Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"!

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"!
HHT - Bây giờ chính là thời điểm quan trọng của các bạn trẻ cuối cấp, và ngày càng có nhiều bạn nộp đơn du học, hoặc thực hiện gap-year. Đó là một lựa chọn đã được cân nhắc kỹ, hay chỉ vì bạn muốn được đi xa thăm thú đây đó?

Trải nghiệm chỉ giá trị, khi bạn biết mình muốn gì

Giữa phong trào nhà nhà du học, người người du học, phải thẳng thắn thừa nhận rằng không ít bạn chủ yếu là để “đi” thôi, “học” chẳng mấy đâu. Nhiều bạn không dám thú nhận rằng họ xem du học là một trải nghiệm hơn là một kì vọng về chuyện học tập. Không phải vì nền giáo dục ở nước ngoài không tốt, mà vì bản thân nhiều người trẻ khi đứng trước lựa chọn du học, chưa thực sự rõ điều gì chờ đợi mình, cái gì là cái mình cần và kế hoạch sau khi đi học về là gì.

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 1

Trong bộ phim Alice lạc vào xứ sở thần tiên, khi mới vừa lọt thỏm vào thế giới kì lạ đầy màu sắc, Alice ngơ ngác hỏi chú mèo béo: “Tôi nên chọn đi con đường nào đây?”. Chú mèo hỏi lại: “Cô muốn đi đến đâu?”. “Tôi không biết”, Alice trả lời. “Vậy thì việc chọn con đường nào đâu có quan trọng. Nếu cô không biết cô muốn đi đến đâu thì chọn đường nào chẳng như nhau”.

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 2

Vậy bạn có thể tự tin trả lời cho câu hỏi bạn muốn đi đến đâu sau khi nhận “học bổng phụ huynh” và cầm chiếc vé máy bay trên tay không? Ai cũng sẽ khuyến khích bạn hãy nhảy ra khỏi “vùng an toàn” của mình, hãy trải nghiệm, nhưng sau đó rồi sao nữa? Mỗi trải nghiệm chỉ thực sự đáng nhớ và quý giá nếu nó thêm vào giá trị cho con người bạn.

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 3

Tôi có một người bạn rất giàu trải nghiệm. Trước mỗi ngưỡng cửa chuyển giao trong cuộc sống, người bạn đó đều chọn cách “thoát ly”, gap year một năm hoặc vài tháng rồi mới chọn lựa hoặc quyết định đi đâu, làm gì tiếp theo. Chuyện đó không có gì là xấu cho đến khi bạn ấy giật mình nhận ra mình đang đi đường vòng quá xa, tệ hơn là nhận ra mình chẳng đang ở đâu cả: Không có công việc ổn định vì không gắn bó với nơi làm việc nào, không yêu ai vì không sẵn sàng dừng lại, không có những bữa cơm với gia đình vì mãi dành thời gian cho những chuyến đi…

Cảm giác “thoát ly” để tránh việc phải đối diện với áp lực, tránh phải đưa ra lựa chọn, lại trở thành con đường vòng.

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 4

Đi xa đến đâu, cũng không thể chạy trốn chính mình

Bạn không đủ can đảm để vào Đại học ngay vì môi trường quá mới, cần quá nhiều tính kỉ luật và sự tự giác khi bạn vừa “nhảy” khỏi trường cấp Ba - nơi mà thầy cô trả bài và kiểm tra vở mỗi ngày? Nhưng bạn có biết du học ở môi trường giáo dục phát triển còn đòi hỏi gấp năm, gấp mười lần sự tự giác và tính kỷ luật không?

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 5

Bạn không đủ can đảm để chịu được môi trường mà “nghe đồn” là nhàm chán của Đại học nhà mình, bạn cần một nơi thú vị hơn? Nhưng bạn có từng hình dung là ngôi trường du học của mình có thể nằm ở khu vực “in the middle of nowhere” kiểu như rừng hay thậm chí gần sa mạc không?

Bình tĩnh xem thử mình thực sự cần gì, từ những điều rất bé như bài báo này đề cập phía trên, sẽ giúp bạn hình dung ra con đường cần chọn đấy!

Đừng gap-year để trốn tránh hay du học chỉ để được "đi đây đi đó"! ảnh 6

Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami từng nói rằng: “Dù bạn có đi bao xa, bạn cũng không thể chạy trốn bản thân mình”. Vậy nên, đừng chạy trốn áp lực, bởi nó sẽ giúp bạn thay đổi và trưởng thành, sống với một bạn mạnh mẽ hơn thì ở môi trường nào cũng thú vị cả!

SKY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm