Giám đốc sở Giáo dục - Đào tạo phải sử dụng được ngoại ngữ

Giám đốc sở Giáo dục - Đào tạo phải sử dụng được ngoại ngữ
HHT - Giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sẽ phải có khả năng sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc theo bộ tiêu chuẩn mới.
Giám đốc sở Giáo dục - Đào tạo phải sử dụng được ngoại ngữ ảnh 1
Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM (phải) trong buổi tọa đàm diễn ra tại Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: BẢO HÂN.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phải tốt nghiệp chuyên ngành về giáo dục- đào tạo

Theo điều 3 của dự thảo này thì tiêu chuẩn chung của giám đốc và phó giám đốc sở GD-ĐT gồm 8 yếu tố.

Thứ nhất, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo và các lĩnh vực liên quan để vận dụng vào công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo ngành tại địa phương.

Thứ hai, có năng lực dự báo, tư duy chiến lược, định hướng phát triển và tổng kết thực tiễn; năng lực quản lý sự thay đổi; năng lực xử lý thông tin và truyền thông.

Thứ ba, năng lực tham mưu cho UBND cấp tỉnh, chủ tịch UBND cấp tỉnh trong việc triển khai các chủ trương, chính sách về giáo dục và đào tạo; năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của sở giáo dục và đào tạo theo qui định để giải quyết các vấn đề về giáo dục và đào tạo tại địa phương.

Thứ tư, năng lực tập hợp quần chúng, đoàn kết nội bộ, thực hiện dân chủ; xây dựng môi trường làm việc văn hóa, phát huy sức sáng tạo của các thành viên trong cơ quan sở giáo dục và đào tạo.

Thứ năm, năng lực phối hợp với các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đáng chú ý là tiêu chuẩn thứ 6 yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc và công nghệ thông tin trong công việc.

Thứ bảy, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục theo quy định đối với giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT

Cuối cùng là phải có thời gian công tác trong ngành giáo dục từ 5 năm trở lên.

Các giám đốc sở GD-ĐT đều phải tốt nghiệp ĐH trở lên một trong các chuyên ngành về giáo dục và đào tạo. Còn phó giám đốc yêu cầu tốt nghiệp ĐH trở lên chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác đảm nhận.

Thông tư này không áp dụng đối với nữ từ 50 tuổi trở lên và nam từ 55 tuổi trở lên đang giữ chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT.

Cần thiết với người quản lý ngành giáo dục

Trước dự thảo này, hiệu trưởng một trường THPT tại TP.HCM bày tỏ sự đồng tình về yêu cầu ngoại ngữ với người giữ chức vụ giám đốc, phó giám đốc các sở GD-ĐT. Hiệu trưởng này nói: “Để làm việc trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, ngay cả người học và người đứng lớp còn cần có ngoại ngữ thì tại sao các giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT lại không?”.

Tuy nhiên, hiệu trưởng này cho rằng tiêu chí này nên chăng áp dụng với đội ngũ được bổ nhiệm mới vì bối cảnh hiện tại có những lớn tuổi giữ cương vị này giỏi chuyên môn, quản lý tốt, nhiều kinh nghiệm nhưng hạn chế ngoại ngữ.

“Làm quản lý ngành giáo dục mà không có khả năng sử dụng ngoại ngữ là một hạn chế lớn trong việc cập nhật kiến thức, tìm hiểu thông tin và giao lưu học hỏi thế giới”, hiệu trưởng này nhấn mạnh.

Lãnh đạo một trường ĐH cũng nhìn nhận, theo quy định thì giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý đều cần giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ nào đó. Tất nhiên yêu cầu chỉ cần sử dụng được ngoại ngữ phục vụ công việc như giao tiếp, đọc được tài liệu, diễn đạt suy nghĩ của mình để người khác hiểu…

“Văn bản này chỉ yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ trong công việc, không áp dụng với người đang giữ cương vị giám đốc và phó giám đốc với người 50 tuổi trở lên (nữ) và 55 tuổi trở lên (với nam) là phù hợp. Bởi lẽ quy định này không bắt buộc phải có chứng chỉ cụ thể và có lộ trình khi không áp dụng với người lớn tuổi đương nhiệm”, lãnh đạo này nói.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.