Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng tử Hisahito, em trai ruột của cựu Công chúa Mako, và cũng là người kế vị hàng thứ hai ở Hoàng gia Nhật Bản, viết một bài luận đã giành giải thưởng. Tuy nhiên, mới đây, một số tờ báo ở Nhật chỉ ra rằng, có phần trong bài luận của Hisahito rất giông với tài liệu khác, không biết có phải Hisahito sao chép không?

Trong khi cựu Công chúa Mako (giờ là Mako Kumoro) và chồng là Kei Komuro, hiện sống ở Mỹ, gần đây dường như đã ít bị truyền thông làm phiền hơn, thì em trai của Mako - Hoàng tử Hisahito - lại gặp chút rắc rối ở Nhật.

Việc này liên quan đến một bài luận mà Hoàng tử Hisahito viết vào năm ngoái, về Quần đảo Ogasawara, dựa trên những ký ức của Hisahito về một chuyến đi cùng mẹ tới quần đảo này.

Với bài luận này, Hisahito còn giành được một giải thưởng văn học (giải nhì) và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 1

Hoàng tử Hisahito. Ảnh: Newsnpr.

Tuy nhiên, mới đây, theo tờ báo nổi tiếng Asahi thì một số báo và tạp chí đều đã nhận ra rằng, một vài phần của bài luận “rất giống với (một) tài liệu không được ghi ở phần tài liệu tham khảo”.

Từ đó, các tờ báo này và nhiều netizen đặt câu hỏi rằng, liệu có chuyện Hoàng tử Hisahito sao chép trên mạng hoặc trong sách hay không.

Do truyền thông liên lạc, nên Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã vừa đưa ra lời giải thích. Theo họ, lý do có sự tương đồng như trên (giữa bài luận và tài liệu) là “danh sách tham khảo của Hoàng tử là chưa đầy đủ”.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 2

Hoàng tử Hisahito khi dự lễ trao giải thưởng online. Ảnh: Asahi Shimbun.

Họ cũng nói, Hisahito sẽ kiểm tra lại bài luận để xem cần bổ sung những gì vào danh sách tài liệu tham khảo, đồng thời sẽ liên lạc với Ban tổ chức cuộc thi viết để thông báo về việc này. Hiện các tờ báo ở Nhật đang chờ sự xác nhận cụ thể của Hisahito.

Hoàng tử Hisahito là con trai duy nhất và cũng là con út của người kế vị hàng thứ nhất - Thân vương Fumihito. Hisahito có 2 chị ruột là cựu Công chúa Mako - người đã lấy chồng “thường dân” và rời khỏi Hoàng gia - và Công chúa Kako. Nhưng Hisahito mới 15 tuổi nên chưa thể tham gia các công việc chính thức, bởi vậy, Hoàng gia Nhật hiện có khá ít thành viên trưởng thành và làm việc.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 3

Hisahito (giữa) cùng 2 chị là Mako (phải) và Kako (trái). Ảnh: Japan Times.

Mới đây, Hisahito cũng phá vỡ truyền thống khi thông báo rằng sẽ vào trường trung học thuộc ĐH Tsukuba, một trường danh giá ở Tokyo. Hisahito là người kế vị đầu tiên của Hoàng gia Nhật mà không vào trường trung học của ĐH Gakushuin theo truyền thống gia đình.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm