Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó

Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó
HHT - Detox (thải độc) được nhiều bạn chọn như một liệu pháp giảm cân (có vẻ) khoa học. Nhưng khoan đã, bạn đã hiểu đúng hoàn toàn về “phong trào sức khỏe” này chưa?

Detox không thần thánh như bạn nghĩ!

Khi được hỏi “Bạn định nghĩa như thế nào về detox?”, Gia Huy (17 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trả lời: “Mình nghĩ detox, nhịn ăn và uống nước ngâm trái cây là một phương pháp thanh lọc cơ thể, calo nạp vào sẽ ít hơn calo sử dụng và từ đó giảm cân tèn ten!”. Còn Ngọc Hân (18 tuổi, THPT Hoàng Hoa Thám, TP.HCM) thì cho rằng: “Khi detox, ăn ít đi, chỉ uống nước thì cơ thể sẽ “được dịp” lấy mỡ thừa ra sử dụng, vì vậy làm chúng mình giảm cân”.

Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó ảnh 1

Tuy nhiên, tất cả những suy nghĩ trên đều sai oạch rồi đó! Đó là lý do các nhà dinh dưỡng “sửa lưng” lại những hiểu lầm của hầu hết mọi người về detox: Detox không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn, và hoàn toàn không phải là một phương pháp ăn kiêng đâu nhé!

Nếu bạn detox sai lè bằng cách nhịn ăn chỉ uống nước, cơ thể sẽ thấy vô cùng mệt mỏi vì không có đủ năng lượng. Trong giai đoạn này, chúng mình sẽ gầy đi khoảng 1-2 kg rất nhanh, nhưng không phải vì mất đi mỡ thừa đâu. Mà đó là lượng nước vốn được muối và đạm của bữa ăn giữ lại trong cơ thể “ra đi” theo việc nhịn ăn. Tuy nhiên, cân nặng sẽ nhanh chóng tăng lại sau khi ăn uống bình thường.

Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó ảnh 2

Nếu cứ chạy theo những công thức đại trà, được tìm thấy dễ dàng khi hỏi bác “Gúc” về detox như “công thức nước ép cho 7 ngày detox” hay “detox bằng nước ép 2 tuần để có thân hình như mơ” thì bạn sẽ kết thúc “công cuộc làm đẹp” trong… bệnh viện đấy. Bác sĩ Lê Hùng (ĐH Y Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa được hỏi tham vấn một trường hợp bệnh nhân đi thải độc bằng nước dừa, sau đó được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân mất hàng đống tiền chỉ để hồi phục lại đường tiêu hóa đã bị detox phá hủy tàn bạo, và mất thêm rất nhiều thời gian để cân bằng lại hệ chuyển hóa trong cơ thể”.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết ý kiến của mình và các bác sĩ dinh dưỡng nói chung về các quá trình “tự xưng detox” là phản khoa học. Detox giảm cân, thải độc, rồi tẩy sỏi gan,… nghe hết sức mĩ miều, cơ bản là khiến người ta nhịn ăn và tàn hại đường tiêu hoá”.

Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó ảnh 3

Tìm lại công thức detox “chuẩn đét” cho teen

Khác với những gì được “quảng cáo” và tung hô ầm ầm trên mạng, detox đúng nghĩa sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Pre-detox

Đây là giai đoạn bạn cần “kiềm chế” bản thân sa đà vào các loại thực phẩm như đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, bỏ qua thói quen uống cà phê mỗi sáng quen thuộc nhưng không tốt tẹo nào. Tin mừng là bạn không cần ngừng ăn ngay lập tức mà chỉ giảm thiểu từ từ thôi. Giai đoạn này giúp cơ thể bạn không bị sốc khi thay đổi đột ngột từ chế độ ăn quen thuộc sang thực đơn mới toanh.

Đừng vội vã lao theo trào lưu detox cơ thể nếu như bạn chưa hiểu rõ về nó ảnh 4

Bước 2: Detox

Giai đoạn này kéo dài từ 5 - 7 ngày. Hãy đảm bảo trong thời gian này, bạn CHỈ ăn thực phẩm (cả bữa chính và bữa phụ) chế biến từ thực phẩm tươi. Nhớ nhé! Có thể kết hợp tập thể dục với cường độ phù hợp với bạn nữa!

Bước 3: Giai đoạn chuyển hóa.

Trong giai bạn này, bạn sẽ bắt đầu trở lại với những món ăn dinh dưỡng bị cắt giảm ở giai đoạn đầu như trứng, ngô hoặc đường với cường độ 2 - 3 ngày/ bữa. Lúc này, cơ thể bạn sẽ tự lựa chọn thức ăn hấp thụ phù hợp.

Trung bình, thời gian để cơ thể thích nghi với thực đơn mới là khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn cần giữ thói quen ăn uống khỏe mạnh nếu không thì công cuộc detox sẽ bay biến mất đấy.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm