Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng tử Hisahito, em trai ruột của cựu Công chúa Mako, và cũng là người kế vị hàng thứ hai ở Hoàng gia Nhật Bản, viết một bài luận đã giành giải thưởng. Tuy nhiên, mới đây, một số tờ báo ở Nhật chỉ ra rằng, có phần trong bài luận của Hisahito rất giông với tài liệu khác, không biết có phải Hisahito sao chép không?

Trong khi cựu Công chúa Mako (giờ là Mako Kumoro) và chồng là Kei Komuro, hiện sống ở Mỹ, gần đây dường như đã ít bị truyền thông làm phiền hơn, thì em trai của Mako - Hoàng tử Hisahito - lại gặp chút rắc rối ở Nhật.

Việc này liên quan đến một bài luận mà Hoàng tử Hisahito viết vào năm ngoái, về Quần đảo Ogasawara, dựa trên những ký ức của Hisahito về một chuyến đi cùng mẹ tới quần đảo này.

Với bài luận này, Hisahito còn giành được một giải thưởng văn học (giải nhì) và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 1

Hoàng tử Hisahito. Ảnh: Newsnpr.

Tuy nhiên, mới đây, theo tờ báo nổi tiếng Asahi thì một số báo và tạp chí đều đã nhận ra rằng, một vài phần của bài luận “rất giống với (một) tài liệu không được ghi ở phần tài liệu tham khảo”.

Từ đó, các tờ báo này và nhiều netizen đặt câu hỏi rằng, liệu có chuyện Hoàng tử Hisahito sao chép trên mạng hoặc trong sách hay không.

Do truyền thông liên lạc, nên Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã vừa đưa ra lời giải thích. Theo họ, lý do có sự tương đồng như trên (giữa bài luận và tài liệu) là “danh sách tham khảo của Hoàng tử là chưa đầy đủ”.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 2

Hoàng tử Hisahito khi dự lễ trao giải thưởng online. Ảnh: Asahi Shimbun.

Họ cũng nói, Hisahito sẽ kiểm tra lại bài luận để xem cần bổ sung những gì vào danh sách tài liệu tham khảo, đồng thời sẽ liên lạc với Ban tổ chức cuộc thi viết để thông báo về việc này. Hiện các tờ báo ở Nhật đang chờ sự xác nhận cụ thể của Hisahito.

Hoàng tử Hisahito là con trai duy nhất và cũng là con út của người kế vị hàng thứ nhất - Thân vương Fumihito. Hisahito có 2 chị ruột là cựu Công chúa Mako - người đã lấy chồng “thường dân” và rời khỏi Hoàng gia - và Công chúa Kako. Nhưng Hisahito mới 15 tuổi nên chưa thể tham gia các công việc chính thức, bởi vậy, Hoàng gia Nhật hiện có khá ít thành viên trưởng thành và làm việc.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 3

Hisahito (giữa) cùng 2 chị là Mako (phải) và Kako (trái). Ảnh: Japan Times.

Mới đây, Hisahito cũng phá vỡ truyền thống khi thông báo rằng sẽ vào trường trung học thuộc ĐH Tsukuba, một trường danh giá ở Tokyo. Hisahito là người kế vị đầu tiên của Hoàng gia Nhật mà không vào trường trung học của ĐH Gakushuin theo truyền thống gia đình.

Em trai cựu Công chúa Mako viết bài luận bị nhận xét là “có phần rất giống tài liệu khác” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.