Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giá xăng dầu tăng kỷ lục lên sát 30K/ lít khiến không ít Gen Z đang sử dụng xe máy đi lại mỗi ngày phải phát tín hiệu "ét ô ét", thế nhưng nhiều bạn khác cũng đã nhanh chóng tìm thấy bí kíp giúp tiết kiệm hơn chi phí di chuyển để không lo "lủng ví". 

Phát tín hiệu "Ét ô ét" vì giá xăng tăng kỷ lục

Mới đây, giá xăng dầu tăng cao ở mức kỷ lục đã khiến không ít Gen Z "ngơ ngác". Trước đó, thay vì chỉ tốn 50.000 đồng đã có thể đổ gần đầy bình xăng thì giờ đây bạn Kim Ngân (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) phải bỏ ra số tiền gấp đôi cho vấn đề đi lại, kéo theo chi phí sinh hoạt trong tuần cũng có nhiều thay đổi.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 1

Tình hình hiện tại khiến Kim Ngân cảm thấy bản thân cần cân đối lại chi tiêu. Ảnh: NVCC

Trước tình hình hiện tại, để có thể cân đối chi tiêu dành cho việc đi lại, Kim Ngân tạm thời hạn chế di chuyển bằng xe máy. Trong phạm vi gần như khuôn viên kí túc xá thì cô bạn sẽ lựa chọn đi bộ hoặc đến những nơi xa hơn như cơ sở trường ĐH KHXH&NV Quận 1 thì đón xe buýt để vừa có thể tiết kiệm "hầu bao", vừa có thêm thời gian trò chuyện với bạn bè.

Ngoài giờ học tại trường, cậu bạn Anh Đô (sinh viên trường ĐH KHXH&NV) còn chạy thêm xe ôm và nhận chở đồ với giá sinh viên để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, giá xăng tăng cao đã ảnh hưởng ít nhiều đến công việc làm thêm của cậu bạn. Do đã nhiều khách quen biết Anh Đô chạy giá tốt nên khi cậu bạn tăng giá đã khiến thu nhập cũng “hụt hơi” đi phần nào.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 2

Giá xăng tăng cao gây ảnh hưởng tới công việc làm thêm của Anh Đô. Ảnh: NVCC

Gen Z hiến kế "giải cứu" ví tiền vượt khó

Đi chung xe và “share tiền” với bạn cũng là một phương án được Minh Hạnh (sinh viên trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP.HCM) lựa chọn để giảm tiền xăng. Theo Minh Hạnh, việc giá xăng tăng cao đã kéo theo giá cả thị trường cũng thay đổi từ tiền ăn, tiền trọ… nên bạn phải tiết kiệm về mọi mặt.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 3

Giá xăng dự đoán sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới. Nguồn: Internet.

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Minh Thư (sinh viên trường ĐH Văn hóa TP.HCM) đã phải cấp tốc chuyển sang hình thức dạy gia sư online để hạn chế chi phí di chuyển: “Mỗi một buổi dạy gia sư mình nhận được không quá nhiều tiền mà tiền xăng thì lại tăng cao như vậy nên mình phải tìm giải pháp khác phù hợp hơn”.

Việc tham gia giao thông bằng xe buýt luôn được khuyến khích bởi không chỉ tiết kiệm chi phí cho người sử dụng mà còn giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào những giờ cao điểm.

Ngọc Thảo (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho biết cô bạn vừa đăng kí gói xe bus tháng để tiết kiệm chi phí đi lại. Dù có chút lo lắng về vấn đề dịch COVID-19 nhưng đây cũng là giải pháp tối ưu trong tình hình hiện tại.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 4

Xe buýt là phương tiện "được lòng" Gen Z nhất lúc này. Ảnh: Internet

Lựa chọn đi làm thêm là giải pháp được bạn Đức Thiện (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) đưa ra để cân bằng lại chi phí sinh hoạt hiện tại. Ngoài ra, Đức Thiện còn tiết kiệm bằng cách cắt giảm "hầu bao" tiền ăn vặt hay cà phê hằng ngày. Câu chuyện của Minh Trí (ĐH UEH) lại "đau đầu" hơn khi không thể đi xe thì không được. “Sáng mình học ở Bình Chánh, trưa đã có mặt tại Nguyễn Tri Phương, tối ở Nguyễn Đình Chiểu là chuyện hết sức bình thường. Thời gian đầu, mình đành dồn tiền ăn để bù vào tiền xăng vậy!”.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 5

"Việc tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến mình bởi vì thu nhập còn rất nhiều hạn chế, thậm chí là vẫn đang phải nhận trợ cấp từ gia đình." - Minh Trí chia sẻ.

Để cân bằng chi phí sinh hoạt, Minh Trí đã “dò đường” trước để chọn những đoạn đường ngắn nhất đến trường. Bên cạnh đó, Minh Trí cũng khá an tâm khi Shuttle Bus của trường ĐH UEH được đi vào hoạt động, trở thành trường đại học đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh dùng xe buýt đưa đón sinh viên.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 6

Shuttle Bus UEH đã đi vào hoạt động trong thời gian qua. Nguồn: Internet

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, Gen Z "tung" ngay tuyệt chiêu giúp tiết kiệm chi phí di chuyển ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm