Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm
HHT - Để có thể thực hiện album lần này, cô đã dành khoảng thời gian dài để cùng nhà thơ người Pháp Francois Brunetta chuyển ngữ các bài hát nhạc Trịnh sang tiếng Pháp.

Trong những ngày tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng như kỷ niệm 80 ngày sinh của ông, ca sĩ Đồng Lan đã giới thiệu đến khán giả sản phẩm được cô ấp ủ trong 6 năm qua. Theo đó, album bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2017 - Album nhạc Trịnh - Này Em Có Nhớ theo phong cách jazz. Nhưng lần này, Đồng Lan "chơi lớn" khi hát bằng song ngữ Việt – Pháp.

Trên thực tế, đã từng có những bài hát riêng lẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển ngữ sang một số ngoại ngữ quen thuộc, nhưng trọn vẹn một album được hát bằng tiếng Pháp thì Đồng Lan là người đầu tiên đã dám làm.

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm ảnh 1

Sự phá cách sáng tạo của Đồng Lan rất có thể sẽ là việc "mạo hiểm" và gây nhiều tranh cãi với người yêu nhạc Trịnh theo phong cách truyền thống. Tuy nhiên, với sự nhạy cảm của nghệ sĩ, Đồng Lan hiểu rõ âm nhạc là không thể bị giới hạn bởi biên giới hay rào cản ngôn ngữ.

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm ảnh 2

Được biết, Đồng Lan đã dành tận 4 năm cho việc chuyển ngữ các bài hát nhạc Trịnh sang tiếng Pháp. Cái khó là việc chọn lọc các âm sắc phù hợp khi chuyển ngữ nhưng vẫn trung thành với nguyên tác, với ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng phải mang tinh thần Pháp. Để thực hiện được trọn vẹn dự án "mạo hiểm" lần này, nhà thơ người Pháp Francois Brunetta giúp cô phần chuyển soạn lời Pháp cho các bài hát để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như sao cho cả khán giả Việt và Pháp có thể nghe dù lạ mà vẫn thấy thân thuộc.

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm ảnh 3
Đồng Lan và nhà thơ người Pháp Francois Brunetta đã cùng nhau chuyển ngữ các ca khúc nhạc Trịnh sang tiếng Pháp.

Với 9 bài hát trong album được hòa âm và hát theo phong cách jazz Pháp giản dị, nhẹ nhàng. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp, các bài hát của ông chứa đựng trong đó các điển tích văn học và triết học phương Tây mà ông đã được lĩnh hội trong những năm tháng học tiếng Pháp. Vì thế, Đồng Lan đã dựa vào sự giao thoa văn hóa này trong nhạc Trịnh để phát triển ý tưởng cho album của mình. Album được thực hiện tại Pháp, với các nhạc sĩ hòa âm và ban nhạc người Pháp, từ đầu năm 2017, và chỉnh sửa liên tục suốt gần 2 năm sau đó để có được kết quả ưng ý nhất.

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm ảnh 4

Trong album có sự tham gia của những người thân trong gia đình Đồng Lan. Đó là 2 cháu gái sinh đôi 5 tuổi Lea - Lucie Gremont Đồng và anh rể người Pháp Johann Gremont Đồng đang sống tại Pháp. Nữ ca sĩ chia sẻ cô rất hạnh phúc khi mọi bước đi đều có sự hỗ trợ động viên của gia đình. Nhạc Trịnh làm mọi người xích lại gần nhau hơn, không giới hạn lứa tuổi và không biên giới.

Fan "xiêu đổ" với album nhạc Trịnh song ngữ Việt - Pháp được Đồng Lan ấp ủ 6 năm ảnh 5

Đồng Lan sẽ phát hành album Đồng Lan hát Trịnh Công Sơn – Này em có nhớ ở các định dạng CD, đĩa than (Vinyl) cũng như các nền tảng nhạc số phổ biến hiện nay. 

Cùng với album, Đồng Lan cũng đang chuẩn bị cho 2 dự án nhạc jazz khác rất thú vị đó là album Đừng yêu một mình với 10 sáng tác của Đồng Lan, và một album các tình khúc bolero nổi tiếng cũng đuộc hát theo phong cách jazz, cả hai album này đều được thu âm tại Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm