Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không chùn bước trước những màn “chơi bể” bất ngờ của “Cô Vy”, nhiều thế hệ Z của Việt Nam vẫn tự tin bước đến sân chơi quốc tế và “rinh” về không ít thành tích khiến ai cũng phải trầm trồ.

Teamwork online, tranh tài với quốc tế

Là đại diện Việt Nam tham gia “so kè” với các đại diện khác của Đông Nam Á tại cuộc thi 3M Inspire Challenge, đội sinh viên trường ĐH RMIT Việt Nam (tên gọi: Charmmm) đã xuất sắc về Nhì khi cách đội vô địch chỉ… 0,03 điểm. Dù vẫn còn chút nuối tiếc, thế nhưng khi nhớ về quãng thời gian teamwork trực tuyến, cả 4 thành viên vẫn bật cười vì những kỷ niệm khó quên.

Đặc biệt, dù đạt thành tích “siêu to khổng lồ” tại cuộc thi về công nghệ, thế nhưng cả 4 thành viên của Charmmm lại đều là “dân kinh tế” chính khi đang theo học ngành Kinh tế Tài chính tại trường ĐH RMIT Việt Nam. Trong đó, thành viên lớn tuổi nhất chính là Anh Chiến khi là sinh viên năm hai. Minh An, Kim Hương, Rahul Sharma đều đang là sinh viên năm nhất.

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 1

Đừng nghĩ rằng "dân" Kinh tế, tài chính thì "ngán" công nghệ, Charmmm đây sẽ lo được hết!

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 2

Với ý tưởng về một cửa hàng thực tế ảo (virtual store), đại diện đến từ Việt Nam đã giành ngôi Á quân trong cuộc thi vừa rồi.

Quay ngược thời gian vào những ngày đầu khi đang lên ý tưởng, cả 4 thành viên đều “tiếc hùi hụi” khi không thể gặp gỡ và trực tiếp thảo luận cùng nhau tại trường.

“Khi làm việc online thì thường xong việc tụi mình sẽ cúp máy và chuyển sang làm công việc khác. Cũng có khó khăn là mạng có khi không ổn định và mọi người phải hỏi đi hỏi lại nhau nên khá mất thời gian. Tụi mình còn có những lúc dở khóc, dở cười vì đều ở nhà để làm việc nhóm. Người thì bị réo đi rửa chén, người thì phải nấu cơm”, Charmm nhớ lại.

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 3

Dù đã gặp không ít khó khăn khi làm việc trực tuyến thế nhưng Gen Z Việt Nam vẫn có thể tự tin khoe cá tính.

Cái khó ló cái khôn, cả nhóm cũng đã tự tìm ra những bí quyết để online hiệu quả. Bên cạnh việc bật camera xuyên suốt buổi thảo luận, việc mọi người tâm sự và kể nhau nghe những câu chuyện bên lề.

“Có lần do dịch nên tụi mình không được ra ngoài cắt tóc, thế là cả nhóm rủ nhau "xuống tóc" lần lượt và bật camera để khoe, thật sự rất vui. Làm việc online cũng làm tụi mình linh động hơn do không cần di chuyển mà chỉ cần bật nút gọi là thấy được nhau cả”, đại diện đội Charmm bật mí.

Khi truyền thông khoa học Việt Nam thu gọn thành video 3 phút

Mặc cho những hoành hành của dịch bệnh, tại cuộc thi Truyền thông Khoa học FameLab về Biến đối khí hậu năm 2021, Lê Minh Anh (trợ lý nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Sức khỏe, Kinh tế, Kỹ thuật, Việt Nam) đã là một trong 10 ứng viên xuất sắc được chọn vào vòng chung kết.

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 4

Đây hẳn là một "con nhà người ta" nữa khi vừa xinh đẹp lại còn giỏi giang.

Để có thể lọt vào Top 10 của khu vực, đại diện đến từ Việt Nam phải trải qua vòng tuyển chọn khắt khe với nhiều đại diện đến từ các quốc gia khác bao gồm: Albania, Azerbaijan, Bangladesh, Bosnia và Herzegovina, Botswana, Brazil, Trung Quốc, Colombia, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Jordan, Kazakhstan, Mexico, Nepal, Pakistan, Peru, Philippines, Serbia, Turkey, Uganda, Việt Nam.

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 5

Minh Anh (áo đỏ) khi trình bày bài diễn thuyết của mình tại vòng Chung kết của FameLab 2021.

Dù chưa thể giành được cơ hội để tham dự vòng Chung kết quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 11, thế nhưng gen Z đến từ Việt Nam vẫn khiến nhiều người trầm trồ bởi lối nói chuyện tự nhiên, profile đáng nể cùng vẻ ngoài xinh xắn chuẩn “con nhà người ta”. Đặc biệt, cô nàng còn là ứng cử viên nhỏ tuổi nhất vòng chung kết khu vực khi chỉ mới 21 tuổi mà thôi.

Gen Z Việt "so kè" với bạn bè quốc tế: Làm việc nhóm online vẫn có thành tích đáng nể ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm