp đỡ. Tôi nghĩ bản thân cũng cần đi học CPR."

"Thực hiện CPR cực kỳ mất sức. Nhưng hãy nhìn xem mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ mà không chút do dự".

Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon" ảnh 3

Ảnh: Yonhap News

Chia sẻ với đài YTN, Lee Beom Suk, một trong những bác sĩ tình nguyện tại hiện trường cho biết số lượng nạn nhân tăng mạnh ngay sau khi anh tham gia, và nhanh chóng vượt quá khả năng của những người ứng cứu đầu tiên tại hiện trường: "Ban đầu, tôi nhìn thấy 2 nạn nhân, nhưng số lượng tăng lên và nhân viên y tế cấp cứu không đủ để giúp tất cả. Các công dân bao gồm các bác sĩ và y tá khác có mặt ở đó đã tham gia để giúp đỡ các nạn nhân".

Theo báo cáo vào 10 giờ 30 phút ngày 30/10, có ít nhất 151 người thiệt mạng và 82 người bị thương trong thảm kịch. Trang The Korea Herald đưa tin, tối 29/10, các nhân viên cứu hộ phải mất gần 1 tiếng đồng hồ mới tiếp cận được nơi xảy ra vụ việc và giúp đỡ các nạn nhân. Các chuyên gia y tế cho biết, nạn nhân ngừng tim có thể bị tổn thương não vĩnh viễn chỉ sau 4 phút nếu không được thở oxy và tử vong có thể xảy ra ngay sau đó từ 4 đến 6 phút.

Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon" ảnh 4

Ảnh: @kopiconnoisseur

Tính đến 14 giờ ngày 30/10 (theo giờ Hàn Quốc), thành phố Seoul đã ghi nhận được 3.580 tin báo về người mất tích. Để hỗ trợ tốt hơn cho công dân nước ngoài tìm kiếm thông tin cập nhật về người thân của họ, Tổng đài 120 Dasan hiện hỗ trợ các cuộc gọi bằng tiếng Anh, Nhật, Trung và Việt.

Netizen Hàn cảm kích hành động của các tình nguyện viên trong "thảm kịch Itaewon" ảnh 8
Theo The Korea Herald, theqoo, YTN, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?