Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đôi khi chúng ta không nhận ra những câu hỏi vô thưởng vô phạt của mình lại có thể khiến người nghe khó chịu. Dù đó xuất phát từ việc muốn kết nối và thân thiết hơn nhưng nếu không khéo sẽ khiến cả hai khó xử.

"Ủa sao bà không có bồ đi/ không lấy chồng đi?"

Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô ảnh 1

Việc hỏi han về trạng thái độc thân của một người trưởng thành là rất nhạy cảm.

Có thể bạn thực sự quan tâm và muốn biết nhiều hơn về cuộc sống của một ai đó. Nhưng việc hỏi han về trạng thái độc thân của một người trưởng thành là rất nhạy cảm. Câu hỏi của bạn có thể gợi lên những cảm giác khó chịu hoặc chạm vào nỗi bất an của họ, bởi vì nó giống như kiểu bạn đang yêu cầu một cách vô lí rằng họ hãy giải thích về lựa chọn này của họ.

“Sao nhìn bà mệt mỏi vậy?”

Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô ảnh 2

Câu hỏi có thể khiến người nghe cảm thấy bạn đang nói là họ trông thật tệ.

Câu hỏi này nhạy cảm ở chỗ nó có thể khiến người nghe cảm thấy bạn đang nói là họ trông thật tệ và rệu rã. Trừ khi bạn đặc biệt thân thiết với họ và đôi bên coi nhau như người nhà, thì mới đủ sự gần gũi để hỏi về sự mệt mỏi này. Nhưng nói chung là bạn vẫn nên tránh hỏi câu này, vì đôi khi người ta cũng hay tỏ ra mệt mỏi vì một vấn đề mà họ không muốn thảo luận. Hãy hiểu đơn giản là họ chỉ muốn thể hiện ra mặt chứ không muốn nói bằng lời để giữ hòa khí.

“Hồi đó bà học trường nào vậy?”

Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô ảnh 3

Hỏi câu này thì trả lời sao cũng đưa cuộc nói chuyện vào ngõ cụt.

Câu hỏi này thật sự không mang lại bất kì thông tin nào có ích cho mối quan hệ của cả hai. Đây là những giả định về câu trả lời của người kia: Tên ngôi trường nào đó bạn không hề biết (vì nó ở một tỉnh/ thành phố khác nơi bạn sống) và bạn không biết nói gì nữa; hoặc tên một ngôi trường danh tiếng mà bạn chắc chắn biết, nhưng khiến bạn lúng túng không biết có nên chia sẻ về trường mà bạn từng học nữa hay không. Bạn thấy đó, hỏi câu này thì trả lời sao cũng đưa cuộc nói chuyện vào ngõ cụt. Thậm chí nó còn có thể khiến người nghe hoặc người hỏi bị tổn thương vì sự so sánh về môi trường học tập dù không cố ý.

“Sao bà không đi chơi gì hết vậy?”

Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô ảnh 4

Câu này có thể gây khó chịu vì nó giống bạn đang đánh giá người kia có cuộc sống nhàm chán.

Hẳn là bạn có ý tốt khi hỏi câu hỏi này vì muốn khuyến khích ai đó ra ngoài nhiều hơn và thử những trải nghiệm mới. Nhưng nó có thể gây khó chịu vì có vẻ như bạn đang đánh giá người kia là quá khép kín hoặc có cuộc sống nhàm chán. Hơn nữa, bạn có thể làm tổn thương người khác với câu này, nếu gặp phải người thực sự không đủ khả năng chi trả cho việc ra ngoài đi chơi, đi du lịch,... ngay cả khi họ muốn.

“Sao dạo này ốm quá/ mập quá?”

Đừng vì cố gắng tỏ ra tử tế mà lại làm tổn thương ai đó bằng những câu hỏi ngây ngô ảnh 5

Rõ ràng chúng ta có nhiều điều để nói với nhau hơn là chủ đề cơ thể.

Đây là một câu hỏi chí mạng nên tránh mọi lúc, mọi nơi và mọi mối quan hệ. Rõ ràng chúng ta có nhiều điều để nói với nhau hơn là chủ đề cơ thể. Hãy bắt đầu từ bỏ thói quen đánh giá và bình luận về cơ thể của mọi người, vì nó khiến chúng ta quen với việc chú ý đến vẻ ngoài và luôn nhắc/ hỏi về điều đó đầu tiên khi gặp gỡ bạn bè, người quen.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.