Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường tại Lễ phát động cuộc thi "Giấc Mơ Xanh".

Cuộc thi tìm hiểu về môi trường Giấc Mơ Xanh do Báo Tiền Phong tổ chức đã chính thức được phát động sáng nay ngày 20/5 tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường ảnh 1Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường ảnh 2

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ:

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề rất nghiêm trọng trên toàn cầu. Ngay tại Thủ đô thân yêu của chúng ta, nhiều ngày mùa Đông, trên đường đi học, đi làm, chúng ta có thể thấy bầu trời mù mịt do ô nhiễm bụi mịn PM2,5. Loại bụi được coi là tử thần trong không khí, có thể gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những dòng sông, dòng kênh, hồ ao đen kịt, bốc mùi. Ô nhiễm môi trường đang bủa vây chính cuộc sống của chúng ta, trong bầu không khí chúng ta thở, môi trường chúng ta sống.

Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường ảnh 3

Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu. Ảnh: Trọng Tài

Cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất toàn cầu. Năm 2023 được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterre đã nêu rõ, hiện không còn là ấm lên toàn cầu mà thế giới đã chuyển sang kỷ nguyên nung nóng toàn cầu. Nhiều trận thiên tai lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, vượt mức lịch sử, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản đã xảy ra, điển hình như mưa lớn gây lũ và vỡ đập tại Libya năm 2023 khiến hơn 11.000 người chết và mất tích, hàng chục ngàn người mất nhà cửa.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Năm 2020, nhiều tỉnh miền Trung oằn mình gánh chịu mưa lũ lớn nhất lịch sử, gây thiệt hại lớn về người và của. Chỉ trong 10 năm qua, đồng bằng sông Cửu Long đã lần 3 đối mặt với khô hạn khốc liệt. Ngay tháng 4 vừa rồi, nước ta trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước. Nắng nóng cực đoan, hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, mưa lớn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đòi hỏi mỗi người phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan toả lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, Báo Tiền Phong, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Giấc Mơ Xanh trên cả nước. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên - thế hệ tương lai của đất nước.

Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường ảnh 4

Cuộc thi "Giấc Mơ Xanh" được tổ chức dưới 4 hình thức gồm thi Viết, Trắc nghiệm, Ảnh và Video. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 - 30/11/2024. Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024. Vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1-15/12/2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng. Ở hạng mục giải cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao 4 giải Nhất, gồm một tác phẩm Viết, một bài Trắc nghiệm, một tác phẩm Ảnh và một tác phẩm Video, mỗi giải thưởng trị giá 12 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sẽ có 4 giải Nhì (mỗi giải trị giá 8 triệu đồng), 8 giải Ba (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) và 12 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng).

Ở giải tập thể, Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, một giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tác phẩm vào Vòng chung khảo được nhận quà tặng trị giá 300 nghìn đồng, các tác phẩm vào Vòng chung kết được nhận quà tặng trị giá 500 nghìn đồng.

Chi tiết Thể lệ cuộc thi được đăng tải tại trang web chính thức của cuộc thi ở địa chỉ: https://giacmoxanh.tienphong.vn/. Đây cũng là Cổng thông tin chính thức nhận bài dự thi.

Giấc Mơ Xanh: Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động để bảo vệ môi trường ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.