Elon Musk và nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo AI để tránh “thảm họa tận thế”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Elon Musk, đã ký vào bức thư ngỏ kêu gọi ngừng đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để tránh một “Ngày Tận Thế”, khi AI vượt ra ngoài tầm kiểm soát của con người. Các chuyên gia này đã giải thích thế nào?

Một nhóm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đã ký một bức thư ngỏ, yêu cầu ngừng các thí nghiệm lớn với AI ít nhất trong 6 tháng.

Trong bức thư có viết, các công ty nghiên cứu AI đang “bị khóa chặt trong một cuộc đua ngoài tầm kiểm soát để phát triển và triển khai những trí tuệ kỹ thuật số mạnh hơn bao giờ hết, mà không một ai - ngay cả những người tạo ra chúng - có thể hiểu, dự báo và kiểm soát được”. Các chuyên gia công nghệ cũng viết rằng, nếu giai đoạn tạm ngừng này không được thực hiện nhanh chóng thì các chính phủ nên vào cuộc và ban hành lệnh cấm.

Elon Musk và nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo AI để tránh “thảm họa tận thế” ảnh 1

Những cái tên hàng đầu trong giới công nghệ đang kêu gọi tạm ngừng phát triển AI. Ảnh: Local Today.

Nhiều bộ não hàng đầu thế giới hiện tại, bao gồm Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla, Steve Wozniak - nhà đồng sáng lập Apple, Grady Booch - nhà khoa học hàng đầu của IBM…, đã ký vào bức thư, được đưa ra vào hôm qua, 29/3 (theo giờ Mỹ).

Những người này cũng cảnh báo về một viễn cảnh “tận thế”: “Liệu chúng ta có nên phát triển những trí tuệ không phải con người mà cuối cùng có thể đông hơn, thông minh hơn và thay thế chúng ta không? Liệu chúng ta có nên chịu rủi ro là không thể kiểm soát nền văn minh của chúng ta không?”.

Elon Musk và nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo AI để tránh “thảm họa tận thế” ảnh 2

Elon Musk - một trong những người từng rất ủng hộ AI - giờ lại ủng hộ việc ngừng phát triển AI. Ảnh: YouTube.

Thực ra, những lo lắng về trí tuệ nhân tạo thông minh vượt trội và “làm phản”, quay lại kiểm soát con người đã có từ khá lâu, được thể hiện qua nhiều bộ phim. Và bây giờ chuyện đó không còn là phim nữa. Sự phát triển các công cụ AI đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng trong thời gian gần đây, đến mức những người có nhiều hiểu biết về lĩnh vực này cũng phải ngạc nhiên. Chẳng hạn, ChatGPT có tốc độ “phủ sóng” nhanh khủng khiếp dù nhiều khi đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí nói những chuyện kỳ dị. Ngay sau khi ChatGPT của OpenAI trở nên phổ biến, những công ty như Google, Microsoft và Snapchat cũng vội vàng đưa công nghệ tương tự vào các nền tảng của mình.

Elon Musk và nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo AI để tránh “thảm họa tận thế” ảnh 3

Elon Musk thậm chí chính là đồng sáng lập OpenAI - công ty đứng đằng sau ChatGPT, nhưng giờ cảnh báo rằng AI là "một trong những hiểm họa lớn nhất đối với nhân loại". Ảnh: Nurphoto/ Getty.

Tất nhiên, vẫn có không ít nhà khoa học bênh vực AI, nói rằng sự phát triển như vậy là thể hiện sự tiến bộ của công nghệ. Tuy nhiên, khi chính những người đã từng ủng hộ sự phát triển AI như Elon Musk phải đưa ra lời cảnh báo thì có lẽ cũng không thể xem nhẹ được đâu.

Elon Musk và nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi ngừng đào tạo AI để tránh “thảm họa tận thế” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.