Người trải nghiệm cảm giác “rời khỏi thế giới này” bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Máy móc với công nghệ thực tế ảo (VR) giờ đây có thể “giúp” con người trải qua cảm giác mà họ rất tò mò muốn biết nhưng không hề muốn có trong đời thật: Cảm giác qua đời. Những người có trải nghiệm này xong đã kể lại thế nào?

Đã là con người với suy nghĩ bình thường thì hẳn ai cũng từng có lúc đặt ra những câu hỏi về sự sống - và khi không còn sống nữa, rồi câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra khi “tất cả đã qua”, tức là khoảnh khắc rời khỏi thế giới này, không biết cảm giác lúc đó sẽ ra sao…

Tất nhiên, với đa số mọi người thì những ý nghĩ trên đều khá đáng sợ, nhưng rất nhiều người vẫn muốn tìm kiếm câu trả lời.

Một số người có trải nghiệm ở gần “cửa tử” - tức là tưởng đã qua đời nhưng rồi tỉnh lại - miêu tả rằng vào khoảnh khắc (tưởng là) cuối cùng ấy của cuộc đời, họ có thể nhìn thấy bản thân, hoặc nhìn thấy mình đi vào một con đường mà phía bên kia là ánh sáng rực rỡ…

Người trải nghiệm cảm giác “rời khỏi thế giới này” bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào? ảnh 1

Một người đang trải nghiệm cảm giác rời khỏi cuộc sống này bằng công nghệ VR. Ảnh: Croom12.

Và giờ thì ở Melbourne (Australia), có một chương trình dùng công nghệ VR để con người có thể có trải nghiệm tương tự lúc mình “ra đi”. Theo đó, những người tham gia sẽ trải qua quá trình mô phỏng sự rời đi dần dần của sự sống, từ ngừng tim đến chết não (nghe cũng đáng sợ thật!).

Người tham gia được đề nghị nằm vào một chiếc giường bệnh (giả vờ), rồi được gắn máy đo nhịp tim. Rõ ràng, trải nghiệm này không dễ chịu gì nên luôn có nhân viên túc trực bên cạnh để tắt máy nếu người tham gia không thể chịu đựng được.

Người trải nghiệm cảm giác “rời khỏi thế giới này” bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào? ảnh 2

Luôn có nhân viên ở bên cạnh để gỡ máy khỏi những người tham gia vào bất kỳ thời điểm nào. Ảnh: Croom12.

Một người ở Melbourne đã trải nghiệm kể lại: “Trải nghiệm đó gây lo lắng và sợ hãi. Bạn nằm xuống giường bệnh (giả), cái giường rung lên, bạn bắt đầu “chết”. Các bác sĩ sẽ đứng xung quanh. Bạn có thể nhìn thấy bản thân (vì đang đeo kính VR) và nhìn thấy các bác sĩ đang cố cứu sống mình nhưng không được. Rồi bạn như trôi nổi trong không trung, ngang qua những người đang đứng trong phòng, cứ thế trôi mãi…”. Còn cảm giác lúc đó thế nào thì có lẽ phải thực sự trải nghiệm mới biết được.

Hoạt động nói trên là một phần của Melbourne Now, một lễ hội văn hóa rất lớn ở Melbourne, với sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ - những người có nhiều ý tưởng rất độc đáo, đôi khi táo bạo.

Người trải nghiệm cảm giác “rời khỏi thế giới này” bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào? ảnh 3

Không ít người tham gia để biết trải nghiệm khi qua đời. Ảnh: Twitter.

Mọi người đến lễ hội thì có những ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng đây là ý tưởng thú vị và muốn được trải nghiệm, một số khác lại lo rằng trải nghiệm cảm giác qua đời có thể “thực sự không tốt cho tâm lý”. Nhưng dù sao, đây cũng là một hoạt động ở lễ hội thôi, mỗi người nên tự cân nhắc về sức chịu đựng của mình để quyết định có tham gia hay không mà.

Người trải nghiệm cảm giác “rời khỏi thế giới này” bằng công nghệ thực tế ảo kể lại thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm