Ít nhất 13 trường ĐH của Anh có thể phải đóng cửa vì khó khăn tài chính do đại dịch

HHT - Từ một quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh, giờ đây, nước Anh đang phải đối diện với nguy cơ có nhiều trường đại học phá sản do “lỗ đen tài chính”.

Một thống kê mới đây cho biết, ít nhất là 13 trường đại học ở Anh có nguy cơ phải đóng cửa do “lỗ đen tài chính” của lĩnh vực giáo dục, mà nguyên nhân là do đại dịch COVID-19. Họ sẽ cần được Chính phủ hỗ trợ, hoặc sẽ phải sáp nhập nếu muốn tồn tại.

Ngoài ra, 20 trường đại học khác có thể cũng sẽ “bỏ cuộc chơi” nếu đợt bùng phát dịch thứ hai xảy ra và nước Anh lại phải thực hiện phong tỏa.

Ít nhất 13 trường ĐH của Anh có thể phải đóng cửa vì khó khăn tài chính do đại dịch ảnh 1

Nước Anh là nơi có chi phí học tập đắt đỏ bậc nhất thế giới, nhưng đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) ở Anh đã cảnh báo rằng, nói chung là các trường ít danh tiếng hơn sẽ có nguy cơ phá sản vì không trả được nợ cao hơn. IFS cũng ước lượng rằng, thiệt hại dài hạn trong lĩnh vực giáo dục bậc cao ở Anh có thể rơi vào khoảng 3 tỷ đến 19 tỷ bảng (gần 90 nghìn tỷ đồng đến 550 nghìn tỷ đồng).

Hiện có khoảng 130.000 sinh viên đang học ở 13 đại học có thể phải đóng cửa đó, số sinh viên này cũng… chưa biết phải làm thế nào. Báo cáo của IFS cho biết: “Việc một trường đại học phá sản có thể ảnh hưởng lớn đến việc học của sinh viên, có thể khiến sinh viên không thể hoàn thành cấp học và lấy bằng”.

“Những khoản thiệt hại lớn” của các trường đại học chủ yếu là do số sinh viên đăng ký học sụt giảm, đặc biệt là sinh viên quốc tế.

Ít nhất 13 trường ĐH của Anh có thể phải đóng cửa vì khó khăn tài chính do đại dịch ảnh 2

Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Anh học đã giảm mạnh.

Mặc dù chưa ai vội vã nêu tên các trường đại học trong nhóm “nguy cơ”, nhưng các nhà kinh tế và giáo dục đều rất lo lắng. Họ cho rằng: “Bạn không thể đánh giá nguy cơ của các trường đại học mà không nghĩ đến nguy cơ đối với sinh viên, cả về mặt giáo dục và về mặt tâm lý, con người”.

Ít nhất 13 trường ĐH của Anh có thể phải đóng cửa vì khó khăn tài chính do đại dịch ảnh 3

Khi tính đến nguy cơ của các trường đại học thì rõ ràng là cần nghĩ đến tương lai của sinh viên.

Tất nhiên, việc một trường đại học phá sản là hiếm và khả năng lớn là Chính phủ Anh sẽ có các gói hỗ trợ. Nhưng qua việc này, những bạn có ý định du học rõ ràng cũng nên nhận ra một điều rằng, nếu ra nước ngoài mà chỉ học ở những trường ít danh tiếng, không có nền tảng (tài chính) vững vàng thì khi sự cố xảy ra, sinh viên cũng sẽ rơi vào tình trạng rất căng thẳng chứ không đùa được đâu.

Ít nhất 13 trường ĐH của Anh có thể phải đóng cửa vì khó khăn tài chính do đại dịch ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm